Title: ความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการตัดสินใจ กับการให้เหตุผลเชิงจริยธรรมของผู้บริหารการพยาบาล
Other Titles: Relationship decision making ability and moral reasoning of nurse administrators
Authors: รุจิรา อินทรตุล
Advisors: พวงรัตน์ บุญญานุรักษ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: การตัดสินใจ
บริการการพยาบาล -- การบริหาร
ผู้บริหารการพยาบาล
จรรยาบรรณพยาบาล
Decision making
Nursing services -- Administration
Nurse administrators
Nursing ethics
Issue Date: 2532
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความสามารถในการตัดสินใจ การให้เหตุผลเชิงจริยธรรมของผู้บริหารการพยาบาล เปรียบเทียบความสามารถในการตัดสินใจ การให้เหตุผลเชิงจริยธรรมของผู้บริหารการพยาบาล จำแนกตามประสบการณ์ และระดับการศึกษา และหาความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการตัดสินใจกับการให้เหตุผลเชิงจริยธรรมของผู้บริหารการพยาบาล ตัวอย่างประชากรคือ ผู้บริหารการพยาบาลจำนวน 194 คน เลือกโดยวิธีสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งพวก เครื่องมือการวิจัยคือ แบบวัดความสามารถในการตัดสินใจ และแบบวัดจรรยาวิพากษ์เดอะ ดีไฟนิ่ง อิชชูส์เทสต์ ของ เรสต์ ที่ผ่านการทดสอบความตรงและความเที่ยงภายในแล้ว วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การทดสอบค่าทีและสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันผลการวิจัยโดยสรุปคือ 1. ระดับความสามารถในการตัดสินใจของผู้บริหารการพยาบาลอยู่ในระดับสูง 2. ระดับการให้เหตุผลเชิงจริยธรรมของผู้บริหารการพยาบาลส่วนใหญ่อยู่ในระดับสูงคือชั้นพิเศษ A รองลงมาคือขั้น 3 และชั้น 4 ตามลำดับ ซึ่งหมายถึงระดับกฎเกณฑ์ทางสังคม สำหรับระดับ A หมายถึงลักษณะต่อต้านการสร้างสรรค์ และไม่พบว่ามีผู้บริหารการพยาบาลมีพัฒนาการระดับการให้เหตุผลเชิงจริยธรรมขั้น 5A, 5B, และ 6 คือขั้นใช้หลักความคิดทางจริยธรรมขั้นสูงและขั้นสูงสุดเลย 3. เมื่อจำแนกตามประสบการณ์ในการทำงานตำแหน่งผู้บริหารการพยาบาล และระดับการศึกษาพบว่า ผู้บริหารการพยาบาลมีความสามารถในการตัดสินใจ และระดับการให้เหตุผลเชิงจริยธรรมไม่แตกต่าง กัน 4. ความสามารถในการตัดสินใจกับการให้เหตุผลเชิงจริยธรรมของผู้บริหารการพยาบาลพบว่า ไม่มีความสัมพันธ์กัน
Other Abstract: The purpose of this research were to study the decision making ability and moral reasoning of nurse administrators; to compare an ability of decision making, moral reasoning of nurse administrators classified by administrative experiences and educational levels; and to search for a relationship between their decision making ability and their moral reasoning. One hundred and n in ty four nurse administrators were selected by stratified random sampling method. The research instruments were the questionnaire concerning decision making ability and Rest’s Defining Issues Test on moral reasoning which had been tested for content validity and internal reliability. T-test and Pearson's correlational coefficient were used to analyse data. Results of the study indicated that: 1. Nurse administrators showed high level of the decision making ability. 2. Majority of nurse administrators demonstrated moral reasoning at the A, the third and the fourth stage respectively, which meant "conventional level" and the A meant "Antiestablishment orientation". None of them were at the stages of 5A, 5B, and 6 which were the stage of Principled level and Universal ethical principles. 3. There were no statistically significant differences in the decision making ability and in moral reasoning level of nurse administrators classified by administrative experiences and educational levels. 4. It was no relationship between decision making ability and moral reasoning of nurse administrators.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบริหารการพยาบาล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74867
ISBN: 9745765104
Type: Thesis