https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72785
Title: | การศึกษาพฤติกรรมสุขภาพของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพในวิทยาลัยสังกัดกรมอาชีวศึกษา ในภาคเหนือ |
Other Titles: | A study of health behaviors of students at the certificate level in colleges under the Department of Vocactional Education in the Northern Region |
Authors: | จตุรงค์ แวงนอก |
Advisors: | เทพวาณี หอมสนิท |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | พฤติกรรมสุขภาพ นักเรียนอาชีวศึกษา วัยรุ่น |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมสุขภาพของนกศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ในวิทยาลัยสังกัดกรมอาชีวศึกษา ในภาคเหนือ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 3 ในวิทยาลัยสังกัดกรมอาชีวศึกษา ในภาคเหนือ จำนวน 500 คน เป็นนักศึกษาชาย 241 คน เป็นนักศึกษาหญิง 239 คน ได้รับแบบสอบถามฉบับสมบูรณ์กลับคืนมา 480 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 96.0 วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า 1.นักศึกษามีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ ดังนี้ พฤติกรรมสุขภาพทั่วไป : รับประทานผักผลไม้ ร้อยละ 97.7 ล้างมือก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง ร้อยละ 80.8 ใช้ช้อนกลางเมื่อรับประทานอาหรร่วมกับผู้อื่น ร้อยละ 68.7 รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ทุกวัน ร้อยละ 60.4 พฤติกรรมสุขภาพด้านความปลอดภัย : เคยถอดปลั๊กไฟฟ้าออกหลังจากใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าร้อยละ 93.8 สวมหมวกนิรภัยเมื่อขับขี่หรือโดยสารรถจักรยานยนต์ ร้อยละ 71.3 เคยคาดเข็มขัดนิรภัยเมื่อนั่งตอนหน้าของรถยนต์ร้อยละ 67.7 พฤติกรรมสุขภาพด้านเพศสัมพันธ์ : ไม่เคยตั้งครรภ์หรือทำให้คู่นอนตั้งครรภ์ ร้อยละ 96.0 ไม่เคยทำแท้งหรือให้คู่นอนทำแท้ง ร้อยละ 96.0 ไม่เคยเปลี่ยนคู่นอน ร้อยละ 91.9 พฤติกรรมสุขภาพดานการใช้และการป้องกันสิ่งเสพติด : ไม่เคยใช้สิ่งเสพติด ร้อยละ 90.0 ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับโทษหรือพิษภัยของสิ่งเสพติด ร้อยละ 89.4 ไม่สูบบุหรี่ ร้อยละ 86.6 2.นักศึกษามีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่พึ่งประสงค์ ดังนี้ พฤติกรรมสุขภาพทั่วไป : มีปัญหาขัดแย้งกับคนในครอบครัวร้อยละ 89.3 นักศึกษาดื่มเครื่องดื่มจำพวกน้ำอัดลม ร้อยละ 84.0 มีปัญหาหรือเรื่องกลุ่มใจ ร้อยละ 80.8 ใช้แก้วน้ำหรือหลอดดูดน้ำร่วมกัน ร้อยละ 58.5 ในช่วงเวลา 1 ปีที่ผ่านมาไม่ได้รับการตรวจสุขภาพในช่องปาก ร้อยละ 53.1 พฤติกรรมสุขภาพด้านความปลอดภัย : นักศึกษาขับขี่พาหนะสวนเส้นทางจราจร ร้อยละ 61.7 ขับรถผ่าไฟแดง ร้อยละ 60.2 พฤติกรรมสุขภาพด้านเพศสัมพันธ์ : จากการศึกษาพบว่ามีนักศึกษาส่วนน้อยที่มีเพศสัมพันธ์ ร้อยละ 26.5 โดยมีเพศสัมพันธ์กับผู้ขายบริการทางเพศ ร้อยละ 305 เคยตั้งครรภ์หรือทำให้คู่นอนตั้งครรภ์ ร้อยละ 4.0 เคยทำแท้งหรือให้คู่นอนทำแท้ง ร้อยละ 4.0 และพบว่านักศึกษาเคยเปลี่ยนคู่นอน ร้อยละ 8.1 พฤติกรรมสุขภาพด้านการใช้และการป้องกันสิ่งเสพติด : ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ร้อยละ 62.3 สูบบุหรี่ ร้อยละ 13.4 และพบว่านักศึกษาเคยใช้สิ่งเสพติด ร้อยละ 10.0 โดยเฉพาะยาบ้า |
Other Abstract: | The purposes of the research were to study the health behaviors of students at the Certificate level in Colleges under the Department of Vocational Education in the Northern region on the variables of genders , divisions and education regions. The subjects of 500 in the third year education were 241 males and 239 fem a le s from secondary college sunder the Department of Vocational Education in the northern region. The questionnaires were sent to 500 students, but only 480 questionnaires, accounting for 96.0 percent, were returned. The data were then analyzed in terms of percentages . The results revealed as the followings : 1.The students positive health behaviors were as follows : In the area of general health behaviors : consumption of fruits and vegetables (97.7 % ) , hand washing before each meal (80.8 % ) , using of serving spoon (68.7 %), daily consumption of five basic groups of food (60.4 % ). In the area of safety : unplug electric supplies after being used (93.8 % ) , using a helmet while riding a motorcycle (71.3% ) , using safety belt (67.7 %). In the area of sexuality : no pregnancy or leaving a partner pregnant (9 6.0 % ) , no abortion or leaving partner aborted (96.0 % ), no changing a sexual partner (91.9 % ). In the area of drug used and prevention : no drug usage (90.0 % ), no smoking (86.6 % ) , following up of drug information (89.4 % ). 2.The students negative health behaviors were as follows : In the area of general health behaviors : consumption of soft drink (84.0% ) having stressful problems (80.8% ) , having conflict with family members (89.3% ) , sharing glass and vessel (58.5% ) , no dental check up for over a year (53.1% ) . In the area of safety : riding a motorcycle into on coming traffic (61.7% ) , disobeying the stop sign (60.2% ) . In the area of sexuality : There were only 2 6.5 % of the sample , who experienced sexual intercourse . It was also found that 3.5 % of the sexual intercourse experienced students used to be Pregnant or leaving a partner pregnant , 4.0 % had an abortion or leaving partner aborted , and 8.1 % changed their sexual partners. In the area of drug used and prevention : consumption of alcohol (62 .3 % ), using drugs and narcotics (10.0 % ) , especially amphetamine. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | สุขศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72785 |
ISBN: | 9740306373 |
Type: | Thesis |