DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อุทัย บุญประเสริฐ-
dc.contributor.author: สุรพล จานสิบสี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2534-
dc.identifier.isbn: 9745782785-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534-
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการจัดทำแผนพัฒนาการประถมศึกษาอำเภอ จำนวน 10 อำเภอ ซึ่งสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุพรรณบุรี ด้านการเตรียมการพบว่า ในการจัดตั้งคณะทำงานจัดทำแผนนั้นมีการแต่งตั้งโดยออกคำสั่งและแต่ง ตั้งโดยการเสนอชื่อให้ หน.ปอ.รับทราบการให้ความรู้เรื่องแผนนั้นส่วนใหญ่เป็นการชี้แจงถึงขั้นตอนการปฏิบัติงาน สำหรับข้อมูลที่ใช้ในการวางแผนนั้นได้ใช้ข้อมูล 10 มิ.ย. การกำหนดการปฏิบัติงานนั้นส่วนใหญ่ใช้วิธีแจ้งให้ทราบช่วงเวลาการปฏิบัติงานอย่างกว้าง ๆ ส่วนเรื่องการจัดสรรงบประมาณสนับสนุนการจัด ทำแผนได้จากงบประมาณค่าวัสดุในส่วนของบริหารงานสำนักงานและในการเตรียมการอื่น ๆ นั้นจะเป็นการเตรียมในด้านการผลิตเอกสารเกี่ยวกับการเตรียมสถานที่ปฏิบัติงาน เตรียมวัสดุอุปกรณ์ ด้านการจัดทำแผนพบว่า ศึกษานิเทศก์อำเภอเป็นฝ่ายศึกษาสภาพปัจจุบันปัญหาโดยกำหนดปัญหา ตามภารกิจของ สปอ. ในการกำหนดนโยบายวัตถุประสงค์เป้าหมายนั้น กำหนดโดยเลขาฯ คณะทำงาน ส่วนใหญ่กำหนดตามแนวทางของ สปจ. ส่วนการกำหนดโครงการคณะทำงานเป็นผู้กำหนด แผนงานนั้นเลขาฯคณะทำงานกำหนดตามแผนงานการจัดสรรงบประมาณซึ่งเจ้าหน้าที่ในงานต่าง ๆ ของ สปอ. เป็น ผู้จัดทำรายละเอียดโครงการและกำหนดเงินงบประมาณของโครงการเลขาฯ คณะทำงานเป็นผู้จัดโครงการ เข้าแผนงาน สำหรับการจัดทำแผนควบคุมติดตามและประเมินผลนั้นจัดในรูปแผนภูมิกำกับงานและการประเมินโครงการในการอนุมัติแผนส่วนใหญ่เสนอ กปอ.พิจารณาอนุมัติ-
dc.description.abstractalternative: This research was designed to investigate the planning process at the distric level of the elementary education office in Suphan buri province. It was found that the prepare stage covered arrangement of the working group for planning, distribution of the planning requirements, preparation of the planning data and information. Scheduling the planning activities, and the arrangement of budget support for planning. Plan formulation started with the situation studies, then followed by policy formation, objective and target setting. Project concepts were made and distributed to various personnel in each relevant division of the office to fill up the project detail; All projects, when completed, were forwarded to the secretary of the planning committee for reassessment before submitting to the District Elementary Education Board to get final approval.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: การบริหารการศึกษา-
dc.subject: การวางแผนการศึกษา-
dc.subject: Educational planning-
dc.title: การศึกษากระบวนการวางแผนพัฒนาการประถมศึกษาอำเภอ สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุพรรณบุรี-
dc.title.alternative: Study of the elementary education development planning process at the district level under the jurisdiction of the office of Suphan Buri provincial primary education-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: บริหารการศึกษา-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: Uthai.B@chula.ac.th-