https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7806
Title: | ปัจจัยที่สัมพันธ์ต่อการสื่อสารเรื่องเพศของวัยรุ่นตอนต้นกับพ่อแม่ |
Other Titles: | Related to Early Adolescence Communication About Sex with parents |
Authors: | นรมนต์ มหาศิริมงคล |
Advisors: | สมโภชน์ เอี่ยมสุภาษิต นิกร ดุสิตสิน |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | sompoch.i@chula.ac.th, isompoch@hotmail.com Nikorn.D@chula.ac.th |
Subjects: | เพศศึกษาสำหรับวัยรุ่น |
Issue Date: | 2548 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่สัมพันธ์ต่อการสื่อสารเรื่องเพศของวัยรุ่นตอนต้นกับพ่อแม่ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ในเขตกรุงเทพมหานคร ปีการศึกษา 2548 จำนวน 264 คน เป็นเพศชาย 138 คน เพศหญิง 126 คน โดยสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจงปัจจัยที่ศึกษา ได้แก่ เพศของวัยรุ่น เพศของผู้ปกครอง การมีพี่น้องเพศเดียวกัน รูปแบบครอบครัว รูปแบบการเลี้ยงดู การเฝ้าสังเกต และความใกล้ชิด แบบสอบถามที่ใช้ในการศึกษาแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่หนึ่งเป็นข้อมูลส่วนบุคคล ส่วนที่สองเป็นแบบวัดการสื่อสารเรื่องเพศของวัยรุ่นกับผู้ปกครอง ส่วนที่สามเป็นแบบวัดการเลี้ยงดู การเฝ้าสังเกต และความใกล้ชิด ข้อมูลที่ได้นำมาวิเคราะห์ด้วยสถิติค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ร้อยละ และวิเคราะห์ถดถอยพหุ ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่สัมพันธ์ต่อการสื่อสารเรื่องเพศของวัยรุ่นตอนต้นกับพ่อแม่ คือ การเฝ้าสังเกตของผู้ปกครอง เพศของวัยรุ่น เพศของผู้ปกครอง และการเลี้ยงดูในแบบเอาใจใส่โดยปัจจัยดังกล่าวสัมพันธ์ต่อการสื่อสารเรื่องเพศของวัยรุ่นตอนต้นกับพ่อแม่ถึงร้อยละ 21.50 ของปัจจัยที่เกี่ยวข้องทั้งหมด |
Other Abstract: | The purpose of this research was to study factors related to early adolescence communication about sex with parents. The subjects were 264 middle school students, 138 male students and 126 female students in academic year 2005. The subjects were selected by purposive sampling technique. Factors were sex of adolescence, sex of parent, same sex sibling, living with father/mother/others, parenting styles, parent monitoring, and closeness between adolescence and parent. The questionnaire was used in this study. It was divided into three parts. The first part was personal information. The second part was contained assessment of communication about sex. The last part was contained assessment of parenting style, parent monitoring and closeness. Mean, S.D., percentage and multiple regression were used to analyze the data. The results revealed that factors significantly related to early adolescence communication about sex with parents were parent monitoring, adolescence sex, parent sex and authoritative parenting style. Those factors were 21.50 accountable for early adolescence communication about sex with parents. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เพศศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7806 |
ISBN: | 9741433174 |
Type: | Thesis |