Title: การผลิตฟรักโทออลิโกแซ็กคาไรด์แบบเฟดแบตช์จาก Penicillium sp. H12 โดยใช้ถังหมักชีวภาพแบบหมุน
Other Titles: Fed batch fructooligosaccharide production from Penicillium sp. H12 using rotary biological contactor fermenter
Authors: ชนภัฏฏ์ ลักษณะวิลาศ
Advisors: ชาญวิทย์ โฆษิตานนท์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: ฟรักโทโอลิโกแซ็กคาไรด์
Fructooligosaccharides
Penicillium sp. H12
Issue Date: 2553
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ทำการศึกษาการงอกของสปอร์ Penicillium sp. H12 เพื่อนำไปเป็นหัวเชื้อในการผลิต ฟรักโทออลิโกแซ็กคาไรด์ พบว่าชั่วโมงที่ 10 มีการงอกของสปอร์ในระยะที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการจับตัวบนวัสดุบนแผ่นหมุน และวัสดุที่ใช้ติดบนแผ่นหมุนที่เหมาะสมคือผ้าขาวบาง สภาวะที่เหมาะสมในการผลิตฟรักโทออลิโกแซ็กคาไรด์แบบกะในถังหมักชีวภาพแบบหมุน คือ ใช้หัวเชื้อ Penicillium sp. H12 อายุ 10 ชั่วโมง ปริมาณหัวเชื้อเริ่มต้น 40 เปอร์เซ็นต์ (ปริมาตรต่อปริมาตร) ของถังหมัก ให้แผ่นหมุนจมลงใต้ระดับอาหาร 40 เปอร์เซ็นต์ของรัศมี อัตราการหมุน 2 รอบต่อนาที ให้ปริมาณความเข้มข้นของน้ำตาลซูโครสเริ่มต้น 250 กรัมต่อลิตรควบคุมความเป็นกรด-ด่างเริ่มต้นที่ 5.0 อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส และเป่าอากาศปลอดเชื้อ 1.25 ลิตรต่อนาที สามารถผลิตเคสโทสได้สูงที่สุดปริมาณ 124.98 กรัมต่อลิตรในชั่วโมงที่ 20 ผลิตนิสโทสได้สูงสุด 106.75 กรัมต่อลิตร ในชั่วโมงที่ 44 และปริมาณของฟรักโทออลิโกแซ็กคาไรด์รวมได้สูงสุด 197.83 กรัมต่อลิตรในชั่วโมงที่ 20 ของการผลิต ได้ผลิตภัณฑ์คิดเป็น 79.13 เปอร์เซ็นต์ของน้ำตาลซูโครสเริ่มต้นและมี productivity 9.89 กรัมต่อลิตรต่อชั่วโมง จากนั้นทำการผลิตฟรักโทออลิโกแซ็กคาไรด์แบบเฟดแบตช์ในถังหมักชีวภาพแบบหมุน พบว่า สามารถผลิตเคสโทสได้สูงที่สุดในชั่วโมงที่ 12 ปริมาณ 106.75 กรัมต่อลิตร และผลิตนิสโทสได้สูงสุด 18.90 กรัมต่อลิตร ในชั่วโมงที่ 12 และปริมาณของฟรักโทออลิโกแซ็กคาไรด์รวมได้สูงสุด 123.63 กรัมต่อลิตร ในชั่วโมงที่ 12 ของการผลิต ได้ผลิตภัณฑ์คิดเป็น 49.45 เปอร์เซ็นต์ของน้ำตาลซูโครสเริ่มต้น และมี productivity 10.30 กรัมต่อลิตรต่อชั่วโมง
Other Abstract: Penicillium sp. H12 spores germination were studied for using as inoculum for fructooligosaccharide production. The optimal time for spore germination was 10 h. Cheesecloth was the best roller plate cover material for fungal attachment among those studied. In batch production studies, 40% inoculum of the 10 h spore culture, 40% of the roller plate radius submerged, rolling speed of 2 rpm, initial sucrose concentration 250 g/l, pH 5.0, 30°C and aeration rate 1.25 l/min were used for fructooligosaccharide production. The maximum kestose of 124.98 g/l was obtained at 20th hour. While maximum nystose and total fructooligosaccharide were 106.75 and 197.83 g/l at 44th and 20th hour, respectively. The total product yield was 79.13% and productivity was 9.89 g/l/h. In fed batch culture, the kestose of 135.13 g/l was archieved at the 20th hour. Nystose and total fructooligosaccharide of 112.99 g/l and 221.66 g/l were found at 40th and 24th hour respectively. The total product yield was 49.45 % and productivity was 10.30 g/l/h.
Description: วิทยานิพนธ์(วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78779
Type: Thesis