https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/69212
Title: | ความชุกของการติดเชื้อไซโตเมกาโลไวรัสในผู้ป่วยเด็กที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง |
Other Titles: | Prevalence of cytomegalovirus infection in immunocompromised children |
Authors: | สุพิชญา เต็มเจริญ |
Advisors: | ยง ภูวรวรรณ ปัญญา เสกสรรค์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Yong.P@Chula.ac.th Fmedpse@Md2.md.chula.ac.th |
Subjects: | ไซโตเมกาโลไวรัส ภูมิคุ้มกัน ผู้ป่วยเด็ก |
Issue Date: | 2541 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความชุกของการติดเชื่อไซโตเมกาโลไวรัส ในผู้ป่วยเด็กที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง รูปแบบการวิจัย การวิจัยเชิงพรรณนา ณ จุดใดจุดหนึ่ง สถานที่ศึกษา ฝ่ายกุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ประชากรที่ศึกษา ผู้ป่วยเด็กที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง ที่ได้รับการตรวจรักษา ในฝ่ายกุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จำนวน 113 คน วิธีการศึกษา ทำการตรวจหา anti-CMV IgG, anti-CMV IgM และ CMV-DNA จากตัวอย่างน้ำเหลือง ผลการศึกษา ความชุกของการติดเชื่อไชโตเมกาโลไวรัส ในผู้ป่วยเด็กที่มิภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง พบว่า anti-CMV IgG , anti-CMV IgM เป็น 88.59% และ 26.31% ตามลำดับ ขณะที่สามารถตรวจพบ CMV-DNA ได้ 8.77% โดยอัตราการพบ anti-CMV IgG สูงขึ้นตามอายุ และพบว่าสูงสุดที่กลุ่มอายุ 3 ปี (พบ100%) โดยหลังจากนั้น อัตราการพบจะค่อนข้างคงที่ประมาณ 90% ในกลุ่มอายุที่มากขึ้น และ อัตรา การพบ anti-CMV IgG ต่ำสุดในกลุ่มอายุแรกเกิดถึง 1 ปี(54.54%) ส่วนอัตราการพบ anti-CMV IgM และ CMV-DNA พบสูงในกลุ่มผู้ป่วยเด็กภายหลังการปลูกถ่ายอวยวะ โดยไม่สามารถบอกความแตกต่างได้ชัดเจนในระหว่างกลุ่มอายุ วิจารณ์และสรุปผล ความชุกของการติดเชื้อไชโตเมกาโลไวรัสในผู้ป่วยเด็กที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง พบได้สูงเมื่ออายุมากขึ้น โดยกลุ่มผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อสูงคือผู้ป่วยเด็กภายหลังการปลูกถ่ายอวัยวะ แต่อย่างไรก็ตามอัตราการตรวจพบ CMV-DNA ได้ไม่บ่อยนักน่าจะบ่งว่าการติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ในระยะแฝง |
Other Abstract: | OBJECTIVE : To study the prevalence of cvtomegalovirus infection in immunocompromised children DESIGN : Cross -sectional study SETTING : Pediatric m-patient unit, Chulalongkorn Hospital PATIENTS : 113 immunocompromised children METHOD : All sera were determined for the presence of anti-CMV IgG , anti CMV IgM and CMV-DNA RESULTS : The prevalence of CMV infection in immunocompromised children by detection of anti-CMV IgG , anti-CMV IgM was 88.59% and 26.31% respectively.The detection rate of CMV-DNA was 8.77%.The prevalence rate of anti-CMV IgG was increasing with age and the peak was found in the age group of 3 year (100%) and after that the prevalence rate remained rather steady at 90%. The lowest detection rate was in the age from birth to one year of age (54.54%).The high detection rate of anti-CMV IgM and CMV-DNA were among transplant patients, but no significantly found among the age groups. CONCLUSIONS : The prevalence of CMV infection in immunocompromised children was increasing with age. The highest prevalence rate was found in the group of children with organ transplant. The low detection rate of CMV-DNA indicates that most of the infections were latent phase. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | กุมารเวชศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/69212 |
ISBN: | 9743310592 |
Type: | Thesis |