Title: การศึกษากระบวนการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์สูง ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษา กรุงเทพมหานคร
Other Titles: Study of mathematics problem solving processes of prathom suksa six students with high mathematics learning achievement in schools under the jurisdiction of the Office of Bangkok Primary Education
Authors: ยุรวัฒน์ คล้ายมงคล
Advisors: ดวงเดือน อ่อนน่วม
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: คณิตศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)
การแก้โจทย์สมการ
Mathematics -- Study and teaching ‪(Elementary)‬
Issue Date: 2534
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถม ศึกษาปีที่ 6 ที่มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์สูง ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษากรุงเทพ มหานคร ตัวอย่างประชากรเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษากรุงเทพมหานครที่มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูง 102 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบวัดกระบวนการ แก้โจทย์ปัญหา แบบสังเกตกระบวนการแก็โจทย์ปัญหาและแบบสัมภาษณ์การใช้กระบวนการแก้โจทย์ปัญหา ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น ผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนส่วนใหญ่มีกระบวนการแก็โจทย์ปัญหาเพียง 3 ขั้นตอน คือการทำความเข้าใจโจทย์ ปัญหา การวางแผนแก้ปัญหา และการดำเนินการตามแผนแก้ปัญหา มีเพียงส่วนน้อยที่มีกระบวนการแก้ โจทย์ปัญหาครบ 4 ขั้นตอน คือมีการทบทวนคำตอบและแผนแก้ปัญหา 2. นักเรียนมีวิธีการเปรียบเทียบ วิธีการหาทางเลือกที่มากที่สุด วิธีการเขียนรายการและวิธีการลอง ผิดลองถูก แต่นักเรียนที่มีวิธีการคิดย้อนหลังมีจำนวนน้อย และนักเรียนยังขาดวิธีการสร้างตาราง
Other Abstract: This study was designed to study mathematics problem solving processes of Prathom Suksa six students with high mathematics learning achievement in schools under the jurisdiction of the Office of Bangkok Primary Education. One hundred and two Prathom Suksa six students were selected from Prathom SUksa six students with high mathematics learning achievement in schools under the jurisdiction of the Office of Bangkok Primary Education. Instruments used in this study included: problem solving process test, observation and interview. It was concluded that 1. Problem solving process of most of samples had 3 steps: understand the problem, decide on a plan, and carry out the plan. Only few students used the fourth step that is lookback. 2. They had tool skills such as logical and critical reasoning, find all the possibilities, make an organize list, trial and error. They were lack of making a chart tool skills.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ประถมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73738
ISBN: 9745792667
Type: Thesis