DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ดำรงค์ ทวีแสงสกุลไทย-
dc.contributor.author: บุญโรจน์ สิมะบวรสุทธิ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2538-
dc.identifier.isbn: 9746326791-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในการควบคุมคุณภาพชิ้นส่วนโลหะรถยนต์ และวิเคราะห์ระบบการควบคุมคุณภาพที่เหมาะสมสำหรับโรงงานตัวอย่าง เป็นโรงงานผลิตชิ้นส่วนโลหะรถยนต์ที่ใหญ่แห่งหนึ่ง จากการศึกษาพบว่า โรงงานตัวอย่างยังขาดระบบการควบคุมคุณภาพที่ดีในกระบวนการผลิตของแต่ละชิ้นตอนการผลิต และไม่มีระบบการรายงานคุณภาพที่ดี อีกทั้งยังไม่มาตราฐานการตรวจสอบคุณภาพที่ดี ผู้วิจัยจึงได้นำเสนอระบบการควบคุมคุณภาพชิ้นส่วนโลหะรถยนต์ไว้ดังนี้ 1. การจัดผังโครงสร้างองค์กรการควบคุมคุณภาพ 2. จัดระบบรูปแบบเอกสารการรายงานด้านคุณภาพ 3. กำหนดมาตราฐานการควบคุมคุณภาพชิ้นส่วนโลหะรถยนต์ ในแต่ละขั้นตอนของขบวนการผลิตตั้งแต่การตรวจสอบคุณภาพของวัตถุดิบ การควบคุมคุณภาพในกระบวนการผลิต และการควบคุมคุณภาพชิ้นส่วนสำเร็จรูป ในแต่ละขั้นตอนได้นำเทคนิคการควบคุมคุณภาพมาใช้ ได้แก่ ใบตรวจสอบ วิธีทางสถิติและแผนภูมิควบคุมมาใช้ เพื่อเป็นเครื่องมือในการประเป็นผล และวิเคราะห์หาระดับคุณภาพของชิ้นส่วนโลหะ รถยนต์รวมทั้งให้มีการายงานคุณภาพของชิ้นส่วนที่ไม่ได้คุณภาพทุกขั้นตอนการผลิต เพื่อช่วยให้แก้ปัญหาได้ทันท่วงที ทำให้สามารถควบคุมคุณภาพชิ้นส่วนสำเร็จรูปให้มีระดับคุณภาพที่ดีสม่ำเสมอก่อนที่จะส่งให้ลูกค้า การที่มีระบบควบคุมคุณภาพที่ดีนั้น จะมีส่วนช่วยให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นในคุณภาพที่ดีของชิ้นส่วนที่ผลิตออกมาจากโรงงานตัวอย่างดังนี้ ส่งผลให้ลูกค้ามีคำสั่งซื้อชิ้นส่วนเพิ่มมากขึ้น และสามารถใช้เป็นจุดขายในการรับงานเพิ่มจากลูกค้ารายอื่น ๆ-
dc.description.abstractalternative: The objective of this research is to search for any quality problem in automobile metallic press parts and to analyze the quality control system that is appropriate for the model factory which is the big one of automobile matallic parts industry. From the study, the model factory lose the good quality control system in each of process and lack of the good quality report system. So the model factory has not the good quality inspection standard. This research presents the system for quality controlling the automobile metallic parts as following: 1. Designing the structure of the quality-control organization 2. Designing the system of quality reporting 3. Determining the standard of quality controlling for metallic parts by quality inspection raw material, inprocess inspection and finished goods inspection Each step makes use of quality control techniques as check sheets, statistical method and control charts. These tools are used to evaluate, analyze the quality of metallic parts and design a quality report system of sub-standard parts for each process in order to determine and to eliminate the problem or defective in time. So it can control the quality of finished parts which are consistent good level before delivery to customer. If the model factory have a good quality control system, it make the customer confidence will be receive the good quality parts and increasing; the order. These advantage can make more purchasing order from the others customers.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: อุตสาหกรรมรถยนต์-
dc.subject: การควบคุมคุณภาพ-
dc.subject: รถยนต์ -- ชิ้นส่วน-
dc.title: การวางระบบการควบคุมคุณภาพในอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนโลหะรถยนต์-
dc.title.alternative: Quality control systematization for automobile metallic parts industry-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-