DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมศักดิ์ ดำรงค์เลิศ-
dc.contributor.advisor: เลอสรวง เมฆสุต-
dc.contributor.author: มินา แซ่แต้-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2531-
dc.identifier.isbn: 9745695432-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
dc.description.abstract: ข้าวโพดเป็นพืชเศรษฐกิจชนิดหนึ่งที่สำคัญของประเทศไทย ที่มีการส่งออกปีละหลายพันตัน แต่ผู้ส่งออกมักประสบปัญหาหลัก 2 อย่างอยู่เสมอ ๆ คือ ความชื้นและแอฟลาทอกซิน B1 งานวิจัยนี้จึงได้ พยายามทดลองที่จะลดความชื้นด้วยอากาศร้อนที่มีอุณหภูมิสูง เพื่อหยุดการเจริญเติบโตของเชื้อรา เมล็ดข้าวโพดซื้นจะถูกป้อนเข้าหางชั้นบนแล้วไหลออกหางชั้นล่าง เครื่องอบแห้งฟลูอิไดเซชันเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม ทำด้วยเหล็กกล้าที่มีขนาดกว้าง 75 ซม. ยาว 30 ซม. และสูง 90 ซม. เมล็ดข้าวโพดที่ใช้ทดลองมี ความขึ้นเริ่มต้นร้อยละ 18-25 โดยน้ำหนักเปียก ที่มีอัตราการป้อนในช่วง 37-11 กก./ชม. อุณหภูมิอากาศร้อนมีค่าเปลี่ยนแปลงจาก 70-110 ซ ที่ความเร็วอากาศประมาณ 13354.4 ม.3 / ชม. อุณหภูมิอากาศร้อนที่เหมาะสมสำหรับการอบแห้งข้าวโพด ในเครื่องอบแห้งฟลูอิไดซ์เบดนี้คือ 95 ช จะได้ข้าวโพดหลังอบแห้งมีความซื้นร้อยละ 14.5 และปริมาณแอฟลาทอกซิน B1 เพิ่มขึ้นเพียง ร้อยละ 23 เท่านั้น หลังจากเก็บกักไว้นาน 1 เดือน เมื่อเปรียบเทียบกับการผึ่งแดดที่ทำการมานานแอฟลาทอกซิน B1 จะเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 100 ที่ระยะเวลากักเก็บและความซื้นเดียวกัน การอบแห้งด้วยเครื่องอบแห้งนี้จะเสียค่าใช้จ่ายสูงกว่าการผึ่งแดด ถ้าได้มีการปรับปรุง ประสิทธิภาพทางความร้อนของเบค จะทำให้ค่าใช้จ่ายต่อหน่วยของข้าวโพดที่เป็นผลิตผลมีแนวโน้มลดลงจนเกือบเท่ากับราคาของการผึ่งแดด-
dc.description.abstractalternative: Corn is an important economic product of Thailand of which is exported annally a number of thousand tons. However, moisture content and aflatoxin B1 are always two main problems for exporters. The thesis work was concentrated on removing the moisture with hot air at high temperative condition so that fungi would stop growing. Humid corn seed was feeded into the upper stage and come out at the lower stage. Fluidization dryer was made of cast iron in form of rectangular, 75 cm. in large, 30 cm. in width and 90 cm. in height. The initial moisture contents in corn seed were 18 to 25% by wet basis, with the feed rate of 37-111 kg./ hr. The temperature of hot air were changing from 70 to 110°c at velocity air approximate 13354.4 m./hr. The suitable temperature of hot air for drying corn in this fluidized bed would be 95°c. The product would have 14.5% of moisture and the quantity of aflatoxin B1 increased only 23% after having been kept in storage during 1 month. Compared to traditional sun drying, the amount of aflatoxin B1. raised up 100% at the same period of storage and moisture content. The expense of drying with equipmer.ts is still higher than sun drying. If we improve the thermal efficient of the bed, the operating cost per unit of corn product would be reduced as closely as sun drying.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ข้าวโพด -- การอบแห้ง
dc.subject: ฟลูอิไดเซชัน
dc.subject: Corn -- Drying
dc.subject: Fluidization
dc.title: การอบแห้งข้าวโพดในฟลูอิไดซ์เบดหลายชั้น
dc.title.alternative: Corn drying in multistage fludized bed
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เคมีเทคนิค
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Dsomsak@sc.chula.ac.th-
dc.email.advisorsuchaya@sc.chula.ac.th, Suchaya.N@Chula.ac.th-