Title: การพัฒนาตัวควบคุมแบบจูนปรับตัวเองโดยใช้ไมโครคอมพิวเตอร์
Other Titles: Development of microcomputer based self-tuning controller
Authors: บุญเสริม แจ้งอรุณ
Advisors: สุวลัย กลั่นความดี
กฤษดา วิศวธีรานนท์
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Krisada.V@chula.ac.th
Subjects: การควบคุมอัตโนมัติ
การควบคุมอุณหภูมิ
แบบจำลองทางคณิตศาสตร์
การควบคุมแบบจูนปรับตัวเอง
Automatic control
Temperature control
Issue Date: 2530
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: สมรรถนะของการควบคุมกระบวนการที่ใช้กันในทางปฏิบัติจะเลวลงเมื่อกระบวนการมีการเปลี่ยนแปลงพารามิเตอร์และสิ่งรบกวน เกิดขึ้นภายในกระบวนการ วิทยานิพนธ์นี้เป็นการพัฒนาตัวควบคุม โดยการประยุกต์ใช้การควบคุมแบบจูนปรับตัวเองกับกระบวนการดังกล่าวข้างต้น เพื่อให้การควบคุมมีสมรรถนะดีขึ้นระบบที่ควบคุม เป็นระบบควบคุมอุณหภูมิโดยใช้ไมโครคอมพิวเตอร์เป็นตัวควบคุม สามารถแสดงทั้งผลของการจำลองแบบเชิงเลขของระบบควบคุมและผลของการควบคุมอุณหภูมิ ซึ่งจะเห็นว่าการควบคุมแบบจูนปรับตัวเองเหมาะที่จะใช้ควบคุมระบบที่มีการเปลี่ยนแปลงพารามิเตอร์มากกว่าการควบคุมด้วยวิธีจูนแบบอื่น
Other Abstract: The performance of a class of controller is studied, when the controller is used to control a system with unknown constant or slowly varying parameters. The thesis describes the development of a self-tuning control of the system to achieve better performance. Digital simulation are performed using microcomputer to compare the performance of self-tuning control to that of classical PID control, using the Ziegler & Nichols tuning rules. Implementation of various classes of self-tuning control on 16-bit microcomputer to on-line control temperature of a model plant is illustrated. The real time trail demonstrates the better performance of the self-tuning control in controlling the plant over tie standard Ziegler & Nichols tuning rules, PID control.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72397
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.1987.142
ISBN: 9745683841
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.1987.142
Type: Thesis