Title: ความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการเปิดรับข่าวสาร การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกับความรู้ ทัศนคติและการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม อันเกี่ยวเนื่องกับธุรกิจแพท่องเที่ยวของประชาชน ในเขตเทศบาลเมือง จังหวัดกาญจนบุรี
Other Titles: Correlation among media exposure on environmental conservation, knowledge, Attitude and participation in environmental conservation concerning raft youring business of people in municipal area of Kanchanaburi province
Authors: สนิ นัยวินิจ
Advisors: อรวรรณ ปิลันธน์โอวาท
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Orawan.P@Chula.ac.th
Subjects: การพิทักษ์สิ่งแวดล้อม -- ไทย -- การมีส่วนร่วมของประชากร
การเปิดรับข่าวสาร
สื่อมวลชนกับสิ่งแวดล้อม
อุตสาหกรรมท่องเที่ยว -- ไทย -- กาญจนบุรี
แพท่องเที่ยว -- ไทย -- กาญจนบุรี
การท่องเที่ยว -- แง่เศรษฐกิจ
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะทางประชากรศาสตร์และพฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ของประชาชนในเขตเทศบาลเมือง จังหวัดกาญจนบุรี รวมทั้งความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกับความรู้ ทัศนคติ และการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอันเกี่ยวเนื่องกับธุรกิจแพท่องเที่ยว กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยมีจำนวนทั้งสิ้น 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลคือ แบบสอบถามและทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS/PC+ ผลการวิจัยพบว่า 1. เพศต่างกันมีการเปิดรับข่าวสารการอนุรักษ์ส่งแวดล้อมจากสื่อโทรทัศน์ นิตยสาร ครู สมาชิกในครอบครัวนิสิตนักศึกษา เอกสารส่งพิมพ์ ป้ายประกาศ คำขวัญ และนิทรรศการแตกต่างกัน อายุต่างกันมีการเปิดรับข่าวสารการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจากสื่อวิทยุ โทรทัศน์ ทหาร พระสงฆ์ อาจารย์มหาวิทยาลัยหรือวิทยาลัย และสื่อเฉพาะกิจทั้งหมดแตกต่างกันการศึกษาต่างกันมีการเปิดรับข่าวสารการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจากสื่อวิทยุโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ ครู อาจารย์มหาวิทยาลัย หรือวิทยาลัย และสื่อเฉพาะกิจทั้งหมดแตกต่างกัน อาชีพต่างกันมีการเปิดรับข่าวสารการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจากสื่อวิทยุ โทรทัศน์ นิตยสาร ตำรวจ พระสงฆ์ และสื่อเฉพาะกิจทั้งหมดแตกต่างกัน รายได้ต่างกันมีการเปิดรับข่าวสารการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจากสื่อวิทยุ หนังสือพิมพ์ ตำรวจ พระสงฆ์ หอกระจายข่าว และนิทรรศการแตกต่างกัน 2. พฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายอำเภอ ปลัดอำเภอ พระสงฆ์ และหอกระจายข่าวมีความสัมพันธ์กับความรู้ในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอันเกี่ยวเนื่องกับธุรกิจแพท่องเที่ยว 3. พฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจากส่อโทรทัศน์ นิตยสาร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายอำเภอ ตำรวจ ทหาร พระสงฆ์ เพื่อนบ้าน และสื่อเฉพาะกิจทั้งหมดมีความสัมพันธ์กับทัศนคติในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม อันเกี่ยวกับธุรกิจแพท่องเที่ยว 4. พฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจากสื่อมวลชน สื่อบุคคล และสื่อเฉพาะกิจ ทั้งหมด มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอันเกี่ยวเนื่องกับธุรกิจแพท่องเที่ยว 5. ความรู้ในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอันเกี่ยวเนื่องกับธุรกิจแพท่องเที่ยวมีความสัมพันธ์กับทัศนคติในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอันเกี่ยวเนื่องกับธุรกิจแพท่องเที่ยว 6. ความรู้ในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอันเกี่ยวเนื่องกับธุรกิจแพท่องเที่ยวไม่มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอันเกี่ยวเนื่องกับธุรกิจแพท่องเที่ยว 7. ทัศนคติในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอันเกี่ยวเนื่องกับธุรกิจแพท่องเที่ยวไม่มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอันเกี่ยวเนื่องกับธุรกิจแพท่องเที่ยว
Other Abstract: The purpose of this research was to study the demographic characteristics and media exposure to environmental conservation issues of people in the municipal of Kanchanaburi province, and also to investigate the correlation among media exposure on environmental conservation , knowledge , attitude and participation in environmental I conservation concerning raft touring business. Questionnaires were used to collect data from a total of 400 samples. SPSS/PC+ program was used for data processing. The results of the study were as follows: 1. People of different sexes were exposed to information about environmental conservation on televisions, and magazines, from teachers, family members and university students and from printed matters, sign posts, and exhibitions differently. The samples of different ages were exposed to information on radios , and television , from soldiers , monks , and university-college professors , and specialized media differently. People of different education levels were exposed to information on radios, televisions, and newspapers , from teachers , university-college professors, and specialized media differently. People of different careers were exposed to information on radios , televisions , and magazines , from policemen, monks , and specialized media differently . The samples with different income levels were exposed to information on radios , and newspapers , from policemen , monks , local broadcast stations , and exhibitions differently. 2. Exposure to information about environmental conservation from village-chiefs, district-chief officers, monks , and local broadcast stations staff correlated with the people’s knowledge of environmental conservation concerning raft touring business. 3. Exposure to information about environmental conservation on televisions, and magazines, from chiefs, district-chief officers , policemen , soldiers, monks, and neighbors, and specialized media correlated significantly with ' attitude of the samples. 4. Exposure to information about environmental conservation from mass media , personal media specialized media correlated with participation of the respondents. 5. The respondents’ knowledge of environmental conservation correlated with their attitude environmental conservation. 6. The samples’ knowledge of environmental conservation had no correlation with their participation environmental conservation 7. The respondents’ attitude towards environmental conservation had no correlation with their participation environmental conservation.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิเทศศาสตรพัฒนาการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71012
ISBN: 9746333852
Type: Thesis