DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศักดิ์ชัย ศิรินทร์ภาณุ-
dc.contributor.author: สิงห์ขร กลางใจ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2538-
dc.identifier.isbn: 9746313517-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538
dc.description.abstract: การศึกษาศักยภาพการพัฒนาอุตสาหกรรมในจังหวัดราชบุรี มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาศักยภาพของอุตสาหกรรมการผลิต และศึกษาศักยภาพของพื้นที่ที่จะรองรับการพัฒนาอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพเพื่อเสนอ แนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพในจังหวัดราชบุรี จังหวัดราชบุรีเป็นจังหวัดที่ได้กำหนดให้เป็นเมืองหลักของภาคตะวันตกตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 5 (พ.ศ. 2525-2529) ดังนั้นจงทำให้ราชบุรีมีการพัฒนาในทุกด้าน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการผลิต รวมทั้งการบรีการพื้นฐานซึ่งจะเป็นการรองรับการเจริญเติบโตทางด้านกายภาพ, เศรษฐกิจ, สังคม และประชากร จากปัจจัยดังกล่าวจงทำให้สามารถดึงดูดประชากรให้เข้ามาทำงานในจังหวัดมากขึ้น จึงเป็นที่กระจุกตัวของโรงงานอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดใหญ่ ลักษณะของโรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม ซึ่งเป็นถนนสายหลัก โดยรูปแบบที่ตั้งของโรงงานเป็นแบบการกระจายตัวอยู่ตามริมถนน และบริเวณใกล้แม่น้ำ ตลอดจนมีการรวมกลุ่มของอุตสาหกรรมในพื้นที่ที่มีเศรษฐกิจดี คือ ในอำเภอบ้านโปง และอำเภอเมือง การขยายตัวของอุตสาหกรรมในจังหวัดราชบุรี ส่งผลกระทบให้มีการตั้งโรงงานเข้าไปในพื้นที่เกษตรและมีการปะปนเข้าโปในย่านพักอาศัย จากปัญหาดังกล่าวถ้าปล่อยให้อุตสาหกรรมขยายตัวโปอย่างไม่มีการวางแผน จะเกิดปัญหาตามมาในอนาคต ดังนั้นเพื่อเสนอแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างเหมาะสม ในจังหวัดราชบุรี จึงได้เสนอการจัดเขตพื้นที่ที่มีศักยภาพในการพัฒนาอุตสาหกรรมเป็น 4 เขต ซึ่งเกี่ยวข้องกับพื้นที่ 4 อำเภอ คือ อำเภอบ้านโป่ง อำเภอเมือง อำเภอโพธาราม และอำเภอปากท่อ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวมี ความได้เปรียบในทำเลที่ตั้ง เนื่องจากว่ามีการคมนาคมสะดวก สำหรับประเภทของอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพในการพัฒนาได้แก่ อุตสาหกรรมการผลิตเยื่อกระดาษอุตสาหกรรมต่อตัวถังรถยนต์ ซึ่งอยู่ในอำเภอบ้านโป่ง, อุตสาหกรรมโม่ บด ย่อยหิน อยู่ในอำเภอปากท่อ, อุตสาหกรรมผลิตโอ่งและเครื่องนั้นดินเผา, อุตสาหกรรมทอผ้า ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอเมือง และอำเภอโพธาราม ซึ่งอุตสาหกรรมดังกล่าวมีแววพัฒนาสูง จึงเป็นการกระจายรายได้ให้กับพื้นที่ และเป็นการส่งเสริมบทบาทของ จังหวัดราชบุรีในฐานะเป็นเมืองหลักของภาคตะวันตก-
dc.description.abstractalternative: The study of the potentiality of industrial development in Ratchaburi Province had the purposes to study the potentiality of production industry and the potentaility of the area for serving the potential industrial development and to present the suggestions for the potential industrial development in Ratchaburi Province. Ratchaburi Province was provided to be the main province of the west region following the National Plan of Economic and Social Development 5 (B.E. 2525-2529). Therefore, Ratchaburi Province was developed in all sections, especially, the production industry included the basic service that served the physical, economic, social and population growth. From these factors, many population were appealed to work in this province which was the center of medium and large industry. Most industrial plants extablished on Petchakasem Road which was the main road. The pattern of the plants location was the distribution along the road side and river side and the grouping of industry in the well-economic area: Amphur Bangpong and Amphur Meong. The extension of industry in Ratchaburi Province effected that there were the industrial plants in the agriculture area and the domistic area. From this problem, if the industry was allowed to extended without planning, many problems would be coming in the future. The suggestions for the suitable industrial development in Ratchaburi Province were represented the arrangement of the potential industrial development area into 4 regions which involved the area of 4 Amphurs : Amphur Bangpong, Amphur Meong, Amphur Potaram, Amphur Paktao. These areas had the advantage in the location due to the convenience of transportation. The Kinds of industry that had potential development were the paper tissue production industry, car framing industry in Amphur Bangpong, stone mashing in Amphur Paktao, jar and phoslain production industry, textile industry in Amphur Meong and Amphur Potaram. These industries had the trend of high development for the income distribution in the area and promoting the role of Ratchaburi Province as the main province of the west region.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: การพัฒนาอุตสาหกรรม -- ไทย -- ราชบุรี
dc.subject: เมือง -- ไทย -- ราชบุรี -- การเจริญเติบโต
dc.subject: อุตสาหกรรม -- สถานที่ตั้ง
dc.subject: โครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจ
dc.title: การศึกษาศักยภาพการพัฒนาอุตสาหกรรมในจังหวัดราชบุรี
dc.title.alternative: A study on potentiality of industrial development in Ratchaburi Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การวางแผนภาคและเมือง-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-