https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74209
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กฤษฎา พนมเชิง | - |
dc.contributor.author | ปัณณวิชญ์ เปรมสัตย์ธรรม | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2561 | en_US |
dc.description.abstract | เครื่องมือวิเคราะห์แบบอัตโนมัติสำหรับการวิจัยทางการแพทย์ สำหรับประเมินจำนวน ไวรัส Dengue ใน 96-well plate แบบอัตโนมัติเป็นหนึ่งในหัวข้อที่สำคัญและน่าสนใจ เนื่องจาก เครื่องมือนี้สามารถช่วยลดภาระงานของนักวิจัยได้ ดังนั้นการถ่ายรูปและระเบียบวิธีการนับพลาค ของไวรัสแบบอัตโมมัติจึงถูกพัฒนาขึ้น โดยงานวิจัยนี้กำหนดให้การถ่ายรูปอัตโนมัติประกอบด้วย โครงสร้าง xy-table ซึ่งมีพื้นที่ทำงาน 220 x 220 ตารางมิลลิมตร ความผันเที่ยงตรง (Accuracy) เท่ากับ 0.04 มิลลิเมตร และค่าความสามารถในการวัดซ้ำ (Repeatability) เท่ากับ 0.03 มิลลิเมตร และมีแกน z สำหรับจับกล้องเพื่อปรับระยะโฟกัสภาพ เพื่อขยับถ่ายรูปหลุมแต่ละหลุมของ 96 well plate ต่อมาเป็นการใช้กระบวนการต่างๆ เพื่อนับพลาคแบบอัตโนมัติ กระบวนการต่างๆ ดังกล่าวนี้ถูกพัฒนาด้วยโปรแกรม MVTec HALCON ซึ่งผลการทดลองของงานวิจัยนี้แสดงให้เห็น ว่าการนับพลาคด้วยกระบวนการดังกล่าวถูกต้อง 88% อีกทั้งระบบการทำงานนี้ไม่ต้องใช้สารทึบ แสงเพื่อเพิ่มความคมชัดของภาพในขั้นตอนการถ่ายภาพ ดังนั้นระบบการทำงานนี้ช่วยลดขั้นตอน การทำงานของนักวิจัยระหว่างเตรียมการวิเคราะห์หาปริมาณไวรัสโดยการนับจำนวนพลาคได้ | en_US |
dc.description.abstractalternative | Automatic analyzing tools are essential for biomedical research such as evaluating quantitation of virion. Counting dengue 96-well plaque assay with automated analysis system is one of the interesting and important applications since it can reduce researchers’ burden and help researchers analyze the results quickly. Thus, automated platform for image capturing and counting algorithm for viral plaque have been developed. The automated platform for image capturing consists of xy-table, which have work space of 220 mm x 220 mm ,accuracy of 0.04 mm and repeatability of 0.03 mm, and vertical z-axis for image focusing. With the automated platform, each well of 96-well plate can be automatically captured with high resolution. Next, the counting algorithm is a program for counting and analyzing the images. The algorithm is developed from MVTec HALCON. The results show that the accuracy of the counting algorithm is 88%. Moreover, with this system, there is no additional process of nontransparent liquid to achieve contrast-enhanced image during image capturing. Thus, this system can reduce workload of researchers during assay preparation. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.1191 | - |
dc.subject | การถ่ายภาพ -- เครื่องมือและอุปกรณ์ | - |
dc.subject | การแยกข้อมูลภาพ | - |
dc.subject | ไวรัสเดงกี | - |
dc.subject | Photography -- Equipment and supplies | - |
dc.subject | Image segmentation | - |
dc.subject | Dengue viruses | - |
dc.title | การพัฒนาอุปกรณ์ถ่ายภาพอัตโนมัติและระเบียบวิธีการนับพลาคของไวรัส | en_US |
dc.title.alternative | Development of Automated Platform for Image Capturing and Counting Algorithm for Viral Plaque | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเครื่องกล | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2018.1191 | - |