Title: ลักษณะเฉพาะของแอคติโนฟาจที่แยกจากสเตรปโตมัยซิทีสในดิน
Other Titles: Characterization of actinophages isolated from streptomycetes in soil
Authors: เจนจิรา เดชรักษา
Advisors: สุรีนา ชวนิชย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Suchana.C@Chula.ac.th
Subjects: ดิน -- การวิเคราะห์
แอคติโนฟาจ
สเตรปโตมัยซิส
Issue Date: 2543
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: จากการศึกษาลักษณะของแอคติโนฟาจที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในสเตรปโตมัยซิทีสจากดิน 18 ตัวอย่างที่ได้จากแหล่งต่างๆ ในประเทศไทย พบว่าสามารถแยกและศึกษาลักษณะบางประการ ของสเตรปโตมัยซิทีสได้จำนวน 50 สายพันธุ์จากอาหารเลี้ยงเชื้อฮิวมิค แอชิด วิตามิน อการ์ เมื่อทำการแยกแอคติโนฟาจจากดินด้วยวิธีส่งเสริมการเจริญ และตรวจลอบการติดเชื้อในสเตรปโตมัยซิทีสโดยดูจากการเกิดพล๊าคบนลอนของสเตรปโตมัยซิทีสด้วยวิธีการทำอาหารวุ้นสองชั้น พบว่าสามารถแยกแอคติโนฟาจได้จำนวน 12 ชนิด คือ Ac1 ถึง Ac12 แอคติโนฟาจทุกชนิดยกเว้น Ac3 มีสมบัติเป็นไวรูเลนต์ฟาจกับสเตรปโตมัยซิทีสสายพันธุ์จำเพาะที่แยกแอคติโนฟาจชนิดนั้นๆได้ โดยให้พล๊าคที่มีลักษณะใส ส่วน Ac3 มีสมบัติเป็นเทมเพอเรตฟาจ โดยให้พล๊าคที่มีลักษณะขุ่น แอคติโนฟาจแต่ละชนิดจะให้พล๊าคที่มีขนาดแตกต่างกัน คือ มีขนาดตั้งแต่ 0.5 ถึง 8.0 มิลลิเมตร ผลการศึกษาลักษณะรูปร่างอนุภาคของแอคติโนฟาจด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเลคตรอนแบบส่องผ่านโดยวิธีเนกาทีฟ สเตนนิ่ง พบว่าอนุภาคของแอคติโนฟาจทุกชนิดมีส่วนหัวเป็นรูปหกเหลี่ยมที่มีขนาดต่างๆกัน ส่วนหางยาวแต่ไม่สามารถหดตัวได้ แอคติโนฟาจ Ad1 และ Ac5 มีโครงสร้างแผ่นฐานบริเวณปลายของส่วนหางด้วย เมื่อนำอนุภาคแอคติโนฟาจทั้งหมดมาทำการจัดจำแนก ตามวิธีการจัดจำแนกของ Bradley พบว่าแอคติโนฟาจทุกชนิดจัดอยู่ในกลุ่ม B จากการศึกษาโฮสท์-เรนจ์ของแอคติโนฟาจแต่ละชนิดพบว่ามีความแตกต่างกัน แอคติโนฟาจ Ac3 มีโฮสท์-เรนจ์ กว้างที่สุด คือ สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อกับสเตรปโตมัยซิทีสสายพันธุต่างๆ ได้ 17 สายพันธุ์แอคติโนฟาจ Ac5 มีโฮสท์-เรนจ์แคบมาก คือ สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อกับสเตรปโตมัยซิทีสได้ 1 สายพันธุ์เท่านั้น
Other Abstract: Eighteen soil samples collected from different sources of Thailand were used for isolation and characterization of actinophages infecting streptomycetes. Fifty strains of streptomycetes were isolated from soils by using humic acid vitamin agar medium, and they were partially charactenzed. An enrichment method was applied for actinophage isolation. Plaque formation, an appearance of phage infecting on host cells of streptomycetes, was detected by double agar layer technique. Twelve actinophages were designated as Ac1 to Ac12. All actinophages except Ac3 which produced clear plaques on lawns of streptomycetes, were virulent phages. The actinophage Ac3 producing turbid plaques was a temperate phage. Plaques formed by the actinophages were different in size, with diameter from 0.5 to 8.0 mm. Phage morphology was examined by transmission electron microscopy using negative staining technique. Most of detected actinophage particles were different in size of hexagonal heads but having similar long and non-contractile tails. Ac1 and Ac5 each had a baseplate at the end of the tail. All of the phages were morphological similarly and belonging to group B according to Bradley's classification. Each actinophage displayed different host range. The Ac3 had a broad host range, it could infect 17 strains of tested streptomycete, while the Ac5 had a narrow host range, it could infect only one strain of tested streptomycete.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72341
ISBN: 9743467181
Type: Thesis