Title: การวิเคราะห์จดหมายเหตุของธนาคารแห่งประเทศไทย
Other Titles: Analysis of the archives of the Bank of Thailand
Authors: มาลี พิริยโภคัย
Advisors: ชลทิชา สุทธินิรันดร์กุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: ธนาคารแห่งประเทศไทย -- จดหมายเหตุ -- การวิเคราะห์เนื้อหา
การจัดชั้นวารสาร
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อวิเคราะห์เนื้อหา ประเภท อายุ และภาษาของจดหมายเหตุที่เก็บรักษาอยู่ในหอจดหมายเหตุธนาคารแห่งประเทศไทย จำนวนทังสิ้น 3,429 ชื่อเรื่อง เครื่องมือในการวิจัย คือ แบบวิเคราะห์จดหมาย เหตุเพื่อบันทึกข้อมูลจดหมายเหตุแต่ละชื่อเรื่อง และบัญชีเรื่องซึ่งประกอบด้วย หัวข้อเนื้อหาที่เกี่ยวกับงานของธนาคารแห่งประเทศไทยผลการวิจัยสรุปได้ว่า ส่วนงานของธนาคารแห่งประเทศไทยที่มีจำนวนจดหมายเหตุสูงสุดคือ ส่วนการ เลขานุการ จดหมายเหตุจำนวนสูงสุด 1,411 ชื่อเรื่อง (41.15%) มีเนื้อหาด้านการธนาคารกลาง จดหมายเหตุจำนวนสูงสุด 1,293 ชื่อเรื่อง (37.71%) เป็นจดหมายเหตุประเภทบันทึก จดหมายเหตุจำนวนสูงสุด 483 ชื่อเรื่อง (29.61%)มีอายุ อยู่ในช่วง พ.ศ. 2514-พ.ศ.2537 และส่วนใหญ่จำนวน 3,080 ชื่อเรื่อง (89.82%) เป็นภาษาไทย
Other Abstract: The research purposes intend to analyse the archives of the Bank of Thailand in terms of contents, types, date spans, and languages. The total number of archive surveyed is 3,429. Archive analysis forms and subject lists containing index terms relating the Bank of Thailand functions are constructed. The results reveal that most of the archives belong to the Secretariat Division. The most subject (1,411 items or 41.15%) is about the Central Bank. 1,293 items (37.71%) are memoranda. 483 items (29.61%) are in the period between B.E. 2514-2537, and 3,080 items (89.82%) are recorded in Thai.
Description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71733
ISBN: 9746333615
Type: Thesis