Title: ความรู้และทัศนคติเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมเป็นพิษของนักเรียน ในโรงเรียนประถมศึกษาย่านอุตสาหกรรม จังหวัดสมุทรปราการ
Other Titles: Knowledge of and attitudes towards pollution of the elementary school students in the industrial districts,Changwat Samut Prakan
Authors: สุทิน กรินทรากุล
Advisors: สำลี ทองธิว
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Sumlee.t@chula.ac.th
Subjects: สิ่งแวดล้อมศึกษา -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)
Environmental education -- Study and teaching (Elementary)
Issue Date: 2534
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมเป็นพิษ สำรวจทัศนคติเกี่ยวกับสิ่ง แวดล้อมเป็นพิษในชุมชน และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความรู้กับทัศนคติเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมเป็นพิษของ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในโรงเรียนประถมศึกษาที่อยู่ในย่านอุตสาหกรรม จังหวัดสมุทรปราการ โดย ใช้เครื่องมือที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นคือ แบบทดสอบความรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมเป็นพิษ ซึ่งมีค่าสัมประสิทธิ์ความเที่ยง 0.71 และแบบสำรวจทัศนคติเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมเป็นพิษในชุมชน ซึ่งมีค่าสัมประสิทธิ์ความเที่ยง 0.87 ตัว อย่างประชากรเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษา จังหวัดสมุทรปราการ ที่ได้มาโดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอนจำนวน 450 คน ผลการวิจัยพบว่า 1. ค่าเฉลี่ยคะแนนความรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมเป็นพิษของนักเรียนเท่ากับ 19.40 จากคะแนนเต็ม 40 คะแนน และมีนักเรียนจำนวนมากที่สุด คือร้อยละ 52.00 ได้คะแนนความรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมเป็นพิษอยู่ใน ช่วงระหว่างร้อยละ 40-59 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์พอใช้ 2. ค่าเฉลี่ยน้ำหนักคะแนนทัศนคติเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมเป็นพิษในชุมชนของนักเรียนเท่ากับ 4.17 จาก น้ำหนักคะแนนสูงสุด 5 คะแนน และมีนักเรียนมากที่สุด คือร้อยละ 67.8 มีทัศนคติเชิงบวกต่อสิ่งแวดเป็นพิษ ซึ่งแสดงว่า นักเรียนมีทัศนคติที่พึงประสงค์เกี่ยวกับการรับรู้ปัญหาและเห็นความจำเป็นในการแก้ไขป้อง กันสิ่งแวดล้อมเป็นพิษในชุมชน 3. ความรู้และทัศนคติเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมเป็นพิษของนักเรียนมีความสัมพันธ์กันทางบวก อย่างมีนัย สำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ .39
Other Abstract: The purpose of this research was to examine the knowledge of pollution, to survey the attitudes towards local pollution, and to study the relationship between the knowledge of and the attitudes towards pollution of Prathom Suksa six students in elementary schools in the industrial districts Changwat Samutprakan. The test of student knowledge on pollution which had the reliability of .71 and the inventory concerning attitudes towards local pollution which and the reliability of .87 were used as research instruments. The sample, selected by using the multi-stage random sampling technique, consisted of 450 Prathom Suksa six students in elementary schools in the 8 industrial districts Changwat Samutprakan. The findings of this study were as follows : 1. The mean score of the students’ performance on the test was 19.40 out of 40. The majority of students or 52 per cent of the students scored 40-59 per cent which was rated fair. 2. The mean rating of the students on the attitude inventory was 4.17 out of 5. The Majority of students or 67.8 per cent of the students showed positive, ie. desired, attitudes towards pollution. 3. There was positive relationship between the knowledge of and the attitudes towards Pollution of the students at .01 level of significance. The coefficient correlation was .39.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ประถมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73743
ISBN: 9745794228
Type: Thesis