Title: คุณลักษณะทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่คนไทยซึ่งสำเร็จการศึกษา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นควรจะมีตามทรรศนะ ของผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
Other Titles: Scientific and technological characteristics appropriate to lower secondary education Thai graduates as percieved by science and technology specialists
Authors: สาโรจน์ สำเภาเงิน
Advisors: ธีระชัย ปูรณโชติ
จุมพล พูลภัทรชีวิน
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
Subjects: ความสามารถทางวิทยาศาสตร์
การรู้จักใช้เทคโนโลยี
Scientific ability
Technological literacy
Issue Date: 2534
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาทรรศนะของผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เกี่ยวกับคุณลักษณะทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่คนไทยซึ่งสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นควร จะมี ตัวอย่างประชากรคือผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในด้านต่าง ๆ จำนวน 135 คน ซึ่งได้จากการเลือกแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบ ถามเกี่ยวกับคุณลักษณะทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่คนไทย ซึ่งสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอน ต้นควรจะมี ซึ่งผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง แล้ววิเคราะห์ข้อมูลโดยการคำนวณค่ามัชฌิมเลขคณิตและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ผู้เชี่ยวชาญมีความเห็นว่า คุณลักษณะทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่คนไทยซึ่ง สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ควรจะมีมากคือ รู้ถึงความแตกต่างระหว่างข้อมูลที่เชื่อถือได้กับ ข้อมูลที่เชื่อถือไม่ได้ รู้ว่าสิ่งที่พัฒนามาจากความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนำมาทั้งผลดีและผลเสีย ยอมรับการตัดสินใจและการกระทำของบุคคลอื่นที่มีเหตุผล ยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นที่มีเหตุผล มีความอยากรู้อยากเห็น เห็นคุณค่าของธรรมชาติ เห็นคุณค่าของสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น รู้ว่าผลงานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เกิดจากความพยายามและการทดลองหลาย ๆ ครั้ง ตระหนักในคุณค่าและความสำคัญของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มีความเข้าใจว่าความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็น สิ่งที่เปลี่ยนแปลงได้เมื่อมีข้อมูลที่เหมาะสม รู้ว่าวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมีผลกระทบกับสังคมในหลาย ๆ ด้าน สามารถวิเคราะห์ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติได้ว่าอะไรเป็นเหตุ อะไรเป็นผลและอะไรเป็นเหตุเป็นผล ซึ่งกันและกัน เข้าใจถึงความจำเป็นที่ต้องใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์แก้ปัญหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เข้าใจว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเนื่องจากวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีย่อมมีหนทางแก้ไขได้
Other Abstract: The purpose of this research was to study the opinion of specialists in science and technology concerning scientific and technological sample were selected 135 Thai specialists in science and technology. The research instrument was the questionnaire concerning scientific and technological characteristics appropriate to lower secondary education Thai graduates constructed by the researcher. The obtained data were analyzed by using arithmetic mean and standard deviation. The results of research showed that the specialists agreed that the proposed scientific and technological characteristics were appropriate to lower secondary education Thai graduates at the high level. Those characteristics were : to differentiate reliable information from unrealiable ones, to realize that anything scientifically and technologically developed can bring about both negative and positive effects, to accept other person’s rational decisions and acts, to accept other’s reasonable opinions, to be curious, to realize values of nature, to be aware of the values of human’s creations, to realize that scientific and technological creations resulted from several attempts and experiments, to be aware of scientific and tecnological values, to realize that science and technology knowledge is subject to alter whenever there was a suitable information, to be aware that science and technology had an impact on society in many aspects, to be capable of analysis of natural phenomena in order to see its cause and effect, to realize the necessity of using scientific methods to solve envirnomental problems, to realize that there would always be means to solve the problem caused by science and technology.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: มัธยมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73872
ISBN: 9745787124
Type: Thesis