Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74385
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorจาริต ติงศภัทิย์-
dc.contributor.authorสุนิสา ยิ่งสวัสดิ์-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2021-07-07T08:05:23Z-
dc.date.available2021-07-07T08:05:23Z-
dc.date.issued2533-
dc.identifier.isbn9745779202-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74385-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533en_US
dc.description.abstractวิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงความได้เปรียบโดยเปรียบเทียบของอุตสาหกรรมนมดิบและอุตสาหกรรมต่อเนื่องที่สำคัญคือ อุตสาหกรรมนมพร้อมดื่ม อุตสาหกรรมนมข้นหวาน อุตสาหกรรมนมผง อุตสาหกรรมไอศครีมและอุตสาหกรรมนมเปรี้ยวและศึกษาถึงโอกาสความเป็นไปได้ของการใช้น้ำนมดิบในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์นมด้วยการคำนวณหาค่าต้นทุนการใช้ทรัพยากรในประเทศ (domestic resource cost: DRC) โดยใช้ข้อมูลจากการสำรวจและจากแหล่งทุติยภูมิ ผลการศึกษาพบว่าอุตสาหกรรมที่มีความได้เปรียบโดยเปรียบเทียบ (DEC น้อยกว่า1) ได้แก่อุตสาหกรรมนมดิบ, อุตสาหกรรมนมสดพาสเจอร์ไรซ์, อุตสาหกรรมนมสดยูเอชที, นมคืนรูปยูเอชทีส่วนอุตสาหกรรมที่มีความเสียเปรียบโดยเปรียบเทียบ (DRC มากกว่า 1) ได้แก่อุตสาหกรรมนมคืนรูปพาสเจอร์ไรซ์ นมข้นหวาน, นมผง, ไอศครีม และนมเปรี้ยว เหตุที่ทำให้เกิดการได้เปรียบโดยเปรียบเทียบเนื่องจากมีการใช้นมดิบเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต ส่วนในอุตสาหกรรมที่เสียเปรียบเนื่องจากใช้หางนมผงเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตสวนในกรณีของนมคืนรูป UHT ที่ใช้หางนมผงเป็นวัตถุดิบหลักก็ได้ผลในทางเดียวกันคือทำให้ค่า DRC สูงกว่า การศึกษาโอกาสความเป็นไปได้ของการใช้น้ำนมดิบในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์นมจะต้องลดราคาน้ำนมดิบลงเป็นกิโลกรัมละ 3.72-5.94 บาท ยกเว้นอุตสาหกรรมไอศครีมซึ่งถ้าต้องการใช้นมดิบเป็นวัตถุดิบแล้วจะต้องใช้น้ำนมดิบราคากิโลกรัมละ 1.52 บาทจึงจะผลิตได้อย่างมีความได้เปรียบโดยเปรียบเทียบ-
dc.description.abstractalternativeThis thesis was a study of comparative advantage of the dairy industries in Thailand, specifically the raw milk, ready-to-drink liquid milk industry, sweet condensed milk whole milk powder, ice cream and yoghurt industries. It also estimated the feasibility of using raw milk in the manufacture of dairy products instead of imported skimmed milk. The comparative advantage was defined in term of domestic cost (DRC). The study used both surveyed and secondary data. The study found that industries with comparative advantage (DEC<1) were pasteurized milk, UHT milk and recombined UHT milk. The industry which do not have comparative advantage (DRC>1) were recombined pasteurized milk, sweet condensed milk, whole milk powder, ice cream and yoghurt industry. The main factor in achieving comparative advantage was the use of raw milk for processing. In industries without comparative, the use of imported skimmed milk. Even in the use of recombined UHT milk, the DRC was still higher than that of using domestic raw milk. To achieve feasibility of using raw milk in dairy product industry, except for ice cream production, price of raw milk must be reduced to between 3.72-5.94 baht-kg. Also for ice cream production, the price of raw milk must be decresed to 1.52 baht/kg.-
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectอุตสาหกรรมนมเนย -- ไทยen_US
dc.subjectอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์นม -- ไทยen_US
dc.subjectส่วนแบ่งทางการตลาดen_US
dc.subjectปัจจัยการผลิตen_US
dc.subjectDairying -- Thailanden_US
dc.subjectDairy products industry -- Thailanden_US
dc.subjectMarket shareen_US
dc.subjectFactors of productionen_US
dc.titleการใช้นมดิบในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์นมen_US
dc.title.alternativeUtilization of raw milk in dairy industryen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameเศรษฐศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.degree.levelปริญญาโทen_US
dc.degree.disciplineเศรษฐศาสตร์en_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.email.advisorไม่มีข้อมูล-
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Sunisa_yi_front_p.pdf948.19 kBAdobe PDFView/Open
Sunisa_yi_ch1_p.pdf1.13 MBAdobe PDFView/Open
Sunisa_yi_ch2_p.pdf1.56 MBAdobe PDFView/Open
Sunisa_yi_ch3_p.pdf1.5 MBAdobe PDFView/Open
Sunisa_yi_ch4_p.pdf2.16 MBAdobe PDFView/Open
Sunisa_yi_ch5_p.pdf814.94 kBAdobe PDFView/Open
Sunisa_yi_back_p.pdf1.24 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.