https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7716
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิบูลย์ แสงวีระพันธุ์ศิริ | - |
dc.contributor.author | ภาสิต อนุกุลอนันต์ชัย | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2540 | - |
dc.identifier.isbn | 9746373056 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์(วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 | en |
dc.description.abstract | โครงการวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ แสดงถึงการนำเอาวิธีการโปรแกรมหุ่นยนต์แบบ OFF-LINE Programming ด้วยระบบ CAD มาใช้ควบคุมหุ่นยนต์ในระบบผลิตอัตโนมัติแบบโมดูล (Modular production system) โดยระบบที่ใช้ในการวิจัยจะเป็นประกอบด้วย ระบบลำเลียง ระบบตรวจสอบคุณภาพ ระบบผลิต และระบบจัดเก็บชิ้นงาน โดยมีหุ่นยนต์เป็นอุปกรณ์ลำเลียงชิ้นงาน และมีการสื่อสารข้อมูลระหว่างระบบต่างๆ ผ่านระบบเครือข่าย ด้วยพิธีการ (Protocal) สื่อสารแบบโปรฟิบัส (Profibus) งานวิจัยนี้ ครอบคลุมการวางแผน และวิเคราะห์การทำงาน ของหุ่นยนต์กับสภาพแวดล้อมภายในระบบ MPS และการจำลองสถาพการทำงาน (Simulation) โดยโปรแกรม CATIA Robot Module โดยทำการศึกษาถึงการตรวจสอบและหลีกเลี่ยงการชนในเซลการทำงาน การจัดวางหุ่นยนต์ในเซลการทำงาน และการตรวจสอบค่าพารามิเตอร์ต่างๆ เช่นความเร่ง แรงที่ทำให้หุ่นยนต์สมดุลทางสถิติศาสตร์ เป็นต้น จากนั้นจึงทำการแปลงไฟล์เอาต์พุตที่ได้จากการจำลองการทำงานไปเป็นไฟล์ภาษาที่ใช้ในการควบคุมหุ่นยนต์ MITSUBISHI RV-M1 ด้วยโปรแกรมโพสต์โปรเซสเซอร์ที่ได้พัฒนาขึ้น และส่งไฟล์ที่ได้จากการแปลงดังกล่าวไปควบคุมหุ่นยนต์โดยผ่านการสื่อสารแบบอนุกรม นอกจากนั้นยังได้ครอบคลุมวิธีการโปรแกรมระบบการทำงานแบบ MPS โดยผ่านระบบเครือข่ายโปรฟิบัส ผลที่ได้จากการวิจัย แสดงให้เห็นว่าการจัดการทำงาน PLC ภายในระบบผลิตอัตโนมัติด้วยการสื่อสารผ่านเครือข่าย การโปรแกรมแบบ OFF-LINE Programming และการจำลองการทำงานด้วยคอมพิวเตอร์ มีแนวโน้มที่จะใช้ได้จริงในอุตสาหกรรมการผลิตอัตโนมัติ นอกจากนั้นในการวิจัยนี้ยังเป็นพื้นฐานงานวิจัยที่จะครอบคลุมการเชื่อมต่อระหว่างระบบจำลองการทำงานและระบบผลิตจริงให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้นอีกด้วย | en |
dc.description.abstractalternative | The advantage of using the OFF-LINE Programming through CAD (CATIA) strategy for programing an industrial robot is studied in the research. The robot is a material handing unit in the production system which is the modular production system. Each modules in the modular type system consists of material handling, material inspection, quality inspection, hole drilling and sorting station communicates via the profibus network protocal. The research elaborates the simulation technique of the flexible manufacturing system by using CAD (CATIA Robot Module) that covered task planning and task analysis such as collision detection and avoidance, robot installation and motion parameter checking. After simulation, the motion of the robot can be converted by using the developed post-processor and the output file can be sent to the robot via RS-232 communiction. The research also shown that the combination of the management of PLC's through network, the OFF-LINE Programming method and computer simulations in flexible manufacturing systems are very promissing. This study can be extended to complete the interface between the simulation of the flexible manufacturing system and the real system. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | หุ่นยนต์อุตสาหกรรม | en |
dc.subject | คอมพิวเตอร์ช่วยการออกแบบ | en |
dc.title | การพัฒนาโพสต์โปรเซสเซอร์สำหรับระบบการผลิตอัตโนมัติ | en |
dc.title.alternative | Development of post-processors for automatic manufacturing systems | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเครื่องกล | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | viboon.s@eng.chula.ac.th, Viboon.S@Chula.ac.th | - |