Title: การเปรียบเทียบความสามารถในการขยายภาพของซอฟต์แวร์ในตลาด
Other Titles: Comparison Image Enlargement Software in The Market
Authors: ทศพล ภูศรี
Advisors: ชวาล คูร์พิพัฒน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: ภาพดิจิทัล -- การประมวลผลข้อมูล
การประมวลผลภาพ -- เทคนิคดิจิทัล
Digital images -- Data processing
Image processing -- Digital techniques
Issue Date: 2562
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในปัจจุบันซอฟต์แวร์ในการเพิ่มความคมชัดให้กับภาพถ่ายนั้นมีมากมายหลากหลายโปรแกรมให้เลือกใช้งาน ซึ่งในแต่ละโปรแกรมก็จะมีวิธีการทำงานที่แตกต่างกันออกไปโดยการใช้วิธีการต่าง ๆ เช่น การนำ AI มาช่วยในการคำนวณเพื่อทำการเพิ่มความคมชัด การ Interporation กันของแต่ละพิกเซลเพื่อเพิ่มความคมชัด การขยายภาพและเติม Unsharp-Mark เป็นต้น โดยในแต่ละวิธีการนั้นก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป จากสาเหตุที่กล่าวมานั้นทางผู้วิจัยจึงเล็งเห็นปัญหาและสนใจที่จะศึกษาและเปรียบเทียบการทำงานของการทำงานของซอฟต์แวร์ในการเพิ่มความคมชัดของภาพถ่าย โดยการจัดทำ Chart ที่จะสามารถช่วยเหลือในการแยกประเภทของการทำงานของซอฟต์แวร์ในการเพิ่มความคมชัดของภาพถ่ายเพื่อที่จะช่วยเหลือให้สามารถที่จะเลือกใช้ซอฟต์แวร์ได้อย่างถูกต้องกับลักษณะงานทำให้การทำงานของซอฟต์แวร์ที่เลือกนั้นสามารถที่จะทำงานได้มีประสิทธิภาพสูงที่สุดและได้คุณภาพของภาพถ่ายออกมาดีที่สุดตามความต้องการของคนใช้งาน และผู้วิจัยหวังว่างานวิจัยชิ้นนี้จะมีประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการจะใช้งานซอฟต์แวร์ในการเพิ่มความคมชัดของภาพถ่าย ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ในการเพิ่มความคมชัดของภาพถ่ายและสังคม จากการทดลองพบว่าการทำงานเกี่ยวกับภาพบุคคลนั้นโปรแกรมที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดคือ โปรแกรม Remini แต่ก็ยังมีปัญหาที่เกี่ยวกับความเป็นธรรมชาติของรูปในกรณีที่รูปมีขนาดที่เล็กหรือมีรายละเอียดไม่มากพอให้โปรแกรมคำนวณ ส่วนภาพวิวทิวทัศน์โปรแกรมที่สามารถรักษารายละเอียดได้ดีที่สุดคือ โปรแกรม Preview ทำให้รูปที่ได้มีความคมชัดมากที่สุดถัดมาคือรูปภาพอาหารโปรแกรม Remini ยังสามารถที่จะให้ความคมชัดของภาพได้มากที่สุด ถัดมากับภาพมาโครโปรแกรมที่สามารถที่จะเพิ่มความคมชัดและรักษารายละเอียดของภาพได้ดีที่สุดคือ โปรแกรม Photoshop ที่ใช้การ Resample แบบ Bicubic และสุดท้าย ภาพอักษร เส้น และสี โปรแกรม Photoshop ที่ใช้การ Resample แบบ Bicubic สามารถที่จะให้คุณภาพความคมชัดได้มากที่สุด
Other Abstract: Nowadays, there are many different software for enhancing image sharpness that have different method for working such as Artificial Intelligence that can calculating image to enhancing image sharpness, interpolation of each pixel to enhancing image sharpness and imaging zoom and unsharp mask ETC. Each method have a advantage and disadvantage be decided by types of picture. Researcher try to make a Test chart and use this test chart to test enhancing image program 5 program include by Photoshop (Nearest neighbor) Photoshop (Bilinear), Photoshop (Bicubic), Preview and Remini. From the experimental results on portraits image the program that produces the best results in Remini Remini are still problems with the nature of the image in the case that image is too small or not enough detail for calculation. Landscape image the program that can maintain the best image sharpness quality is Preview program. Next is the food image the program that can maintain the best image sharpness is Remini. Macro image The program that increase the sharpness and maintain the details of the image is Photoshop programs that use Bicubic resample. Finally images of font, lines and colors Photoshop programs that use Bicubic resample can provide the highest quality of image sharpness.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีทางภาพและการพิมพ์. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78505
Type: Senior Project