DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมศักดิ์ ดำรงค์เลิศ-
dc.contributor.author: สมบัติ นิธิฐิมณีรัตน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2531-
dc.identifier.isbn: 9745685895-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
dc.description.abstract: การเผาไหม้ถ่านหินในระบบฟลูอิไดเซชัน สามารถควบคุมมลพิษ (S02และ NOx ) ที่เกิดจาก การเผาไหม้ โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มระบบกำจัดขึ้นอีกหน่วยหนึ่ง ประกอบทั้งสามารถควบคุมอุณหภูมิภายใน เตาให้ทำงานในช่วงอุณหภูมิไม่สูงจนเกินต้องการ (750-900 ˚ซ) งานวิจัยนี้ได้ใช้โดโลไมท์ (CaCO3 MgCo3.) เป็นสารดูดซับก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ที่เกิดจากการเผาไหม้ โดยผสมกับถ่านหินแล้วป้อนเข้าสู่เตาเผาพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง เตาฟลูอิไดเซชันทำ ด้วยเหล็กรูปทรงกระบอก ภายในบุด้วยซิเมนต์ทนไม่หนา 7 ซม. มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางภายในเตา 15 ซม. ใช้ระบบควบคุมอุณหภูมิภายในเตาแบบเปิดปิด (or - off controller) ควบคุมปริมาณการ ป้อนของเชื้อเพลิง ช่วงของตัวแปรที่ทดลองมี อุณหภูมิเบด 750 - 900 ˚ซ อัตราส่วนผสมแคลเซียมต่อ กำมะถัน 2.25 - 8.49 (โดยโมล) ความเร็วอากาศ 45.72 - 60.40 เมตรต่อนาที ภาวะความสูงเบด 25 - 60 ซม. ถ่านหินที่ใช้มีขนาด 1 มม. ถึง 3 มม. (เส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ย 1.11 มม.) เมื่อผสมกับ โดโลไมท์แล้วทำการเผาไหม้ได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่เกิดตะกรัน มีประสิทธิภาพการเผาไหม้สูงถึง 95-97 % ที่อุณหภูมิเบด 800-850 ˚ซ อัตราส่วนผสมแคลเซียมต่อกำมะถัน 2.5 - 3.5 ( โดยโมล) ความเร็วอากาศ 48.88 - 56.93 เมตรต่อนาที และความสูงเบด 45 ซม. ก๊าซที่เกิดจากการเผา ไหม้มีส่วนผสมของซัลเฟอร์ไดออกไซด์ 20 - 80 ส่วนในล้านส่วน และก๊าซไนตริกออกไซด์ไม่เกิน 100 ส่วนในล้านส่วน ปฏิกิริยาการเผาไหม้ที่เกิดขึ้นในฟลูอิไดซ์เบดนี้เป็นปฏิกิริยาที่ควบคุมจากการแพร่ของก๊าซผ่านชั้นเถ้า ซึ่งผลการทดลองมีความสอดคล้องกับแบบจำลองทางคณิตศาสตร์แบบ P-P model ได้อย่างเหมาะสม-
dc.description.abstractalternative: Polluted gases (SO2 and NOx) from coal combustion could be controlled in fluidized bed combustor. It is not necessary to treat these gases in another unit. Temperature in the combustor will be operated in the range 750-900'c that the slag is not formed. Dolomite (Caco3, MgCo3) was used as sulfur dioxide adsorbent. It mixing with coal and fed continuously into the combustor. The combustor was made of mild steel lining with refractory cement 7 cm. in thickness, the inside diameter was 15 cm. Temperature of the bed was controlled by a ON-OFF controller which connected directly with motor of screw feeder. The parameters were : bed temperature 750 - 900 °C ; calcium to sulfur ratio 2.25 - 8.49 (by mole); air velocity 45.72 - 60.40 m/min and bed height 25-60 cm. The coal particle diameter 1 - 3 mm (average diameter 1.11 mm) was mixed with dolomite. It combusted continuously with air, and had no slag formed. The combustion efficiency could be reacted to 95 - 97 % at the condition as following temperature of bed 800 - 850 °C calcium to sulfur ratio 2.5 - 3.5 (by mole) air velocity 45.88 - 56.93 m/min bed height 45 cm The flue gas composed of so2 20 - 80 ppm and NOX less than 100 ppm The combustion reaction of coal in fluidized bed is the diffusion controlled by the gas passing through ash leyer. The experimental results agreed very well with P-P model.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ถ่านหิน -- การเผาไหม้
dc.subject: ฟลูอิไดเซชัน
dc.subject: โดโลไมต์
dc.subject: ลิกไนต์
dc.subject: การป้องกันมลพิษ
dc.subject: Coal -- Combustion
dc.subject: Fluidization
dc.subject: Dolomite
dc.subject: Lignite
dc.subject: Pollution prevention
dc.title: การเผาไหม้ถ่านหินและการควบคุมมลพิษในฟลูอิไดซ์เบด
dc.title.alternative: Coal combustion and pollution control in fluidized bed
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เคมีเทคนิค
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-