https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73883
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมชาย ทยานยง | - |
dc.contributor.author | อนุชัย ธีระเรืองไชยศรี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2534 | - |
dc.identifier.isbn | 9745790745 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 | en_US |
dc.description.abstract | โปรแกรมควบคุมอุปกรณ์สำหรับซีดีรอม พัฒนาบนระบบปฏิบัติการ SCO UNIX SYSTEM V/386 เพื่อใช้ควบคุมซีดีรอม ผ่านระบบการเชื่อมต่ออุปกรณ์แบบสกาสซี่ โปรแกรมนี้จะทำให้โปรแกรมประยุกต์ต่างๆ บนระบบปฏิบัติการยูนิกซ์สามารถเข้าใช้งานซีดีรอมในลักษณะของ บล็อกดีไวซ์ที่สามารถอ่านข้อมูลได้อย่าง เดียวโดยสามารถใช้ฟังก์ชั่นคอลต่างๆ ของระบบปฏิบัติการยูนิกซ์เพื่อติดต่อ สั่งงาน และอ่านข้อมูลที่เป็นตัว อักษรจากซีดีรอมได้ โครงสร้างข้อมูลบนแผ่นคอมเพ็คดิสค์ที่โปรแกรมสามารถอ่านได้ คือ โครงสร้างข้อมูล ตามมาตรฐานของ “The Yellow book : CD-ROM” ของบริษัทฟิลิปส์ ประเทศเนเธอร์แลนด์, บริษัทโซนี่ ประเทศญี่ปุ่น ร่วมกับมาตรฐานโครงสร้างข้อมูลระดับสูงของ International Organization of Standardization หมายเลข ISO 9660-1988-09-01 ในชื่อ “Information processing - Volume and File Structure of CD-ROM for Information Interchange” จากการพัฒนานี้พบว่าโปรแกรมนี้สามารถทำงานได้ดี เหมาะสมที่จะใช้พัฒนาในงานค้นหาเอกสารได้ | - |
dc.description.abstractalternative | This device driver subprograms were developed on SCO UNIX SYSTEM V/386 to drive CD-ROM that were interfaced with the system via SCSI BUS. This device driver allows application programs to access CD-ROM as a read only direct access block device. Application programs can use normal system call to access and read character data from CD-ROM. The data structure of compact disk must be conformed to “The Yellow book : CD-ROM” standard developed by Philips of the Netherlands and Sony of Japan with the high level data structure standard developed by International Organization of Standardization number ISO 9660-1988-09-01 named “Information processing -Volume and File Structure of CD-ROM for Information Interchange”. It was found that the driver could work very well, and it could be developed for any searching applications. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | ซีดี-รอม | - |
dc.subject | การเขียนโปรแกรม (คอมพิวเตอร์) | - |
dc.subject | CD-ROMs | - |
dc.subject | Computer programming | - |
dc.title | การพัฒนาโปรแกรมย่อยควบคุมอุปกรณ์สำหรับซีดีรอม | en_US |
dc.title.alternative | Development of device driver subprograms for CD-ROM | en_US |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |