Title: การวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุ ขององค์ประกอบด้านนักเรียนโรงเรียน และสภาพแวดล้อมทางบ้านกับองค์ประกอบแต่ละด้าน ของความรู้ความสามารถเชิงวิทยาศาสตร์ของนักเรียนระดับประถมศึกษา ในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Analysis of causal relationships between students' factors, schools' factors, home environment and each factor of scientific literacy of prathom suksa six students in elementary schools under the jurisdiction of the Bangkok metropolitan administration
Authors: สุนันท์ สังข์อ่อง
Advisors: ทวีวัฒน์ ปิตยานนท์
น้อมศรี เคท
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Normsri.C@Chula.ac.th
ptaweewat@hotmail.com
Subjects: ความสามารถทางวิทยาศาสตร์
นักเรียนประถมศึกษา -- ไทย -- กรุงเทพฯ
Scientific ability
School children -- Thailand -- Bangkok
Issue Date: 2531
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหารูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุขององค์ประกอบด้านนักเรียนองค์ประกอบด้านโรงเรียน และองค์ประกอบด้านสภาพแวดล้อมทางบ้าน กับองค์ประกอบแต่ละด้านของความรู้ความสามารถเชิงวิทยาศาสตร์ซึ่ง ได้แก่ ความรู้พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ ทักษะกระบวนการวิทยาศาสตร์ทักษะการแสวงหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์ และเจตคติทางวิทยาศาสตร์ ของนักเรียนระดับประถมศึกษา โรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ ตัวแปรที่มีความสัมพันธ์เชิงสาเหตุทางตรงกับความรู้พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ ได้แก่ ความถนัดทางการเรียนด้านเหตุผล ความถนัดทางการเรียนด้านมิติสัมพันธ์ ความถนัดทางการเรียนด้านตัวเลขฐานะทางเศรษฐกิจของบิดามารดา คุณภาพของการสอน ระดับการศึกษาของมารดา และแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ ตัวแปรที่มีความสัมพันธ์เชิงสาเหตุทางอ้อมกับความรู้พื้นฐานทางวิทยางวิทยาศาสตร์ ได้แก่ คุณภาพของการสอน จำนวนนักเรียนในชั้นเรียนและจำนวนคาบที่สอนต่อสัปดาห์ ตัวแปรที่มีความสัมพันธ์เชิงสาเหตุทางตรงกับทักษะกระบวนการวิทยาศาสตร์ ได้แก่ ความถนัดทางการเรียนด้านเทตุผล ฐานะทางเศรษฐกิจของบิดามารดา และมโนภาพเกี่ยวกับตนเอง ตัวแปรที่มีความสัมพันธ์เชิงสาเหตุทางตรงกับทักษะการแสวงหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์ ได้แก่ ความถนัดทางการเรียนด้านมิติสัมพันธ์และคุณภาพของการสอน ตัวแปรที่มีความสัมพันธ์เชิงสาเหตุทางอ้อมกับทักษะการแสวงหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์ ได้แก่ จำนวนนักเรียนในชั้นเรียนและจำนวนคาบที่สอนต่อสัปดาห์ ตัวแปรที่มีความสัมพันธ์เชิงสาเหตุทางตรงกับเจตคติทางวิทยาศาสตร์ ได้แก่ ฐานะทางเศรษฐกิจของบิดามารดา มโนภาพเกี่ยวกับตนเอง และความสัมพันธ์ภายในครอบครัว
Other Abstract: The purpose of this study was to find out the patterns of the causal relation between each factor of scientific literacy of the elementary school students in Bangkok Metropolis with the three main factors. The first factor was the student characteristics. The second factor was the school environment. The last factor was the home environment. Each factor of scientific literacy was the following variables: basic concepts in science, scientific process skills, inquiry skills and scientific attitudes. The findings were as follows: Variables that had direct causal relationship with basic concepts in science were scholastic aptitude in reasoning ability, spatial ability and numberical ability, economical status of parents, quality of instruction, education of mother and achievement motive. Variables that had indirect causal relationship with basic concepts in science were quality of instruction, numbers of students in class and teaching time per week. Variables that had direct causual relationship with sicence process skills were scholastic aptitude in reasoning ability, economical status of parents and self-concept. Variables that had direct causal relationship with inquiry skills were scholastic aptitude in spatial ability and quality of instruction. Variables that had indirect causal relationship with inquiry skills were numbers of students in class and teaching time per week. Variables that hat direct causal relationship with scientific attitudes were economical status of parents, self-concept and relation among members in family.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
Degree Name: ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาเอก
Degree Discipline: หลักสูตรและการสอน
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74986
ISBN: 9745687006
Type: Thesis