https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74961
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุดใจ จำปา | - |
dc.contributor.advisor | ไมตรี ดวงสวัสดิ์ | - |
dc.contributor.author | อนุพันธ์ อิฐรัตน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2531 | - |
dc.identifier.isbn | 9745693502 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการใช้ประโยชน์จากน้ำเสียที่ผ่านการบำบัดแบบไร้ออกซิเจนแล้วนำไปใช้สำหรับการเจริญเติบโตของพืชน้ำเพื่อเป็นอาหารของปลาสลิด พบว่าได้ผลการวิจัยเป็นไปตามวัตถุประสงค์ ผลการวิจัยพบว่า (1) แหนเป็ด (Duckweed) ชนิด Spirodela polyrrhiza มีเวลาของการเจริญเติบโตเพิ่มเป็นสองเท่าในบ่อทดลองที่รองรับน้ำเสียเท่ากับ 11 วัน (2) ปลาสลิด (Snake Skin Gouramy) ชนิด Trichogaster pectoralis กินแหนเป็ดเป็นอาหารได้ ในปริมาณร้อยละ 3.6 ของน้ำหนักตัวและมีศักยภาพในการเจริญเติบโตในบ่อทดลองลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้าได้ดีกว่าบ่อทดลองลักษณะสี่เหลี่ยมจัตุรัส โดยมีค่าสัมประสิทธิ์การเจริญเติบโต (Coefficient of Condition; K) 0.58 1.40 และมีอัตราการเพิ่มน้ำหนักและความยาวภายใน 7 เดือนเท่ากับ 4.5. 4.9 กรัมต่อตัวและ 4.1-4.2 เซนติเมตรต่อตัว ตามลำดับ (3) บ่อลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีศักยภาพในการปรับสภาพน้ำให้ดีขึ้นได้ดีกว่าบ่อลักษณะสี่เหลี่ยมจัตุรัส โดยน้ำเสียก่อนลงบ่อทดลองมีค่าความสกปรกในรูปบีโอดี 38.3 มิลลิกรัมต่อลิตร ค่าพีคัลโคลิฟอร์มแบคทีเรีย 86x103 เอ็มพีเอ็นต่อ 100 มิลลิลิตร และอัตราส่วนของบีโอดี ค่าไนโตรเจนรวมทั้งหมด และค่าฟอสฟอรัสรวมทั้งหมดเท่ากับ 5.4: 4.4: 1 จะถูกปรับสภาพให้ดีขึ้นในบ่อลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีค่าออกซิเจนละลาย 4.6-5.9 มิลลิกรัมต่อลิตร ค่าความสกปรกในรูปบีโอดี 2.1-3.0 มิลลิกรัมต่อลิตร ค่าฟีคัลโคลิฟอร์มแบคทีเรีย 20x103-34 x 103 เอ็มพีเอ็นต่อ 100 มิลลิลิตร และอัตราส่วนของบีโอดี ค่าในโตรเจนรวมทั้งหม ดและค่าฟอสฟอรัสรวมทั้งหมดเท่ากับ 1:3:1 | - |
dc.description.abstractalternative | The study of utilization of the anaerobic treated domestic waste water as fertilizers to the growth of aquatic macrophyte for snake skin gouramy culture, approached the objective. The result. showed that (1) the doubling time of duckweeds, Spirodela polyrrhiza, growth in ponds was 11 days; (2) the amount of duckweeds feeding snake skin gouramy, Trichogaster pectoralis, was 3.6 percent by weight; the fish cultured in rectangular-shaped ponds. had more potential growth than in quadrangular-shaped ponds with the coefficient of condition (K) in the range of 0.58-1.40: the increase rate of fish weight and fish length in 7 months was 4.5-4.9 grams and 4.1-4.2 centimetres each; (3) rectangular-shaped ponds had more potential degradation of the water qualit, than quadrangular-shaped ponds, the characteristics of anaerobic treated domestic waste water being 38.3 milligram per litre of BOD 86x103 MPN per 100 millilitre of faecal coliform bacteria the ratio of BOD: total nitrogen: total phosphorous =5.4:4.4:1, were upgraded in rectangular-shaped ponds having the concentration of dissolved oxygen (DO) 4.6-5.9 milligram per litre into new characteristics of BOD 2.1–3.0 milligram per litre, faecal coliform bacteria 20x103 MPN per 100 millilitre the ratio of BOD: total nitrogen: total phosphorous =1:3:1. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | น้ำเสีย -- การบำบัด -- วิธีแบบไร้ออกซิเจน | en_US |
dc.subject | ปลาสลิด -- การเลี้ยง | en_US |
dc.subject | ปุ๋ยชีวภาพ | en_US |
dc.subject | Sewage -- Purification -- Anaerobic treatment | en_US |
dc.subject | Biofertilizers | en_US |
dc.title | การใช้ประโยชน์น้ำเสียที่ผ่านการบำบัดแบบไร้ออกซิเจนเป็นปุ๋ยเพื่อการเลี้ยงปลาสลิด (Trichogaster pectoralis) | en_US |
dc.title.alternative | Utilization of anaerobic treated domestic waster as fertilizers in snake skin gouramy (Trichogaster pectoralis) culture | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา) | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |