Title: ผลของการปรึกษาเชิงจิตวิทยาแบบกลุ่มตามแนวของรอเจอร์ ที่มีต่อการลดความวิตกกังวลของผู้ป่วยมะเร็งเพศหญิงในช่วงการรับรังสีรักษา
Other Titles: Effects of Rogerian group counseling on anxiety reduction in female cancer patients undergoing radiotherapy
Authors: นัยนา รัตนมาศทิพย์
Advisors: โสรีช์ โพธิแก้ว
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Psoree@chula.ac.th
Subjects: ผู้ป่วย -- จิตวิทยา
การให้คำปรึกษาแบบกลุ่ม
มะเร็ง -- ผู้ป่วย
มะเร็ง -- แง่จิตวิทยา
ความวิตกกังวล
Patients -- Psychology
Group counseling
Cancer -- Patients
Cancer -- Psychology
Anxiety
Issue Date: 2531
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการปรึกษาเชิงจิตวิทยาแบบกลุ่มตามแนวของรอเจอร์ที่มีต่อ การลดความวิตกกังวลของผู้ป่วยมะเร็งเพศหญิงในช่วงการรับรังสีรักษา ใดยมีสมมติฐานว่า ความวิตกกังวลของผู้ป่วยมะเร็งเพศหญิงในช่วงการรับรังสีรักษาจะลดลงหลังจากการมีส่วนร่วมในการปรึกษาเชิงจิตวิทยาแบบกลุ่ม กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยมะเร็งเพศหญิงในช่วงการรับรังสีรักษา ซึ่งพักรักษาตัวอยู่ที่สถานพักฟื้นผู้ป่วยมะเร็งของสมาคมต่อด้านโรคมะเร็งแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งสมัครใจเข้าร่วมในการวิจัยจำนวน 8 คน โดยมีคะแนนในแบบวัดความวิตกกังวลที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น ได้คะแนนบวก 0.5 S.D. ขึ้นไปของค่าเฉลี่ยของกลุ่มผู้ป่วยทั้ง 8 คน เข้ารับการปรึกษาเชิงจิตวิทยาแบบกลุ่ม เป็นเวลาต่อเนื่อง 3 วัน รวมเวลาที่ใช้ในการเข้ากลุ่ม 18 ชั่วโมง ใดยมีผู้วิจัยเป็นผู้นำกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ไนการวิจัย คือ แบบวัดความวิตกกังวลที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น การวิจัยนี้ใช้วิธีการทดลองโดยใช้แบบวิจัยชนิดกลุ่มเดียว แบบวัดผลก่อนและหลัง (one–group pretest-posttest experimental design) ในการวิเคราะห์ข้อมูล ผู้วิจัยทดสอบความ แตกต่างของคะแนนรวมในครั้งทดสอบก่อนการทดลอง และคะแนนรวมครั้งทดสอบหลังการทดลองโดยใช้การทดสอบค่า ที ผลการวิจัย ปรากฎว่า ความวิตกกังวลของผู้ป่วยมะเร็งเพศหญิงในช่วงการรับรังสีรักษาที่ได้รับการปรึกษาเชิงจิตวิทยาแบบกลุ่ม ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
Other Abstract: The Purpose of this research was to study the effects of Rogerian group counseling on anxiety reduction in female cancer patients undergoing radiotherapy. The hypothesis tested was that anxiety in female cancer patients undergoing radiotherapy and participating in rogerian group counceling would show anxiety decrease significantly. The sample included 8 volunteer female cancer patients undergoing radiotherapy in The Thai Cancer Society under the Patronage of his Majesty the King who scored from 0.5 S.D. up from the mean of a group of female cancer patients. The experimental group participated in Rogerian group counseling sessions for a duration of 3 days for the total of 18 hours. The Group leader was the researcher. The instrument used to measure the degree of anxiety was constructed by the researcher. The randomized one-group pretest-posttest experimental design was used. The statistical method for data analysis was the t-test. The results show that the anxiety in female cancer patients undergoing radiotherapy participating in Rogerian group counseling decreased significant at the .01 level.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จิตวิทยาการปรึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74877
ISBN: 9745694428
Type: Thesis