Title: อุปกรณ์กระดาษตรวจวัดโลหะทรานซิชั่นด้วยเทคนิคการเปลี่ยนแปลงสี
Other Titles: Paper-Based Device for Colorimetric Detection of Metals
Authors: อาทิตย์ แก้วอำไพ
Advisors: บุษยรัตน์ ธรรมพัฒนกิจ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: ไอออนโลหะ
โลหะทรานซิชัน
Metal ions
Transition metals
Issue Date: 2558
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้เป็นการตรวจวัดโลหะไอออนด้วยอุปกรณ์กระดาษ 3 มิติ ร่วมกับเทคนิคเปลี่ยนแปลงสี โดยใช้เครื่องมือในการวิเคราะห์เพียงมือถือในกล่องควบคุมแสงแล้วถ่ายภาพดูค่า R G B ด้วยโปรแกรม image J ซึ่งเป็นการเฉลี่ยสีบนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และตัวอุปกรณ์กระดาษแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งเป็นส่วนเคลือบไขที่เป็นส่วนไฮโดรโฟบิกและ อีกส่วนเป็น กระดาษธรรมดาซึ่งเป็นส่วนไฮโดรฟิลิก การไหลของสารละลายจะไหลไปตามทางที่ออกแบบโดยอาศัยปัจจัยต่างๆดังนี้ การแพร่ แรงโน้มถ่วง และ แรงคาปิลลารี ในงานวิจัยนี้ได้ทดสอบหาความเลือกจำเพาะของสารสีย้อมกับไอออนโลหะบนกระดาษหลากหลายชนิดได้แก่ Rhodamine B derivative 1 (Rho_B 1), Rhodamine B derivative 2 (Rho_B 2), Dimethylglyoxime (DMG), Carminic acid (CA) and Eriochrome black T (EBT) โดยได้เลือกสารสีย้อม CA และ EBT เพราะสีย้อมทั้ง 2 สามารถเปลี่ยนแปลงสีของไอออนโลหะได้แตกต่างกัน ในการตรวจสอบไอออนของโลหะโดยเทคนิคการเปลี่ยนแปลงสีพบว่าจะให้ค่า R G B ที่แตกต่างกันกับไอออนโลหะแต่ละชนิด จึงได้นำค่าที่ได้มาประยุกต์กับหลักการวิเคราะห์ข้อมูลสำคัญของ PCA ในการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้ พบว่าสารสีย้อม CA และ EBT ให้ประสิทธิภาพสูงในการแยกโลหะ Al³⁺ Zn²⁺ Ni²⁺ Fe³⁺ Mn²⁺ และ Pb²⁺ได้
Other Abstract: In this study, metal cation detection by using 3 dimension paper-based devices with colorimetric technique was investigated. This method utilized only a mobile phone device in light control box. Metal cations were analyzed by using image J program providing the R G B values of the picture. Paper based device consists of two parts. One is hydrophobic part which is coated by wax and another is clean paper. Direction of flow solution is based on diffusion, gravity force and capillary force. Among the Rhodamine B derivative 1 (Rho_B 1), Rhodamine B derivative 2 (Rho_B 2), Dimethylglyoxime (DMG), Carminic acid (CA) and Eriochrome black T (EBT) dyes, CA and EBT were selected as dyes for detection of metal cations in this experiment due to its ability to change the color in various metal cation. The color changes of CA and EBT dyes with various metal cations giving different R G B values can be applied to discriminate among metal cations by using principle component analysis (PCA). The results indicated that CA and EBT offer effective discrimination of Al³⁺, Zn²⁺, Ni²⁺, Fe³⁺, Mn²⁺ and Pb²⁺.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78135
Type: Senior Project