https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78143
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ภัสสร์พล งามอุโฆษ | - |
dc.contributor.author | วศิษฐ์พล สินธุผล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558 | en_US |
dc.description.abstract | ปัจจุบันเทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งไมโครคอนโทรลเลอร์เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยม เนื่องจากสามารถเพิ่มฮาร์ดแวร์แบบต่าง ๆ มารองรับการทำงานที่หลายมากขึ้นของไมโครคอนโทรลเลอร์ ซึ่ง Arduino เป็นหนึ่งในไมโครคอนโทรลเลอร์ที่มีความง่ายและหลากหลายของการใช้งาน อีกทั้งยังมีราคาถูก น้ำหนักเบา และสามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย ผู้พัฒนาจึงมีแนวคิดที่จะนำไมโครคอนโทรลเลอร์ Arduino มาใช้ในงานด้านวิทยาศาสตร์โดยใช้ติดตามคุณภาพอากาศ เนื่องจากอุปกรณ์ติดตามคุณภาพอากาศมีราคาแพงและหาซื้อ ได้ยาก ผู้พัฒนาจึงต้องการพัฒนาอุปกรณ์ติดตามคุณภาพอากาศให้สามารถใช้งานได้เทียบเท่าอุปกรณ์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน และต้องการให้มีการใช้งานที่ง่ายต่อผู้ใช้งานอีกด้วย และด้วยปริมาณแก๊สคาร์บอนไดออกไซค์ที่มีปริมาณ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน เนื่องจากแก๊สคาร์บอนไดออกไซค์เป็นหนึ่งในปัญหาคุณภาพอากาศ ที่ส่งผลต่อสุขภาพของมนุษย์และยังส่งผลต่อปัญหาโลกร้อนอีกด้วย ดังนั้นทางผู้พัฒนาสนใจที่จะพัฒนาอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับตรวจวัดปริมาณแก๊สคาร์บอนไดออกไซค์ โดยสามารถทำการสอบเทียบอุปกรณ์ให้สามารถตรวจวัดปริมาณแก๊สคาร์บอนไดออกไซค์ที่มีความเข้มข้นตั้งแต่ 10-2000 ppm | en_US |
dc.description.abstractalternative | Nowadays, the technology has grown rapidly, and the microcontroller is one of the most popular technology, because there are many types of hardware that can support various uses of the microcontroller. Arduino is I brand of microcontroller that is easy to use and has various applications. Moreover, it is inexpensive with light-weight. From the above reasons, we intended to create device for air-quality monitoring based on the Arduino microcontroller concept. Since the device for air-quality monitoring is expensive and very rare item, the device for air-quality monitoring with working effectiveness close to that of the conventional device, and friendly to use has become our development target. Carbon dioxide (CO₂) gas has become a serious problem that can affect human-health and also cause global-warming. Therefore, the device that can be used to measure CO₂ gas by calibration method in the concentration range of 10-2000 ppm. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ไมโครคอนโทรลเลอร์ | - |
dc.subject | คุณภาพอากาศ -- การตรวจวิเคราะห์ | - |
dc.subject | Microcontrollers | - |
dc.subject | Air quality -- Inspection | - |
dc.title | อุปกรณ์ติดตามคุณภาพอากาศระยะไกลแบบเรียลไทม์ | en_US |
dc.title.alternative | Real-time remote sensing device for air-quality monitoring | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |