Title: การจำลองกระบวนการและการหาสภาวะการดำเนินการที่เหมาะสม ของหน่วยกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์
Other Titles: Simulation and optimization of a carbondioxide absorber
Authors: ยศธร อรัญนารถ
Advisors: เจิดศักดิ์ ไชยคุนา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Subjects: คาร์บอนไดออกไซด์
การดูดซึม
Issue Date: 2543
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาการจำลองกระบวนการและการหาสภาวะที่เหมาะสมของหอดูดซึมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และหอฟื้นฟูสภาพ การจำลองกระบวนการใช้แบบจำลองสมดุลปฏิกิริยาเคมีที่สร้างขึ้นโดยอาศัยแบบจำลองของ เดลห์มัคห์ ที่ได้รับการพัฒนารูปแบบการคำนวณด้วยวิธี นิวตันราล์ฟลัน ผลที่ได้จากการคำนวณแบบจำลองนำไปเปรียบเทียบกับผลการปฏิบัติงานจากหอที่ปฏิบัติการอยู่จริง สภาวะการดำเนินการที่เหมาะสมที่กำหนดในการศึกษานี้คือสภาวะการดำเนินการที่ทำให้ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการต่ำที่สุด โดยค่าใช้จ่ายในการดำเนินการสำหรับหน่วยกจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จะขึ้นอยู่กับพลังงานที่ใช้ในหม้อต้มซ้ำเป็นสำคัญ ตัวแปรที่สำคัญคือค่าความเข้มข้นของคาร์บอนไดออกไซด์และอัตราการไหลของก๊าซเข้า ตัวแปรควบคุมคือ อัตราการไหล ค่าความเข้มข้นและอุณหภูมิของโมโนเอทาโนลามีนในสายของเหลวเข้า ผลการศึกษาเปรียบเทียบกับข้อมูลปฏิบัติการตามสภาวะการดำเนินการจริง พบว่าผลการ คำนวณปริมาณของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในสายก๊าซที่ออกจากหอดูดซึมมีความคลาดเคลื่อนจากข้อมูลจริงประมาณร้อยละ 8 - 11 ค่าอุณหภูมิสายของเหลวที่ออกจากหอดูดซึมและอุณหภูมิที่ยอดหอฟื้นฟูสภาพมีความคลาดเคลื่อนจากข้อมูลจริงประมาณร้อยละ 1 ที่ค่าความเข้มข้นของคาร์บอนไดออกไซด์สายเข้าในช่วงประมาณร้อยละ1 - 3 โดยโมล ผลการศึกษาตัวแปรในการหาสภาวะการดำเนินการที่เหมาะสมพบว่าในการปฏิบัติงานจริงค่าความเข้มข้นของคาร์บอนไดออกไซด์สายก๊าซเข้าเป็นตัวแปรเดียวที่มีการเปลี่ยนแปลงค่า การปรับค่าตัวแปรอื่นๆ ในระบบที่ปฏิบัติงานจริงไม่สามารถทำได้เนื่องจากเป็นข้อกำหนดของระบบ ทำให้ข้อมูลที่มีอยู่ไม่เพียงพอที่จะดำเนินการหาสภาวการณ์ดำเนินการที่เหมาะสมได้
Other Abstract: Simulation and optimization of carbon dioxide absorber and stripper is studied. Simulation is based on mathematical which is model derived using equilibrium of chemical reaction adopted from Deshmukh model. The model is then solved using Newton Raphson method. Simulation results are compared with actual data obtained from carbon dioxide absorber and stripper. Objective of the optimization port is the optimum operating conditions which give minimum operating cost of the unit. The optimum operating cost is found to be depended on energy utilized in reboiler. Important variables are concentration of carbon dioxide and flow rate of inlet gas stream. Control variable are flow rate of inlet liquid stream concentration and temperature of monoethanolamine The simulation result show that calculated carbon dioxide concentration in exit gas stream deviate from actual results within approximately 8 - 10%. Liquid exit stream temperature and temperature of exit stream stripper deviate with in approximately 1%. These results are based on carbon dioxide concentration at inlet gas stream in the range of approximate 1 - 3%. The optimization results show that carbon dioxide concentration at inlet gas stream is the only variable encountered in this study, other important and control variables cannot be adjusted because of actual operating condition of the unit. The optimization of the unit is inconclusive.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมเคมี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71410
ISBN: 9741309287
Type: Thesis