https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74322
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประสาน ธรรมอุปกรณ์ | - |
dc.contributor.advisor | ไพฑูรย์ สังวรินทะ | - |
dc.contributor.author | วนิดา โอฬารกิจอนันต์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.identifier.isbn | 9745781525 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en_US |
dc.description.abstract | ศึกษาฤทธิ์เบื้องต้นทางเภสัชวิทยาของสารสกัดหยาบจากต้นพืชสมุนไพรหนาว เดือนห้า (Erucibesubspicata WALL.) ในกระต่าย หนูตะเภา หนูขาวและหนูถีบจักร ทั้งในสภาพปกติส ภาพที่สลบและต่ออวัยวะบางอย่างที่แยกออกมาจากตัวสัตว์ทดลอง เมื่อฉีดสารสกัดหยาบเข้าทางหลอดเลือดดำที่หูกระต่ายสภาพปกติขนาด 10 มก. ต่อกก. กระตุ้นให้น้ำลายไหลออกมาชัดเจน โดยไม่มีผลต่ออุณหภูมิปกติของร่างกายกระต่าย สารสกัดหยาบปริมาณ 0.2 ถึง 6.0 มก. ต่อมล. เพิ่มการหดเกร็งของทั้งลำไส้เล็กของกระต่ายและของหนูตะเภาตามสัดส่วนของปริมาณของสารที่ให้ ฤทธิ์เพิ่มการหดเกร็งสามารถยับยั้งได้ด้วย atropine ขนาด 1 x 107-7 โมล และ cyproheptadine ขนาด 1x 10-7 โมล เช่นกัน และยับยั้งด้วย verapamil ขนาด 5 x 10-8 โมล ได้เล็กน้อย สารสกัดหยาบมีผลเพิ่มการหดเกร็งของกล้ามเนื้อกระเพาะอาหารของหนูขาวที่ตัดออกมาเป็นชิ้น และกระเพาะอาหารทั้งกระเพาะของหนูถีบจักรที่แยกออกจากตัวได้เช่นกัน พบว่าการหดเกร็งของกระเพาะอาหารสัตว์ 2 ชนิดนี้ยับยั้งได้ด้วย atropine และ cyproheptadine ได้ชัดเจน โดยที่ verapamil ให้ผลเพียงเล็กน้อยเช่นเดียวกัน ผลต่อลำไส้เล็กฉีดสารละลายขนาด 10 และ 100 มก. ต่อกก. เข้าช่องท้อง และให้ทางปากขนาด 100 มก. ต่อกก. ในหนูถีบจักรไม่มีผลต่อการเคลื่อนที่ไปของผงถ่านจากกระเพาะไปตามลำไส้เล็กของหนูถีบจักรสภาพปกติ ฉีดสารละลายเข้าทางหลอดเลือดตำหนูขาวที่สลบขนาด 0.06, 0.6 และ 6 มก. ต่อกก. ให้ผลลดความดันเลือดทั้งค่าบนและค่าล่างได้ตามสัดส่วนของปริมาณสารสกัดหยาบที่ฉีด atropine (3 มดก. / ก.ก. ) ยับยั้งฤทธิ์ลดความดันเลือดได้ สารสกัดหยาบปริมาณ 2 มก. ต่อมล. ไม่สามารถลดการหดเกร็งของหลอดเลือดแดงใหญ่หนูขาวที่กระตุ้นด้วย L-phenylephrine แต่สารสกัดหยาบขนาด 0.02, 0.2 และ 2.0 มก. ต่อมล. มีผลลดแรงหดตัวและอัตราการเต้นของหัวใจห้องบนข้ายและขวาลงได้โดยไม่พบการเต้นผิดปกติและฤทธิ์ดังกล่าวสามารถยับยั้งได้ด้วย atropine เช่นกัน จากผลการทดลองแสดงชัดเจนว่าสารสกัดหยาบหนาวเดือนห้ามีฤทธิ์เพิ่มการหดเกร็งของกล้ามเนื้อเรียบลำไส้และกระเพาะอาหารที่แยกจากกาย และลดความดันเลือดรวมทั้งลดแรงบีบตัวและอัตราเต้นของหัวใจหนูขาว การออกฤทธิ์ดังกล่าวคล้ายกับ acetylcholine | - |
dc.description.abstractalternative | The pharmacological effects of the crude extract of Erycibesubspicata Wall. have been primarily investigated in rabbit, quinea-pig, rat and mice, both conscious and anesthetized animals and also in some isolated organ preparations. Intravenous injection of 10 mg / kg via marginal vein of conscious rabbits, markedly increased salivary secretion without effect on normal body temperature. Addition of 0.2 to 6.0 mg / ml, produced dose-dependent contraction of isolated rabbit's jejunum and quinea-pig's Lleum. These contractions were significantly reduced by atropine (1 x 10-7 M) and cyproheptadine (1 x 10-7 M) but slightly reduced by 5 x 10-8 M of verapamil. Intraperitoneal injection of 10 and 100 mg / kg and gavage feeding of 100 mg / kg in conscious mice did not significantly increase the charcoal movement from the stomach and small intestine. Intravenous injection of 0.06, 0.6 and 6.0 mg / kg in anesthetized rats produced dose-dependent reduction of both systolic and diastolic blood pressure and these were inhibited by atropine (3 ug / kg). Addition of 2 mg / kg, did not relax the contraction of isolated rat thoracic aortic strip induced by L-phenylephrine. However, addition of 0.02, 0.2 and 2.0 mg/ml, produced dose dependent negative chronotropic and inotropic responses, without arrhythmias, in isolated right and left rat atria. These responses were inhibited by atropine (1 x 10-7 M.) These primary investigation of the pharmacological effects of the crude extract could be suggested as the acetylcholine like action. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เภสัชวิทยา | en_US |
dc.subject | ต้นหนาวเดือนห้า | en_US |
dc.subject | Pharmacology | en_US |
dc.subject | Erycibe subspicata wall | en_US |
dc.title | การศึกษาเบื้องต้นฤทธ์ทางเภสัชวิทยาของสมุนไพรหนาวเดือนห้า | en_US |
dc.title.alternative | Preliminary study of the pharmacological effect of Erycibe subspicata wall | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เภสัชวิทยา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | prasan@pharm.chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |