https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72498
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ธงชัย งามประเสริฐวงศ์ | - |
dc.contributor.author | ชัชวาล ใจซื่อกุล | - |
dc.contributor.author | วิเชฏฐ์ คนซื่อ | - |
dc.contributor.author | อาจอง ประทัตสุนทรสาร | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description.abstract | จากการสำรวจโครงสร้างประชากรและนิเวศวิทยาของค้างคาวคุณกิตติในพื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดกาญจนบุรี ระหว่างเดือนธันวาคม 2555 ถึง เดือนตุลาคม 2556 พบค้างคาวคุณกิตติอาศัยอยู่ถ้ำหินปูนอย่างน้อย 5 แห่ง และพบการเปลี่ยนแปลงขนาดประชากรค้างคาวคุณกิตติในถ้ำพระในรอบปี แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเกิดจากสาเหตุใด จำเป็นต้องมีการติดตามการเปลี่ยนแปลงขนาดประชากรและความผันแปรที่เกิดขึ้นตามฤดูกาลต่อไป นอกจากนั้นจากการศึกษาความหลากหลายของแมลงในพื้นที่โดยรอบถ้ำพระพบแมลงอย่างน้อย 13 อันดับ ได้แก่ อันดับ Coleoptera, Collembola, Dermaptera, Diplura, Diptera, Ephemeroptera, Homoptera, Hymenoptera, Isoptera, Lepidoptera, Orthoptera, Plecoptera และ Tricoptera โดยพบแมลงจำนวนอย่างน้อย 11 อันดับในช่วงฤดูแล้ง และอย่างน้อย 12 อันดับในช่วงฤดูฝน ซึ่งในอนาคตจะมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อสร้างฐานข้อมูลทางดีเอ็นเอของแมลงในพื้นที่เพื่อนำมาใช้อ้างอิงกับดีเอ็นเอของแมลงที่หลงเหลืออยู่ในมูลของค้างคาวคุณกิตติ | en_US |
dc.description.abstractalternative | Population structure and ecology of kitti’s hog-nosed bat were surveyed in the area of Plant Genetic Conservation Project under the Royal Initiative of Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirindhom, Kanchanaburi Province between December 2012 and October 2013. In the study area, Kitti’s hog-nosed bats were observed in at least 5 limestone caves. Although population size of Kitti’s hog-nosed bat at Phra cave fluctuated throughout the study is needed to monitor the population size and seasonal variation. Moreover, the study of insect diversity in the surrounding areas of Phra cave reveals at least 13 orders which are Coleoptera, Collembola, Dermaptera, Diplura, Diptera, Ephemeroptera, Homoptera, Hymenoptera, Isoptera, Lepidoptera, Orthoptera, Plecoptera and Tricoptera. Comparing insect DNA from bat faeces with DNA database of insects in the study area will reveal more information of Kitti’s hog-nosed bat diets. | en_US |
dc.description.sponsorship | ทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดินปี 2556 | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ค้างคาว -- ไทย -- กาญจนบุรี | en_US |
dc.subject | ค้างคาวคุณกิตติ | - |
dc.subject | ค้างคาว -- นิเวศวิทยา | - |
dc.subject | Bats -- Thailand -- Kanchanaburi | - |
dc.subject | Bats -- Ecology | - |
dc.title | โครงสร้างประชากรและนิเวศวิทยาของค้างคาวคุณกิตติในพื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ : รายงานผลการดำเนินงาน | en_US |
dc.title.alternative | Population structure and ecology of Kitti's hog-nosed bat (Craseonycteris thonglongyai) in the RSPG area | en_US |
dc.type | Technical Report | en_US |
dc.email.author | Thongchai.N@Chula.ac.th | - |
dc.email.author | Chatchawan.C@Chula.ac.th | - |
dc.email.author | Wichase.K@Chula.ac.th | - |
dc.email.author | art-ong.p@chula.ac.th | - |