Title: พฤติกรรมการเปิดรับข่าวสาร กับความรู้ ทัศนคติ และการมีส่วนร่วมส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตย ของเยาวชนทั้งในระบบ/นอกระบบการศึกษา
Other Titles: Media exposure and knowledge, attitude and participation in democracy promotion of high school students under the departments of general education and non-formal education
Authors: อัจฉรามณี สามิภักดิ์
Advisors: พัชนี เชยจรรยา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: การเปิดรับข่าวสาร
ประชาธิปไตย
สื่อมวลชนกับเยาวชน -- ไทย
โทรทัศน์กับเยาวชน
วิทยุ
สื่อมวลชน -- แง่การเมือง
การสื่อสารทางการเมือง
การเมืองกับการศึกษา
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: เปรียบเทียบพฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารกับความรู้ ทัศนคติ และการมีส่วนร่วมส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตย ของเยาวชนในระบบ/นอกระบบการศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร และเพื่อศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสารกับความรู้ ทัศนคติ และการมีส่วนร่วมส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตย ของเยาวชนในระบบ/นอกระบบการศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ เยาวชนที่กำลังศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่สังกัดกรมสามัญศึกษาและสังกัดกรมการศึกษานอกโรงเรียน กระทรวงศึกษาธิการ โดยการสุ่มตัวอย่างเยาวชนจำนวน 400 คน การเก็บข้อมูลใช้แบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ คือ ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และทดสอบสมมติฐานโดยใช้ค่า t-test และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson's Product Moment Correlation Coefficient) ผลการศึกษาสามารถสรุปได้ดังนี้ 1. เยาวชนในระบบการศึกษามีพฤติกรรมการเปิดรับข่าวสาร, ความรู้ และทัศนคติเกี่ยวกับการปกครองระบอบประชาธิปไตย แตกต่างกับเยาวชนนอกระบบการศึกษาแต่พฤติกรรมการมีส่วนร่วมส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตยของเยาวชน ทั้งสองกลุ่มไม่แตกต่างกัน 2. พฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการปกครองระบอบประชาธิปไตย ผ่านสื่อวิทยุและสื่อสิ่งพิมพ์ของเยาวชนทั้งสองกลุ่ม ไม่มีความสัมพันธ์กับความรู้เกี่ยวกับการปกครองระบอบประชาธิปไตย ส่วนพฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารผ่านสื่อโทรทัศน์ของเยาวชนทั้งสองกลุ่มมีความสัมพันธ์กับความรู้เกี่ยวกับการปกครองระบอบประชาธิปไตย 3. พฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการปกครองระบอบประชาธิปไตยของเยาวชนทั้งสองกลุ่มไม่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตย 4. พฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการปกครองระบอบประชาธิปไตยของเยาวชนทั้งสองกลุ่มมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการมีส่วนร่วมส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตย ทั้งนี้การเปิดรับข่าวสารผ่านสื่อโทรทัศน์จะมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการมีส่วนร่วมส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตยมากที่สุด (r=.4555) รองลงมา คือ สื่อวิทยุ (r=.4001) และสื่อพิมพ์ (r=.2805) ตามลำดับ
Other Abstract: Investigates the correlation of media exposure, knowledge, attitude and participation in democracy promotion among high school students under the departments of general education and non-formal education. Questionnaires were used to collect the data from a total of 400 samples. Frequency, percentage, mean, t-test and Pearson's Product Moment Correlation Coefficient were employed for the analysis of data. SPSS program was used for data processing. The results of the study are as follows: 1. Exposure to information regarding democracy, knowledge and attitude between high school students under general education department and under non-formal education department are different. But their participation in democracy promotion are not different. 2. Exposure to information regarding democracy from radio and printed media high school students is not correlated with their knowledge in democracy . But Exposure to information regarding democracy promotion from television is significantly correlated with their knowledge in democracy. 3. Exposure to information regarding democracy among high school students is not correlated with attitude toward democracy. 4. Exposure to information regarding democracy among high school students is correlated with participation in democracy promotion.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, c2539
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิเทศศาสตรพัฒนาการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7348
ISBN: 9746364758
Type: Thesis