https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71300
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อนันต์ อัตชู | - |
dc.contributor.advisor | วรศักดิ์ เพียรชอบ | - |
dc.contributor.advisor | สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ | - |
dc.contributor.author | ศักดิ์ชาย พิทักษ์วงศ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2540 | - |
dc.identifier.isbn | 9746390333 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาความสอดคล้องระหว่างนโยบายด้านการกีฬาของรัฐ และแผนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ฉบับที่ 1 กับนโยบายและแผนปฏิบัติการของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) (2) เพื่อประเมินผลการดำเนินงานของ กกท. ตามนโยบายของการกีฬาของรัฐ และแผนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ฉบับ ที่ 1 และ (3) เพื่อเสนอกลยุทธการจัดทำแผนปฏิบัติการของ กกท. ให้สอดคล้องกับนโยบายด้านการกีฬาของรัฐ และแผนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ฉบับที่ 2 วิธีการดำเนินการวิจัย แบ่งออกเป็น 3 ตอน คือ ตอนที่ 1 การศึกษาความสอดคล้องระหว่างนโยบาย ด้านการกีฬาของรัฐ และแผนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ฉบับที่ 1 กับนโยบายและแผนปฏิบัติการของ กกท. ตอนที่ 2 การพัฒนาเกณฑ์ตามรูปแบบการประเมินตามแรงขับของทฤษฎีของเชน ด้วยเทคนิคเคลฟาย แล้วนำเกณฑ์ไปประเมินผลการดำเนินงานของ กกท. และตอนที่ 3 การเสนอกลยุทธการจัดทำแผนปฏิบัติการของ กกท. ให้สอดคล้องกับนโยบายด้านการกีฬาของรัฐ และแผนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ฉบับที่ 2 การเลือกกลุ่ม ตัวอย่างเป็นการเลือกแบบเจาะจงจากผู้เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานของ กกท. เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบบันทึกข้อมูล แบบตรวจสอบรายการ และแบบสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีวิเคราะห์เนื้อหา และสถิติเชิงบรรยาย ผลการวิจัยพบว่า (1) นโยบายด้านการกีฬาของรัฐ และแผนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ฉบับที่ 1 มีความสอดคล้องกับนโยบายและแผนการปฏิบัติการของ กกท. ในขณะเดียวกัน พบว่า แผนปฏิบัติการของ กกท. ไม่ครอบคลุมแผนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ฉบับที่ 1 ด้านการพัฒนาโภชนาการกับการกีฬา และการพัฒนา การกีฬาเพื่อการอาชีพ รวมทั้งไม่ครอบคลมนโยบายด้านการกีฬาของรัฐ ด้านสวัสดิการนักกีฬา และการให้ภาคเอกชนมีส่วนร่วมในการกีฬา (2) ผลการประเมินแผนงานพัฒนาการกีฬาขั้นพื้นฐาน และโครงการคัดสรร 4 โครงการ พบว่า ผลการดำเนินงานส่วนใหญ่มีคุณภาพตามเกณฑ์ (3) กลยุทธการจัดทำแผนปฏิบัติการของ กกท. ให้สอดคล้องกับนโยบายด้านการกีฬาของรัฐ และแผนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ฉบับที่ 2 ควรบูรณาการวิธีจัดทำ แผนเชิงทฤษฎีร่วมกับผลการประเมิน และการประเมินตามแรงขับของทฤษฎีของเชน | - |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were : (1) to study the congruence between Thai government sports policy and the Sports Development Plan I with policy and action plan of Sports Authority of Thailand (SAT) ; (2) to evaluate the outcome of implementation of die SAT action plan according to Thai government sports policy and the Sports Development Plan I, (3) to propose the strategy of the SAT action plan according to Thai government sports policy and the Sports Development Plan n. The study procedures were : (1) to study the congruence between Thai government sports policy and the Sports Development Plan I with policy and action plan of SAT , (2) to develop the evaluative criteria according to Chen’s theory driven evaluation by means of Delphi Technique so that the outcome of implementation of SAT action plan could be evaluated , and (3) to propose the strategy of the SAT action plan in accordance with Thai government sports policy and the Sports Development Plan n. The samples were purposively selected from the SAT stakeholders. The instruments used were : data recording form, checklist form, and interviewing form. The data were analyzed by means of content analysis and descriptive statistics. It was found that : (1) Thai government sports policy and the Sports Development Plan I were congruent with policy and action plan of SAT except the SAT action plan in the areas of the sports nutrition, and the developing sports to be professionalism in die Sports Developments Plan I, and in the areas of Thai government sports policy, athlete’s welfare, and to promote private sector into subsidize sports. (2) It was found that the outcome of die implementation of the SAT action plan on basic sports development program and four selected projects almost met the evaluative criteria. (3) It was proposed that, in order to be congruent with Thai government sports policy and the Sports Development Plan H, academically plan, SAT implementation action plan, and Chen’s theory driven evaluation should be integrated. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การกีฬาแห่งประเทศไทย | en_US |
dc.subject | การกีฬา -- นโยบายของรัฐ -- ไทย | en_US |
dc.subject | Sports Authority of Thailand | en_US |
dc.subject | Sport -- Government policy -- Thailand | en_US |
dc.subject | แผนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ฉบับที่ 1 (พ.ศ. 2531-2539) | en_US |
dc.title | การศึกษาความสอดคล้องระหว่างนโยบาย แผนและผลการดำเนินงานของการกีฬาแห่งประเทศไทย ตามนโยบายด้านการกีฬาของรัฐ และแผนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ฉบับที่ 1 | en_US |
dc.title.alternative | Study of the congruence policy, plan and outcome of Sports Authority of Thailand according to Thai Government Sports policy and the Sport Development Plan 1 | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาเอก | en_US |
dc.degree.discipline | พลศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Vorasak.P@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Somwung.P@chula.ac.th | - |