https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78393
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เจษฎ์ เกษตระทัต | - |
dc.contributor.author | รสนันท์ อัยลา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 | en_US |
dc.description.abstract | ปลา Poecilia mexicana Steindachner, 1863 จัดเป็นปลาที่อยู่ในกลุ่มออกลูกเป็นตัว และมีการกระจายตัวอย่างแพร่หลายทั้งแหล่งน้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำทะเล แต่ยังไม่มีรายงานนิเวศวิทยาการกินอาหารของปลาชนิดนี้ วัตถุประสงค์ครั้งนี้สนใจศึกษาถึงนิเวศวิทยาการกินอาหารของปลา P. mexicana จากลำคลองในจังหวัดสมุทรปราการ ประเทศไทย ด้วยการพิจารณาจากลักษณะทางสัณฐานวิทยา และมิญชวิทยาของทางเดินอาหาร ตลอดจนองค์ประกอบของอาหารในทางเดินอาหาร ทำการสุ่มเก็บตัวอย่างปลาชนิดนี้จำนวน 50 ตัว จากลำคลองส่งน้ำซอยสุขสวัสดิ์ 84 ของจังหวัดสมุทรปราการ ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 หลังจากนั้นทำการแบ่งปลาออกเป็น 3 ช่วงตามความยาวเหยียด คือ 1-3 3-5 และ 5-7 เซนติเมตร โดย P. mexicana มีลักษณะทางสัณฐานวิทยาและมิญชวิทยาของทางเดินอาหารที่ประกอบด้วยปากแบบ Terminal ฟันรูปร่างคล้ายหนามแหลมอยู่บริเวณด้านหน้าของช่องปาก มีฟันที่คอหอย มีหลอดอาหารสั้น และมีลำไส้ยาว สำหรับองค์ประกอบของอาหารพบซากพืชหรือซากสัตว์ที่คิดเป็น 99 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบจากเปอร์เซ็นต์อาหารทั้งหมด แม้ว่าปลา P. mexicana มีความแตกต่างของความยาวเหยียด แต่ลักษณะของระบบทางเดินอาหารและองค์ประกอบของอาหารของปลา P. mexicana จัดเป็นปลากินซากพืชซากสัตว์ | en_US |
dc.description.abstractalternative | The shortfin molly, Poecilia mexicana Steindachner, 1863 is an ovoviviparous fish, which is widely distributed in various habitats including freshwater, brackish water and marine environment. Unfortunately, the characters relating to the feeding ecology of this fish are missing. In this study, the detailed perspectives on feeding ecology of P. mexicana from small canal at Samut Prakan Province, Thailand was investigated based on the morpho-histology of digestive tract and the gut content analysis. Fifty healthy fish were randomly collected in February 2020 from Soi Suksawas 84 canal at Samut Prakan Province. They were then classified into three distinct groups according to the total length including 1-3, 3-5 and 5-7 cm. The morphology and histology of digestive tract of P. mexicana composed of the terminal mount, the villiform teeth, pharyngeal teeth, a short esophagus and very long intestine. The gut content of P. mexicana was dominate by detritus (99% of the total amount). Although, there is size difference in the specimens examined, the features of digestive tract and gut content all indicated that this fish is a detritus feeder. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ปลา -- นิเวศวิทยา | en_US |
dc.subject | Fishes -- Ecology | en_US |
dc.title | นิเวศวิทยาการกินอาหารของปลาชนิด Poecilia mexicana Steindachner, 1863 จากบริเวณจังหวัดสมุทรปราการ ประเทศไทย | en_US |
dc.title.alternative | Feeding ecology of Poecilia mexicana Steindachner, 1863 from Samut Prakan Province, Thailand | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |