https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73490
Title: | การศึกษาการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ที่ดิน เพื่ออยู่อาศัยย่านสุขุมวิท กรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | A study of changes in residential landuse pattern of Sukhumoit District : Bangkok |
Authors: | เบญจวรรณ คงสว่าง |
Advisors: | สุวัฒนา ธาดานิติ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | การใช้ที่ดินเมือง -- ไทย -- กรุงเทพฯ Land use, Urban -- Thailand -- Bangkok |
Issue Date: | 2535 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาถึงการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ที่ดินเพื่ออยู่อาศัยตั้งแต่ อดีตจนถึงปัจจุบันของย่านสุขุมวิท ซึ่งเป็นพื้นที่เมืองที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และเพื่อให้ทราบถึง สาเหตุและผลของการเปลี่ยนแปลงนั้น รวมทั้งได้เสนอแนะแนวทางในการพัฒนาพื้นที่ผลการศึกษาพบว่า พื้นที่ย่านสุขุมวิทในอดีตมีรูปแบบการใช้ที่ดินเพื่ออยู่อาศัยแบบชานเมือง และได้ เปลี่ยนแปลงมาเป็นรูปแบบการใช้ที่ดินเพื่ออยู่อาศัยแบบเมืองใหญ่ในปัจจุบัน โดยยังคงบทบาทของการเป็น ย่านที่อยู่อาศัยชั้นดีของกรุงเทพมหานคร การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นในลักษณะของการรื้อเก่า-สร้างใหม่ จากบ้านเดี่ยวในแนวราบเป็นอาคารพักอาศัยในแนวสูงประเภทต่าง ๆ ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าทาง เศรษฐกิจ เนื่องจากพื้นที่ย่านสุขุมวิทเป็นพื้นที่เมืองที่มีราคาที่ดินสูง ประกอบกับปัจจุบันความต้องการที่อยู่อาศัย ในเมืองมีอยู่อย่างมาก ย่านสุขุมวิทจึงเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นตามกระแสการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจและ สังคม ผลของการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวก่อให้ผลดีทางด้านเศรษฐกิจ เพราะเป็นการใช้ที่ดินให้เกิดประโยชน์ สูงสุด แต่ขณะเดียวกันได้ก่อให้เกิดปัญหาทางด้านสาธารณูปโภค เนื่องจากหน่วยงานของรัฐไม่อาจขยายขีด ความสามารถได้ทันกับการเปลี่ยนแปลง ปัญหาสภาพแวดล้อมจากการบดบังทัศนียภาพ ทิศหางลม และแสงแดด แก่อาคารในแนวราบ รวมทั้งปัญหาจราจรจากการเพิ่มขึ้นของอาคารสูงเป็นจำนวนมากในพื้นที่แนวทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ได้เสนอแนะให้นำมาตรการทางด้านต่าง ๆ มาใช้เพื่อชลอ การเกิดขึ้นของอาคารสูง และเพื่อให้การพัฒนาอาคารสูงเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งได้เสนอให้มี การกำหนดบริเวณควบคุมการขยายตัวของอาคารสูงที่อาจก่อให้เกิดปัญหาในย่านสุขุมวิท |
Other Abstract: | The objective of this research is to study the changes in residential landuse pattern from past to present in Sukhumvit district, which is a rapidly changing urban area, and identify the causes and results of the changes, then propose appropriate development guidelines. The study reveals that the "suburban" pattern of the residential landuse in Sukhumvit district in the past has been converted to the "metropolitan" pattern at present. Nevertheless, the area still maintains the role of high-class residential area in Bangkok. The changes occur in the form of reconstruction from single house to highrise buildings in order to make maximum benefit from high-price land in the district and serve the demand for urban residence. To make full benefit of land is the positive impact of the changes. However, these changes also causes such problems as insufficiency of facilities and service resulted from the limited ability of government sector to cope with the changes, blocking of smaller buildings from pleasant views, sunlight and wind because of the height of highrise buildings and traffic congestion due to the increase of residents in the area. Guidelines are proposed to reduce the speed of increasing of highrise buildings and encourage the efficiency of such development. Furthermore, the control of the expansion of the highrise buildings in some area in the district is also proposed. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 |
Degree Name: | การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การวางผังเมือง |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73490 |
ISBN: | 9745813109 |
Type: | Thesis |