Title: การแก้ไขความไร้เสถียรภาพเชิงตัวเลขของระเบียบวิธีการแบ่งแยกผลต่างฟลักซ์ของโรว์ บนเอลิเมนต์สามเหลี่ยมและการปรับตัวได้ของเอลิเมนต์
Other Titles: Curing of numerical instability for Roe's flux-difference splitting scheme on triangular meshes and mesh adaptation
Authors: สุทธิศักดิ์ พงศ์ธนาพาณิช
Advisors: ปราโมทย์ เดชะอำไพ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: fmepdc@eng.chula.ac.th, Pramote.D@Chula.ac.th
Subjects: พลศาสตร์ของไหล
การวิเคราะห์เชิงตัวเลข
พื้นผิววัสดุ
พื้นที่สามเหลี่ยม
Issue Date: 2548
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ แสดงวิธีการเพิ่มความถูกต้องให้กับผลลัพธ์ของการคำนวณปัญหาการไหลคงตัวและไม่คงตัวความเร็วสูงแบบอัตตัวได้ และไร้ความหนืดในสองมิติ ด้วยการประยุกต์เทคนิคการปรับขนาดเอลิเมนต์โดยอัตโนมัติ ที่มีการนำเอาความสามารถของฟังก์ชัน การปรับขนาดมาใช้ร่วมกับตัวชี้วัดขนาดของความผิดพลาด เพื่อให้สามารถกำหนดความสัมพันธ์ระหว่างขนาดของเอลิเมนต์ที่เหมาะสม กับพฤติกรรมของผลลัพธ์ที่ได้จากการคำนวณ ความไร้เสถียรภาพเชิงตัวเลขของการประมาณฟลักซ์เชิงตัวเลข ได้ถูกศึกษาด้วยวิธีการ แบ่งแยกผลต่างฟลักซ์ของโรว์ ปัญหาการทดสอบของเควิร์กได้นำมาใช้วิเคราะห์เชิงตัวเลขสำหรับปรากฏการณ์โป่งนูน จากนั้นจึงนำเสนอ วิธีการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ด้วยวิธีที่เรียกว่า การแก้ไขค่าเอนโทรปีในหลายมิติแบบผสมผสาน การตรวจสอบความแม่นยำของระเบียบวิธีที่ ได้นำเสนอนี้ กระทำโดยเปรียบเทียบผลลัพธ์ที่ได้กับปัญหาจำนวนหลายปัญหาที่มีผลเฉลยแม่นตรง พบว่าผลลัพธ์ที่ได้มีความเที่ยงตรง และสอดคล้องกันแล้วจึงได้ขยายระเบียบวิธีนี้โดยการเพิ่มความแม่นยำสู่อันดับสองทั้งในด้านของระยะทางและเวลา จากนั้นได้ทำการ ทดสอบเพื่อประเมินสมรรถนะของการผนวกเทคนิคต่างๆ ที่นำเสนอเข้าด้วยกัน โดยการใช้เอลิเมนต์สามเหลี่ยมแบบไร้ระเบียบสำหรับ ปัญหาการไหลคงตัวและไม่คงตัวความเร็วสูงแบบอัดตัวได้
Other Abstract: This thesis presents a method for improving solution accuracy obtained from solving two-dimensional steady and unsteady high-speed inviscid compressible flows using an automatic mesh adaptation. An adaptive remeshing technique is combined with a scaling function method and an appropriated error estimator to provide a closed correlation of optimal element sizes and the flow solution behavior. The numerical instability for Roe's flux-difference splitting scheme on triangular meshes in studied. The Quirk's test problem is used to analyzed the carbuncle phenomenon numerically. Then the mixed multidimensional entropy fix method is proposed for curing such numerical instability. The proposed method was evaluated by several problems that have exact solutions. Accurate computational solutions were obtained and compared to the exact solutions. The proposed scheme is further extended to achieve second-order spatial and temporal solution accuracy. The performance of the combined procedure is evaluated on unstructuredtriangular meshes by solving both the steady and unsteady high-speed compressible flow problems.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาเอก
Degree Discipline: วิศวกรรมเครื่องกล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6943
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2005.1337
ISBN: 9745324299
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2005.1337
Type: Thesis