DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: รัชนีกร ธรรมโชติ-
dc.contributor.author: โภคิน ช่างทุ่งใหญ่-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2562-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาพันธุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
dc.description.abstract: พืชวงศ์ขิง (Zingiberaceae) ประกอบด้วยชนิดพืชที่มีความหลากหลายสูง นับว่าเป็นวงศ์พืชที่ใหญ่ วงศ์หนึ่งของโลกประมาณ 1,500 ชนิด และมีการกระจายตัวในประเทศเขตร้อนชื้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขต ประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีภูมิอากาศแบบร้อนชื้น รวมถึงในประเทศไทยก็มีพืชในวงศ์ขิงอยู่ราว ๆ 300 ชนิด และ มีการใช้พืชในวงศ์นี้ไปสร้างประโยชน์มากมายด้วยเอกลักษณ์เฉพาะของกลิ่นที่มาจากสารหอม ละเหยภายใน ทั้งใช้ในการประกอบอาหาร ตลอดจนอุตสาหกรรมเครื่องหอม อีกทั้งพืชในวงศ์ขิงยังมีฤทธิ์ทาง ยาที่สามารถนำมาใช้ในการรักษาอาการต่าง ๆ ของโรคได้ การศึกษานี้จึงสนใจที่จะนำพืชในวงศ์นี้ คือกระชาย (Boesenbergia rotunda) มาศึกษาผลของสารสกัดที่มีผลต่อเซลล์มะเร็งปากมดลูก เมื่อเพิ่มความเข้มข้นไปที่ 0.1, 1, 10, 100 ug/ml การตายของเซลล์มะเร็งปากมดลูกก็สูงขึ้นตามลำดับ อีกทั้งการศึกษาวิวัฒนาการชาติ พันธุ์ของกระชายกับพืชในวงศ์ขิง โดยใช้ยีน 18S rRNA ยีน 5.8S rRNA และ ยีน matK พบว่ากระชายใน ประเทศไทยมีความสัมพันธ์ทางวิวัฒนาการชาติพันธุ์ กับกระชายจากประเทศอินเดียมากกว่ากระชายจาก ประเทศจีน ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม มีความสัมพันธ์กันทางวิวัฒนาการ
dc.description.abstractalternative: Zingiberaceae is one of the most variety family of plant. Moreover, it can be one of the biggest family which contain about 1,500 species into and spread in spacious part of Southeast Asia where is the tropical zone. Especially in Thailand, there are approximately 300 species. Thai people well known about essential oil in Zingiberaceae which can use for various advantages such as cooking, portion industry untill to pharmaceutical industry. In addition it has effect for release and cure some symptom so in this reserch interest in Boesenbergia rotunda to prevent proliferation in cervical cancer. In the result, When the cells were incubated with 0.1, 1, 10, 100 ug/ml, cell viability decreased in a dose-dependent manner. Also the phylogenetic has shown Thai Boesenbergia rotunda has more closer phylogenetic with India than China Philippines and Vietnam.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: กระชาย
dc.subject: ปากมดลูก -- มะเร็ง
dc.subject: Boesenbergia rotunda
dc.subject: Cervix uteri -- Cancer
dc.title: ผลของสารสกัดจากระชาย Boesenbergia rotunda ที่มีผลต่อเซลล์มะเร็งปากมดลูก
dc.title.alternative: Effects of Boesenbergia rotunda extract on cervical cancer cells
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย