Title: การเปิดรับข่าวสารความรู้เรื่องสิ่งเสพติดและการป้องกันสิ่งเสพติด จากสื่อมวลชนและสื่อบุคคล ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
Other Titles: Mass and interpersonal communication exposure on narcotics and the prevention among students of the lower secondary education in Muang district, Chiang Mai province
Authors: วริศรา วราลักษณ์
Advisors: ธนวดี บุญลือ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: ยาเสพติด
การเปิดรับข่าวสาร
สื่อมวลชน
สื่อบุคคล
การสื่อสารระหว่างบุคคล
เยาวชน -- การใช้สารเสพติด
Narcotics
Mass media
Interpersonal communication
Youth -- Substance use
Issue Date: 2538
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: The objective of this research is two folds : 1. to study the mass and interpersonal communication exposure on narcotics and the prevention among students of the lower secondary education in Muang district, Chiang Mai Province. 2. to study factors which influence the mass and interpersonal communication exposure on narcotics and the prevention. The results are as follows : 1. Most students acknowledged mass media as sources of information on narcotics and the prevention. 2. Their understanding ability was fairly high. 3. The topic understood most was the narcotics prevention and the least understood was the meaning of narcotics. 4. As for personal media, teacher was the person who talked/taught most about narcotics and the prevention and was also the person who could make students understand the most. 5. Understanding ability of school girls was higher than boys. 6. Students of the lower secondary education had different understanding levels. By comparing between classes, students of M.1 and M.2 had higher mean scores than M.3 students. 7. Mass media exposure on narcotics and the prevention was correlated with students’ understanding levels. 8. Teacher was the person who talked/taught most about narcotics and the prevention and was the same person who could make students understand most. 9. Persons whom students consulted with and relied upon most were their mothers.
Other Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาการเปิดรับข่าวสารความรู้เรื่องสิ่งเสพติดและการป้องกันสิ่งเสพติดจากสื่อมวลชนและสื่อบุคคลของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น สังกัดกระทรวงศึกษาธิการในเขตอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมทั้งศึกษาปัจจัยต่างๆ ที่มีอิทธิพลต่อการเปิดรับข่าวสารความรู้และความเข้าใจเรื่องสิ่งเสพติดและการป้องกันสิ่งเสพติดของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ผลการวิจัยพบว่าในด้านการเปิดรับเนื้อหาเรื่องเสพติดจากสื่อมวลชนนั้นนักเรียนส่วนใหญ่เปิดรับจากสื่อมวลชนทุกประเภทบ่อยพอสมควรและมีระดับความรู้ความเข้าใจพอสมควร ซึ่งประเภทเนื้อหาที่เข้าใจมากที่สุดคือวิธีป้องกันสิ่งเสพติด รองลงมาคืออันตรายของสิ่งเสพติด ชนิด/ประเภทของสิ่งเสพติดลักษณะของผู้ติดสิ่งเสพติดและเข้าใจน้อยที่สุดคือ ความหมายของสิ่งเสพติด ในด้านสื่อบุคคลพบว่า ผู้ที่สนทนาเรื่องสิ่งเสพติดและการป้องกันสิ่งเสพติดมากที่สุดคือ ครู/อาจารย์ รองลงมาคือ มารดาและเพื่อนสนิทและผู้ที่ทำให้เข้าใจมากที่สุดคือ ครู/อาจารย์ และเมื่อทำการทดสอบสมมติฐานในการวิจัยได้ผลดังนี้ 1. นักเรียนหญิงและนักเรียนชายมีระดับความรู้ความเข้าใจเรื่องสิ่งเสพติดและการป้องกัน สิ่งเสพติดแตกต่างกันโดยพบว่านักเรียนหญิงมีคะแนนเฉลี่ยสูงกว่านักเรียนชาย 2. นักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1, 2 และ 3 มีระดับความรู้ความเข้าใจเรื่องสิ่งเสพติดและการป้องกันสิ่งเสพติดแตกต่างกันและเมื่อพิจารณาเปรียบเทียบระหว่างกลุ่มพบว่า นักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ 2 มีคะแนนเฉลี่ยสูงกว่านักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 3. การเปิดรับข่าวสารความรู้เรื่องสิ่งเสพติดและการป้องกันสิ่งเสพติดจากสื่อมวลชนของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นมีความสัมพันธ์กับระดับความรู้ความเข้าใจเรื่องสิ่งเสพติดและการป้องกันสิ่งเสพติด 4. บุคคลที่สนทนาเรื่องสิ่งเสพติดและการป้องกันสิ่งเสพติดกับนักเรียนมากที่สุดมักจะเป็นบุคคลที่ทำให้นักเรียนเข้าใจเรื่องสิ่งเสพติดและการป้องกันสิ่งเสพติดมากที่สุดซึ่งพบว่าบุคคลดังกล่าวคือครู/อาจารย์ นั่นเอง
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิเทศศาสตรพัฒนาการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/77449
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.1995.16
ISBN: 9746313274
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.1995.16
Type: Thesis