https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71482
Title: | ผลของสารโพลีแซคคาไรด์ที่สกัดจากส่วนวุ้นของว่านหางจระเข้ต่อการเพิ่มจำนวนเซลล์และระดับอาร์เอ็นเอนำรหัสของยีนเดนทีนเมทริกซ์โปรทีน 1 (Dentin matrix protein 1) ในเซลล์สร้างเส้นใยของเนื้อเยื่อในโพรงฟันของมนุษย์ |
Other Titles: | Effect of polysaccharide of aloe vera gel extract on the proliferation and expression of dentin matrix protein 1 mRNA of human pulpal fibroblasts |
Authors: | พีชณิการ์ หล้าดวงดี |
Advisors: | พรพรรณ อัศวาณิชย์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์ |
Advisor's Email: | Pornpun.A@Chula.ac.th |
Subjects: | โพลิแซ็กคาไรด์ ว่านหางจระเข้ เนื้อเยื่อฟัน Aloe Fibroblasts Polysaccharides Dental Pulp |
Issue Date: | 2548 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบผลของสารโพลีแซคคาไรด์ที่สกัดจากส่วนวุ้นของ ว่านหางจระเข้ต่อการเพิ่มจำนวนเซลล์สร้างเส้นใยของเนื้อเยื่อในโพรงฟันของมนุษย์และการแสดง ออกของอาfเอ็นเอนำรหัสของยีนเดนทีนเมทรกซ์โปรทีน1 (DMP1 ) ซึ่งเป็นโปรตีนที่พบในเซลล์สร้าง เนื้อฟันและเซลล์ที่มีลักษณะคล้ายเซลล์สร้างเนื้อฟัน การศึกษาในครั้งนี้เป็นการศึกษาในห้องปฏิบัติการ โดยเชลล์ถูกทดสอบด้วยสารโพลีแซคคาไรด์ที่ความเข้มข้น 0 0.25 0.5 า 2 และ 4 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตรในอาหารเลี้ยงเซลล์ชนิด ดี เอ็ม อี เอ็ม ที่ปราศจากซีรัม เป็นเวลา 24 ชั่วโมง วัด จำนวนเซลล์ด้วยเทคนิค เอ็ม ที ที และวิเคราะห์ผลการศึกษาของทุกกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สถิติการ ทดสอบชนิดไม่ใช่พาราเมตรก วิเคราะห์ความแปรปรวนแบบแจกแจงทางเดียวชนิด Kruskal-Wallis ที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 จากนั้น'ใช้โพลีแซคคา1ไรด์ที่ค'วามเข้มข้น 0 0.25 0.5 และ 1 มิลลิกรัม ต่อมิลลิลิตรซึ่งพบว่าเป็นความเข้มข้นที่ไม่เป็นพิษต่อเซลล์มาทดสอบกับเชลล์เพื่อศึกษาการแสดง ออก ของอาร์เอ็นเอนำรหัสยีน DMP1 ด้วยเทคนิค อาร์ ที - พี ชี อาร์และวิเคราะห์ความเข้มของแถบ การแสดงออกของยีน และนำข้อมูลที่ได้นำไปวิเคราะห์ด้วยสถิติทดสอบแบบที (one sample t-test) ผลการศึกษาพบว่าสารโพลีแซคคาไรด์ที่ลกัดจากส่วนวุ้นของว่านหางจระเข้ที่ความเข้มข้น0.25 0.5 1 เพิ่มจำนวนเซลล์สร้างเล้นใยของเนื้อเยื่อในโพรงฟันแต่ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม (p>0.05) แต่ที่ความเข้มข้น 0.5 มิลลิกรัมต่อ มิลลิลิตร เพิ่มการแสดงออกของอาร์เอ็นเอนำรหัสของยีน DMP1 2.76 เท่า อย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติ เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม (p<0.05) ดังนั้นสารโพลีแซคคาไรด์ที่สกัดจากส่วนวุ้นของ ว่านหางจระเข้ที่ความเข้มข้น 0.5 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร อาจส่งเสรีมการเปลี่ยนแปลงของเซลล์สร้างเส้นใยไปเป็นเซลล์ที่มีลักษณะคล้ายเชลล์สร้างเนื้อฟันได้ |
Other Abstract: | The purposes of this study were to investigate the effect of polysaccharide extract from aloe vera gel on the proliferation and expression of DMP1 mRNA of human pulpal fibroblasts. The human pulpal fibroblasts were treated with polysaccharide at concentration of 0 0.25 0.5 1 2 and 4 mg/ml in serum free DMEM for 24 hours. The amount of cells were investigated by using MTT assay. The statistical significance of differences among control and treated groups were tested by non-paramertic Kruskal- Wallis One Way Analysis Of Variance. The levels of DMP1 mRNA expression were measured by the reverse transcriptase polymerase chain reaction (RT-PCR). The density of bands was quantified by computerized image processing program. The statistical significance of differences among control and treated groups were analyzed by one sample t-test. It was found that polysaccharide from aloe vera gel extract slightly induce proliferation of human pulpal fibroblasts but not significantly as compared to the control group (p>0.05). However, 0.5 mg/ml of the polysaccharide significantly enhanced expression of DMP1 mRNA level up to 2.76 fold as compared to the control group (p<0.05) . These results suggest that polysaccharide extracted from aloe vera gel could be the agent used to induce human pulpal fibroblast proliferation and differentiation into odontoblast-like cells. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ทันตกรรมสำหรับเด็ก |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71482 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2005.1218 |
ISBN: | 9745320439 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2005.1218 |
Type: | Thesis |