Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74010
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | นลิน นิลอุบล | - |
dc.contributor.author | จันทร์ธิรา ลัภยพร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.accessioned | 2021-06-23T01:26:12Z | - |
dc.date.available | 2021-06-23T01:26:12Z | - |
dc.date.issued | 2536 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74010 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536 | en_US |
dc.description.abstract | จิบเบอเร ลลิน เป็นฮอร์โมนพืชที่มีการผลิตในระดับอุตสาหกรรมโดยใช้เชื้อรา Gibberella fujikuroi การเพิ่มประสิทธิภาพของเชื้อราในการผลิตเป็นปัจจัยสำคัญที่จะลดต้นทุนการผลิต ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงสายพันธุ์ Gibberella fujikuroi สานพันธุ์ C ให้มีประสิทธิภาพในการผลิต GA(subscript 3) ให้สูงขึ้น โดยการกลายพันธุ์ด้วยแสงอุลตราไวโอเลตสลับกับ NTG และคัดเลือกสายพันธุ์ที่ผลิต GA(subscript 3) สูงขึ้น ได้คัดเลือกขั้นปฐมภูมิโดยการตรวจสอบ GA(subscript 3) ด้วย TLC และขั้นทุติยภูมิโดยการวิเคราะห์ GA(subscript 3) ด้วย HPLC พร้อมทั้งศึกษาความสัมพันธุ์ระหว่างการเปลี่ยนแปลงลักษณะภายนอกของสายพันธุ์กลายพันธุ์กับประสิทธิภาพการผลิต GA(subscript 3). จากการกลายพันธุ์ Gibberella fujikuroi สายพันธุ์ C ด้วยแสงอุลตราไวโอเลต คัดเลือกได้สายพันธุ์กลายพันธุ์ UV4-28 ซึ่งผลิต GA(subscript 3) สูงกว่าสายพันธุ์ C 5.1 เปอร์เซนต์ แต่ผลิตสีแดงในอาหารเหลวน้อยกว่าสายพันธุ์ C จากนั้นชักนำให้สายพันธุ์ UV4-28 เกิดการกลายพันธุ์ด้วย NTG และคัดเลือกได้สายพันธุ์ 08-19 ซึ่งสามารถผลิต GA(subscript 3) ได้ 722 มิลลิกรัมต่อลิตร หรือผลิตเพิ่มขึ้นจากสายพันธุ์ C 32.2 เปอร์เซนต์ เมื่อนำสายพันธุ์ 08-19 มากลายพันธุ์ซ้ำด้วย NTG อีกครั้ง ได้คัดเลือกสายพันธุ์ N6-3 N7-54 และ N9-34 ซึ่งสามารถผลิต GA(subscript 3) สูงขึ้น คือ 850 852 และ 884 มิลลิกรัมต่อลิตร ตามลำดับ หรือมีประสิทธิภาพการผลิต GA3 เพิ่มขึ้นจากสายพันธุ์ C 55.6 56 และ 62 เปอร์เซนต์ ตามลำดับ สายพันธุ์ N9-34 สามารถผลิต GA(subscript 3) ได้ 983 มิลลิกรัมต่อลิตร ในวันที่ 13 ของการเพาะเลี้ยงในถังหมักขนาด 5 ลิตร ผลิตเพิ่มขึ้นจากการเพาะเลี้ยงในระดับขวดเขย่า 11 เปอร์เซนต์ ผลงานจากการปรับปรุงสายพันธุ์ครั้งนี้พบว่า สามารถใช้การเปลี่ยนแปลงลักษณะภายนอก (morphology) ของสายพันธุ์กลายพันธุ์มาเป็นคุณสมบัติในการคัดเลือกสายพันธุ์เบื้องต้นได้ กล่าวคือ จะมีโอกาสพบสายพันธุ์ใหม่ที่มีประสิทธิภาพการผลิต GA(subscript 3) สูงขึ้นในกลุ่มของสายพันธุ์ที่มีลักษณะคล้ายสายพันธุ์ C คือมีเส้นใยยาวฟู การเจริญเร็ว ในขณะที่กลุ่มที่มีลักษณะเปลี่ยนไปจะมีโอกาสพบน้อยมาก | en_US |
dc.description.abstractalternative | Gibberellin, a plant hormone, has been produce industrially by Gibberellin fujikuroi. Continuous strain improvement of industrial microorganism is an essential role in the commercial success. The aim of this work was to improve gibberellic acid yield by mutagenesis of Gibberellin fujikuroi strain C by ultraviolet light and NTG using TLC and HPLC as primary and secondary screening, respectively. Correlation between morphological change of mutant strains and efficiency of GA(subscript 3) production was also studies. UV-28 was a mutant obtained by UV irradiation of spores of Gibberellin fujikuroi strain C. Maximum yield of GA(subscript 3) produce by UV4-28 was 5.1% higher than that by the original strain while the content of red pigment in fermentation borth was lower. Treatment of UV4-28 with NTG resulted in strain 08-19 capable to produce GA(subscript 3) at 722 mg/1 which was 32.2% higher than that by strain C. Strain N6-3, N7-54 and N9-34 were obtained by further treatment of strain 08-19 with NTG. GA(subscript 3) produce by these strains were 850, 852, and 884 mg/1, respectively which were 55.6, 56 and 62% higher than that by strain C, respectively. Cultivation of N9-34 in 5-L fermentor gave miximum GA(subscript 3) yield of 983 mg/1 on day 13 which was 11% higher than that shake flask. The present works also found that morphological can be used for primary selection. Most mutants having similar morphology to that of the original strain gave higher GA3 yield than those with morphological changes. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | จิบเบอเรลลิน | en_US |
dc.subject | Gibberellins | en_US |
dc.title | การปรับปรุงสายพันธุ์ GIBBERELLA FUJIKUROI เพื่อผลิตจิบเบอเรลลิน | en_US |
dc.title.alternative | Strain improvement of GIBBERELLA FUJIKUROI for Gibberelin production | - |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีชีวภาพ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
Appears in Collections: | Grad - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Chantira_lu_front_p.pdf | 1.04 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Chantira_lu_ch1_p.pdf | 1.35 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Chantira_lu_ch2_p.pdf | 1.08 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Chantira_lu_ch3_p.pdf | 2.36 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Chantira_lu_ch4_p.pdf | 821.78 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Chantira_lu_back_p.pdf | 947.13 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.