Title: การขึ้นรูปไส้กรองน้ำจากเซรามิกเชิงประกอบถ่านแกลบกัมมันต์/ซีโอไลต์/ซิงก์ออกไซด์
Other Titles: Fabrication of water filtering aid from activated rice husk charcoal/zeolite/zinc oxide composite ceramics
Authors: ธนากร เทพามาตย์
Advisors: ธนากร วาสนาเพียรพงศ์
จรัสพร มงคลขจิต
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Issue Date: 2559
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้มุ่งเน้นเตรียมไส้กรองน้ำดื่มจากเซรามิกเชิงประกอบถ่านกัมมันต์และถ่านแกลบกัมมันต์/ซีโอไลต์/ซิงก์ออกไซด์ โดยใช้วิธีการเทหล่อแบบ ในส่วนการทดลองแรกจะเตรียมไส้กรองน้ำดื่มจากถ่านกัมมันต์ กับ ซีโอไลต์โซเดียม เอ ใช้ผงทางการค้า ซึ่งมีสูตรการเตรียมน้ำสลิปคือ ถ่านกัมมันต์ 17.37 เปอร์เซ็นต์ ซีโอไลต์โซเดียม เอ 17.37 เปอร์เซ็นต์ ซิงก์ออกไซด์อนุภาคระดับนาโนเมตร 0.35 เปอร์เซ็นต์ ฟินอลิกเรซิน (ให้ความแข็งแรงหลังเผา) 8.77 เปอร์เซ็นต์ คาร์บอกซิเมทิลเซลลูโลส (ตัวเชื่อมประสาน) 0.55 เปอร์เซ็นต์ และน้ำ 55.59 เปอร์เซ็นต์ นำส่วนผสมบดในบดหม้อเหวี่ยงความเร็วสูง 450 รอบต่อนาทีที่เวลา 15 30 45 และ 60 นาที ตามลำดับ จากนั้นนำน้ำสลิปเทลงในแบบพิมพ์ปูนปลาสเตอร์ โดยใช้เวลาในการหล่อแบบ 3 ชั่วโมงจึงเทน้ำสลิปส่วนเกินออก (หล่อแบบกลวง) ปล่อยไว้ให้เซ็ตตัวเป็นเวลา 24 ชั่วโมงแล้วจึงแกะแบบ อบชิ้นงานที่ 45 องศาเซลเซียส 24 ชั่วโมงแล้วนำไปเผาที่อุณหภูมิ 600 650 700 และ 750 องศาเซลเซียส ตามลำดับเป็นเวลา 1 ชั่วโมงในบรรยากาศรีดักชัน พบว่าชิ้นงานเผาที่อุณหภูมิ 700 องศาเซลเซียสบดผสมที่เวลา 15 30 45 และ 60 นาที ให้ค่าความแข็งแรงทางกลดีกว่าการเผาที่อุณหภูมิอื่นๆ คือ 2.59 2.99 3.48 และ 3.47 ตามลำดับซึ่งชิ้นงานบดผสมนาน 30 นาทีเผาที่ 700 องศาเซลเซียส มีอัตราการไหลของน้ำกรอง 0.14 ลิตรต่อนาที ลดความกระด้างในน้ำได้ประมาณ 31.78 เปอร์เซ็นต์ ดูดซับคลอรีนอิสระในน้ำและกรองเชื้อแบคทีเรียได้ 100 เปอร์เซ็นต์ สำหรับการทดลองที่สองนั้นจะทำการเตรียมไส้กรองน้ำดื่มเซรามิกเชิงประกอบจากถ่านแกลบกัมมันต์และ ซีโอไลต์โซเดียม เอ จากถ่านแกลบ ซึ่งมีสูตรการเตรียมน้ำสลิปคือ วัสดุเชิงประกอบคาร์บอนและซีโอไลต์โซเดียม เอ 37.86 เปอร์เซ็นต์ ซิงก์ออกไซด์อนุภาคระดับนาโนเมตร 0.38 เปอร์เซ็นต์ ฟินอลิกเรซิน (ให้ความแข็งแรงหลังเผา) 9.56 เปอร์เซ็นต์ คาร์บอกซิเมทิลเซลลูโลส (ตัวเชื่อมประสาน) 0.72 เปอร์เซ็นต์ และน้ำ 51.48 เปอร์เซ็นต์ บดผสมเป็นเวลา 30 นาที หล่อแบบ 3 ชั่วโมง อบให้แห้งสนิทเผาที่อุณหภูมิเดียวกับการทดลองแรกพบว่าที่อุณหภูมิการเผา 650 องศาเซลเซียสให้ค่าความแข็งแรงทางกลสูงสุดคือ 4.13 เมกะพาสคัล มีอัตราการไหลของน้ำกรอง 0.16 ลิตรต่อนาทีและดูดซับคลอรีนอิสระในน้ำได้ 100 เปอร์เซ็นต์
Other Abstract: This research focus on fabrication of water filtering aid from activated carbon and activated rice husk charcoal/zeolite/zinc oxide composite ceramics by slip casting method. In the first part of experiment, the slip was prepared from the mixture of 17.37% of zeolite NaA, 17.37% of activated carbon, 0.35% of ZnO nanoparticles, 8.77% of phenolic resin, 0.55% carboxymethyl cellulose and 55.59% of water. The slip was mixed in a rapid ball mill (450 rpm) for 15, 30, 45 and 60 minutes and was then poured into plaster molds for 3 hours in order to maintain hollow casting. The green body was dried and fired at several firing temperature of 600, 650, 700 and 750 oC for 1 hour in reduction atmosphere. Samples fired at 700 oC with different milling time (15, 30, 45 and 60 minutes) show good mechanical strength which are 2.59 2.99 3.48 and 3.47 MPa, respectively. Sample fired at 700 oC with milling time 30 minutes has efficiency of water filtration 0.14 L/min, water softening 31.78 %, adsorb free chlorine and antibacterial 100%. In the second part of experiment, The slip was prepared from the mixture of 37.86% of zeolite NaA and carbon composite, 0.38% of ZnO nanoparticles, 9.56% of phenolic resin, 0.72% of carboxymethyl cellulose and 51.48% of water. The slip casting process is the same as in the first part of experiment. It was found that desirable mechanical strength is 4.13 MPa which can be obtained from the sample fired at 650 oC and milling time of 30 minutes (Water filtration 0.16 L/min, Adsorb free chlorine 100%).
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559
Degree Name: วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาเอก
Degree Discipline: วัสดุศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/79785
URI: http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.758
metadata.dc.identifier.DOI: 10.58837/CHULA.THE.2016.758
Type: Thesis