https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74528
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุมิตรา อังวัฒนกุล | - |
dc.contributor.advisor | ดิเรก ศรีสุโข | - |
dc.contributor.author | ธีรพงศ์ แก่นอินทร์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2532 | - |
dc.identifier.isbn | 9745698628 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของความรู้พื้นฐานเดิมกิจกรรมภาษาอังกฤษนอกชั้นเรียน กิจนิสัยในการเรียน ความสนใจในภาษาอังกฤษแรงจูงใจเพื่อการบูรณาการแรงจูงใจเพื่อการใช้ประโยชน์ การส่งเสริมการเรียนภาษาอังกฤษในครอบครัว คุณภาพของการสอน ความถนัดในการเรียนภาษาต่างประเทศ และฐานะทางเศรษฐกิจและสังคมกับผลสัมฤทธิ์ในการเรียนวิชาภาษาอังกฤษของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น กลุ่มตัวอย่างประชากรคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 404 คน จากโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา ในเขตการศึกษา 4 วิเคราะห์ข้อมูลโดยวิธีการวิเคราะห์เส้นทาง ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. รูปแบบความสัมพันธ์ตามสมมติฐานยังไม่สอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ 2. รูปแบบความสัมพันธ์ใหม่ที่มีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ มีลักษณะดังนี้ 2.1 ตัวแปรที่มีผลกระทบทางตรงต่อผลสัมฤทธิ์ในการเรียนวิชาภาษาอังกฤษคือ, ความรู้พื้นฐานเดิม 2.2 ตัวแปรที่มีผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อผลสัมฤทธิ์ในการเรียนวิชาภาษาอังกฤษ คือ ความถนัดในการเรียนภาษาต่างประเทศ ความสนใจในภาษาอังกฤษ แรงจูงใจเพื่อการใช้ประโยชน์ และฐานะทางเศรษฐกิจและสังคม 2.3 ตัวแปรที่มีผลกระทบทางออมต่อผลสัมฤทธิ์ในการเรียนวิชาภาษาอังกฤษ คือ กิจกรรมภาษาอังกฤษนอกชั้นเรียน กิจนิสัยในการเรียน แรงจูงใจเพื่อการบูรณาการ การส่งเสริมการเรียนภาษาอังกฤษในครอบครัวและคุณภาพของการสอน 2.4 ตัวแปรที่มีผลกระทบรวมต่อผลสัมฤทธิ์ในการเรียนวิชาภาษาอังกฤษสูงสุด คือ ความถนัดในการเรียนภาษาต่างประเทศ (.6 295) รองลงมา คือ ความรู้พื้นฐานเดิม (.5678) โดยที่แรงจูงใจเพื่อการบูรณาการ มีผลกระทบรวมต่ำสุด (.0072) | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study was to analyze the model of causal relationships among entry knowledge, English extra-curricular activities, study habits, interest in English, integrative motive, instrumental motive, encouragement of English learning in the family, quality of instruction, aptitude, socio-economic status and English learning achievement of students at the lower secondary education level. The sample consisted of 404 mathayon suksa 3 students from secondary schools under the jurisdiction of the Department of General Education in educational region 4. The data were analyzed by the method of path analysis. The findings were as follows: 1. The hypothesized model was inconsistent with the empirical data. 2. The characteristics of the new model which was consistent with the empirical data were as follows: 2.1 Entry knowledge had direct effect on English learning achievement. 2.2 Aptitude, interest in English, instrumental motive and socio-economic status had both direct and indirect effect on English learning achievement. 2.3 English extra-curricular activities, study habits, integrative motive, encouragement of English learning in the family and quality of instruction had indirect effect on English learning achievement. 2.4 Aptitude had the highest total effect (.6295) on English learning achievement. the ranked second was entry knowledge.5678) and integrative motive had the least total effect (.0072) | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ภาษาอังกฤษ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) | en_US |
dc.subject | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน | en_US |
dc.subject | English language -- Study and teaching (Secondary) | en_US |
dc.subject | Academic achievement | en_US |
dc.title | รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของตัวแปรบางตัว กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาอังกฤษ ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น | en_US |
dc.title.alternative | Model of causal relationships among a set of veriables and English learning achievement of students at the lower secondary education level | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาเอก | en_US |
dc.degree.discipline | หลักสูตรและการสอน | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |