Title: ปัจจัยที่ทำให้นิสิตนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยในเขตกรุงเทพมหานคร สนใจรับฟังรายการกรีนเวฟ คลื่นเอฟเอ็ม 104.5 Mhz.
Other Titles: Factors affecting university students in listening to F.M.104.5 MHZ.Green wave radio program
Authors: รัตนา ภัทรธนากานต์
Advisors: อรวรรณ ปิลันธน์โอวาท
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Orawan.P@Chula.ac.th
Subjects: กรีนเวฟ (รายการวิทยุ)
รายการวิทยุ
วิทยุ -- การจัดรายการ
การพิทักษ์สิ่งแวดล้อม
สื่อมวลชนกับสิ่งแวดล้อม
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงตัวแปรในด้านคุณลักษณะทางประชากรศาสตร์ที่มีผลต่อการเปิดรับฟังรายการและระดับความพึงพอใจที่ได้รับจากการฟังรายการกรีนเวฟ พร้อมทั้งศึกษาความสัมพันธ์ของระดับความพึงพอใจที่ได้รับจากการฟังรายการ ที่มีผลต่อการเปิดรับฟังรายการกรีนเวฟ คลื่นเอฟเอ็ม 104.5 Mhz. ของนิสิตนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยในเขตกรุงเทพมหานคร โดยมีกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาจำนวนทั้งสิ้น 420 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล คือ แบบสอบถาม และทำการวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่, ค่าร้อยละ, ค่าเฉลี่ย, ค่า t-test, One-Way ANOVA และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ซึ่งประมวลผลโดยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS/PC+ ผลการวิจัย มีดังต่อไปนี้ 1. นิสิตนักศึกษาที่มีเพศและรายได้เพื่อการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันแตกต่างกัน มีการเปิดรับฟังรายการกรีนเวฟแตกต่างกัน 2. นิสิตนักศึกษาที่มีลักษณะทางประชากร อันได้แก่ เพศ, สาขาวิชาที่เรียน, รายได้เพื่อการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน, รายได้เฉลี่ยต่อครอบครัว, และบุคคลที่อาศัยร่วมอยู่ด้วยแตกต่างกัน มีระดับความพึงพอใจที่ได้รับจากการฟังรายการกรีนเวฟ ไม่แตกต่างกัน 3. การเปิดรับฟังรายการกรีนเวฟ มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับระดับความพึงพอใจที่ได้รับจากการฟังรายการ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.01
Other Abstract: The research was aimed at investigating the relationship among factors, namely demographic variables, media exposure to Green Wave radio program and uses and gratification in listening to the F.M. 104.5 Mhz. that the university students in Bangkok obtained. Questionnaires were used to collect data from a total of 420 Bangkok university students. Frequency, percentage, mean, t-test, one-way Anova and Pearson's Product Moment Correlation Coefficients were used to analyze data through SPSS/PC+. The results of the research were as follows : 1. Media exposure to Green Wave radio program was significantly different among those whose sex and income were different. 2. Gratification with Green Wave radio program was not significantly among those whose sex, disciplines of study, income, family's income, and people that they live with were varied. 3. Media exposure to Green Wave radio program was found to correlate with university students' gratification with Green Wave radio program.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิเทศศาสตรพัฒนาการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7578
ISBN: 9746351311
Type: Thesis