DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เลอสรร ธนสุกาญจน์-
dc.contributor.author: เกศินี วงศ์ถาวรพินิจ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746364073-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
dc.description.abstract: Polyacrylamide gel ที่ cross - linked ทั้งแบบท่อนและเม็ด (ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางน้อยกว่า 0.4 ถึง 8.0 µm) acrylamide acrylic acid copolymer Carbopol 940 gel และ polyacrylamide gel ที่มิได้ cross – linked รวมทั้ง พอลิเมอร์ ชีวภาพ ได้แก่ kappa – carrageenan sodium alginate และ gelatin ได้รับการศึกษาสมบัติทางกายภาพ และสมบัติทางแสง เมื่อเปลี่ยนปัจจัยภาขในได้แก่ ประจุไฟฟ้าในโครงสร้างของ เจล และ ปัจจัยภายนอก ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงค่า dielectric constant ของตัวกลาง ( D = 20.7 ถึง 68.6 ) การเปลี่ยนแปลงค่าความเป็นกรด - ค่างของตัวกลาง ( pH = 2.25 ถึง 6.25 ) และระดับความเข้มสนามไฟฟ้า (1.75 ถึง 13.5 v/cm ) ที่ผ่านพอลิมอร์นั้น พบว่า polyacrylamide gel มีลักษณะโปร่งใส( A700 = 0 และ A400 = 0.03 ) และสามารถเปลี่ยนแปลงรูปร่างตามระดับความเข้มสนามไฟฟ้า ทำให้เกิดการรวมหรือ กระจายแสง ซึ่งเป็นสมบัติของเลนส์นูน และเลนส์เว้า ตามลำดับ โดยที่ทางยาวโฟกัสของพอลิเมอร์ เลนส์ เป็นฟังก์ชั่น ของสนามไฟฟ้า (ทางขาวโฟกัส 58.8 เซนติเมตรที่ 1.75 v/cm และทางยาวโฟกัส 13.6 เซนติเมตร ที่ 8.11 v/cm )-
dc.description.abstractalternative: Some physical and optical properties of organic and biopolymer were studied by varying the internal factors (charges) and external factors [dielectric constant (20.7 - 68.6), pH (2.25 - 6.25), electric field (1.75 -113.5 v/cra)] with the aim of developing a polymer lens whose focal length can be controlled by adjusting tire electric field passing though the lens. Organic polymer were cross - linkec polyacrylamide gel slab, cross - linked polyacrylamide gel microsphere (0.4 - 8.0 µm), acrylamide acrylic acid copolymer, Carbopol 940 gel and non cross - linked polyacrylamide gel. Biopolymer were kappa- carrageenan, sodium alginate and gelatin. Results showed that polyacrylamide gel was suitable for optical properties because it was transparent ( A700= 0 and A100 = 0.03 ) and its size and shape coulc easily be changed by varying the electric field though the gel. By focal length were function of electric field (58.8 cmatl.75v/cm and 13.6 cm at 8.11 v/cm).-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: โพลิเมอร์อินทรีย์-
dc.title: พอลิเมอร์อินทรีย์ที่มีสมบัติทางแสงภายใต้สนามไฟฟ้า
dc.title.alternative: Organic polymers with optical properties under electric field
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เทคโนโลยีชีวภาพ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Lerson.T@Chula.ac.th-