Title: การเตรียมอาหารทางการแพทย์ชนิดผงสูตรโปรตีนสกัดจากถั่วเขียว
Other Titles: Formulation of mung bean protein-based medical food powder
Authors: วีรวิชญ์ พลายงาม
Advisors: อรอนงค์ กังสดาลอำไพ
ธิติรัตน์ ปานม่วง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: โปรตีน
โปรตีนจากพืช
โปรตีนจากถั่วเหลือง
Issue Date: 2536
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาครั้งนี้เป็นการเตรียมอาหารทางการแพทย์ชนิดผงสูตรโปรตีนสกัดจากถั่วเขียว ซึ่งพบว่าในสูตรอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการเหมาะสมและมีคุณสมบัติทางกายภาพดี 100 กรัม ประกอบด้วยด้วยโปรตีนสกัดจากถั่วเขียว 20 กรัม น้ำมันข้าวโพด 16 กรัม ไตรกลีเซอร์ไรด์สายโมเลกุลยาวปานกลาง 4 กรัม มอลโตเด็กซ์ตริน 42 กรัม น้ำตาลซูโครส 18 กรัม กลิ่นวานิลลา 0.2 กรัม และเลซิธิน (0.5 กรัม ต่อปริมาตรอาหารชงพร้อมบริโภค 100 มิลลิเมตร) นำส่วนผสมนี้มาปั่นเข้าด้วยกันแล้วผ่านการอบแห้งด้วยเครื่องอบแห้งแบบพ่นกระจาย โดยให้อุณหภูมิลมร้อนเข้าและลมร้อนออก 150 และ 70 องศาเซลเซียส ตามลำดับ ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีส่วนประกอบของสารอาหารคือ ความชื้น โปรตีน ไขมัน เถ้า คาร์โบไฮเดรต และกากใย ร้อยละ 2.64, 17.95, 18.80, 1.36 และ 59.25 ตามลำดับ ผลิตภัณฑ์นี้ 100 กรัม จะให้พลังงาน 478 กิโลแคลอรี่ โดยพลังงานที่ได้มาจากโปรตีน, ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต ร้อยละ 15.02, 35.39 และ 49.58 ตามลำดับ อัตราส่วนของพลังงานที่ไม่ได้มาจากโปรตีนต่อไนโตรเจนเท่ากับ 141.43 กิโลแคลอรี่ต่อกรัมไนโตรเจน และเมื่อนำผลิตภัณฑ์นี้มา 20.92 กรัม ละลายน้ำจนได้ปริมาตรรวม 100 มิลลิลิตร จะมีความเข้มข้นของพลังงาน 1 กิโลแคลอรี่ต่อมิลลิลิตร. คุณสมบัติทางกายภาพของผลิตภัณฑ์พบว่า bulk density มีค่า 0.51 กรัมต่อมิลลิลิตร, ดัชนีการละลายน้อยกว่า 0.1 มิลลิลิตร, ค่าการละลายร้อยละ 99.63, มีความคงตัวของการแขวนตะกอนดีใน 24 ชั่วโมง, ค่าความหนืด 2.227 mPaS., สามารถไหลผ่านสายให้อาหารเบอร์ 5 และ เบอร์ 6 ได้เป็นอย่างดี และมีรสชาติเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคเมื่อทำการประเมินผลทางประสาทสัมผัส
Other Abstract: The process on formulation of mung bean protein-based medical food powder was studied. The composition of the studied formula was as followed : mung bean protein isolate 20 g. corn oil 16 g. MCT oil 4 g. maltodextrin 42 g. sucrose 18 g. artificial vanilla flavour o.2 g. and lecitrin (0.5 g/100 ml. readyto drink product) These constituents were mixed and homogenized. Then the emulsion was spray dried at 150 degree celsius and 70 degree celsius for the inlet and outlet temperatures, respectively. The product consisted of 2.64, 17.95, 18.80, 1.36 and 59.25 percent of moisture, protein, fat, ash, carbohydrate and fiber respectively. It provided 478 Cal. Per 100 g. powder. Caloric distribution from protein, fat and carbohydrate were 15.02, 35.39 and 49.58 respectively. Non protein calories : nitrogen ratio was 141.43 Cal. Per 1 g. nitrogen. Energy density was 1 Cal./ml (20.29 g. powder in 100 ml. water). The physical properties of the product was found that bulk density was 0.51 g./ml, solubility index <01. Ml., solubility was 99.63 %, viscosity was 2.227 mPaS. and highly suitable for delivery through small-caliver feeding tube (5 and 6 French), no colloidal separation (24 hr.) and good test.
Description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536
Degree Name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: อาหารเคมีและโภชนศาสตร์ทางการแพทย์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71770
ISBN: 9745826642
Type: Thesis