https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7086
Title: | การขึ้นรูปและสมบัติของชิ้นงานซิลิกอนคาร์ไบด์ที่มีรูพรุนสำหรับใช้ในการกรอง |
Other Titles: | Fabrication and properties of porous silicon carbide for filter applications |
Authors: | ณัฏฐิตา ชวนเกริกกุล |
Advisors: | สุพัตรา จินาวัฒน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | วัสดุเซรามิก ซิลิกอนคาร์ไบด์ |
Issue Date: | 2542 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ซิลิกอนคาร์ไบด์ชนิดที่มีรูพรุนสามารถเตรียมได้โดยวิธี Polymeric Sponge โดยใช้อะลูมิเนียมฟอสเฟตเป็นตัวประสานที่อุณหภูมิสูง ในอัตราส่วน 2.9 ส่วนต่อซิลิกอนคาร์ไบด์ 100 ส่วนโดยน้ำหนักมีดินและทัลคัมเป็นตัวเพิ่มความแข็งแรงของชิ้นงาน โดยที่ความแข็งแรงมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นตามปริมาณของดินและทัลคัมที่เพิ่มขึ้น ค่าความทนแรงอัดของชิ้นงานที่เตรียมได้ มีค่าสูงสุด 3.2 กิโลกรัมต่อตารางเซนติเมตร ซึ่งได้จากชิ้นงานที่มีส่วนผสมของซิลิกอนคาร์ไบด์ร้อยละ 72.9 โดยน้ำหนักอะลูมิเนียมฟอสเฟตร้อยละ 2.1 โดยน้ำหนัก ดินร้อยละ 15 โดยน้ำหนัก และทัลคัมร้อยละ 10 โดยน้ำหนัก เตรียมสเลอรีให้มีปริมาณของแข็งร้อยละ 70 มีค่าความหนืด 18 พอยซ์ และเผาที่อุณหภูมิ 1250 ํซ เป็นเวลา 3 ชั่วโมง ชิ้นงานที่เตรียมได้จะมีความพรุนตัวอยู่ในช่วงร้อยละ 88-90 นอกจากนั้นจากการทดลองยังพบว่าค่าความทนแรงอัดมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เมื่อใช้อุณหภูมิและเวลาในการเผาเพิ่มขึ้น ชิ้นงานที่เตรียมได้จากเงื่อนไขดังกล่าวข้างต้นสามารถทนต่อความร้อนได้สูงถึง 1400 ํซ โดยสภาพของชิ้นงานไม่เปลี่ยนแปลงภายหลังจากการทดลองจุ่มในโลหะหลอมเหลว |
Other Abstract: | Silicon carbide ceramic foam filter was fabricated by polymeric sponge method, using aluminium phosphate as a high temperature binder, 2.9 parts to silicon carbide 100 parts by weight, with clay and talcum as additives to improve strength. It was observed that the strength of materials increased with increasing clay and talcum contents. The highest value of compressive strength was 3.2 kilograms per square centimeter. The sample was made from a slurry which was composed of 72.9 wt% silicon carbide, 2.1 wt% aluminium phosphate, 15 wt% clay, 10 wt% talcum and fired at 1250 ํC for 3 hours. The silicon carbide slurry had a solid content of 70 wt% and a viscosity about 18 poises. The samples contained 88-90% porosity. It was noticed that the compressive strength of the samples was also increased with increasing sintering temperature and soaking time. These silicon carbide foam filters retain their shapes after dipping in molten metal (~1400 ํC). |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เทคโนโลยีเซรามิก |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7086 |
ISBN: | 9743329846 |
Type: | Thesis |