DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เพ็ญใจ สมพงษ์ชัยกุล-
dc.contributor.advisor: สุจารี บุรีกุล-
dc.contributor.author: ปิ่นมนัส บูชา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2565-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2565-
dc.description.abstract: ไมโครพลาสติกในสิ่งแวดล้อมเป็นมลภาวะที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบนิเวศทั่วโลก และแหล่งที่มาของไมโครพลาสติกในทะเลส่วนใหญ่มาจากชุมชนเมืองที่ตั้งอยู่ใกล้ชายฝั่งและจากแม่น้ำที่ไหลผ่านชุมชน  แม่น้ำเจ้าพระยาเป็นแม่น้ำสายสำคัญของประเทศไทยที่ไหลผ่านตัวเมืองกรุงเทพมหานครและไหลสู่อ่าวไทย  ในปัจจุบันกรุงเทพมหานครมีโรงบำบัดน้ำเสียขนาดใหญ่ 8 แห่ง ซึ่งระบบบำบัดน้ำเสียเป็นอีกหนึ่งแหล่งที่มาของไมโคร-พลาสติกที่สะสมในสิ่งแวดล้อม  งานวิจัยนี้ได้ศึกษาไมโครพลาสติกในน้ำเข้าสู่ระบบและน้ำออกจากระบบของ โรงควบคุมคุณภาพน้ำของกรุงเทพมหานครทั้ง 8 แห่ง ที่มีกระบวนการบำบัดน้ำเสียแบบตะกอนเร่ง โดยเก็บตัวอย่าง 3 ครั้ง ในช่วงเดือนมิถุนายน 2564 และไมโครพลาสติกที่พบในแม่น้ำเจ้าพระยาในเขตกรุงเทพมหานครและปากแม่น้ำเจ้าพระยา ในฤดูน้ำหลาก (พฤศจิกายน 2564) และฤดูแล้ง (เมษายน 2565)  ผลการศึกษาพบปริมาณไมโครพลาสติกเฉลี่ยในน้ำเข้าสู่ระบบและน้ำออกจากระบบ 933±1,102–6,733±5,096 และ 433±321–4,800±1,300 ชิ้น/ลบ.ม. ตามลำดับ  ไมโครพลาสติกในแม่น้ำเจ้าพระยาในเขตกรุงเทพมหานครที่พบใน ฤดูน้ำหลากและฤดูแล้ง มีปริมาณตั้งแต่ 30–400 และ 70–270 ชิ้น/ลบ.ม. และไมโครพลาสติกบริเวณ ปากแม่น้ำเจ้าพระยา ตามรอบน้ำขึ้นน้ำลง ในฤดูน้ำหลากและฤดูแล้ง มีปริมาณตั้งแต่ 40–390 และ 60–400 ชิ้น/ลบ.ม. ตามลำดับ ส่วนใหญ่พบเส้นใย สีน้ำเงิน ชนิดพอลิโพรพิลีน (PP) และมีขนาดอยู่ในช่วง 20–250 ไมครอน  ไมโครพลาสติกเหล่านี้สามารถเข้าสู่ห่วงโซ่อาหารและส่งผ่านมายังมนุษย์ได้  ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่า ไมโครพลาสติกส่วนใหญ่มาจากกิจกรรมของชุมชนที่ตั้งอยู่ใกล้โรงควบคุมคุณภาพน้ำและแม่น้ำเจ้าพระยา จึงมีความจำเป็นต้องศึกษาแหล่งที่มาของไมโครพลาสติกในสิ่งแวดล้อม เพื่อใช้ในการบริหารจัดการแก้ไขปัญหา ขยะไมโครพลาสติกในสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน-
dc.description.abstractalternative: Microplastics (MPs) in the environment is the pollutant causing negative impacts worldwide. Most of marine MPs originate from urban areas located on the riparian zone. Chao Phraya River is the major river of the central plain of Thailand which flows through Bangkok and then drains into the Gulf of Thailand. Wastewater effluents are one of the primary sources of microplastics entering the aquatic environment. Currently, there are 8 domestic wastewater treatment plants (WWTPs) in Bangkok which we considered as one of the many conduits for microplastics entering Chao Phraya River. This research aims at evaluating MPs in the influent and effluent water of these 8 WWTPs in Bangkok. All of which have activated sludge treatment system. Three replicated samples were collected in June 2021. Average MP abundances found in influents and effluents were 933±1,102 to 6,733±5,096 and 433±321 to 4,800±1,300 items/m3 respectively. Furthermore, we sampled MPs in Chao Phraya River and its estuary during wet (November 2021) and dry seasons (April 2022). MPs in Bangkok section of Chao Phraya River in Bangkok area were in the ranges of 30 to 400 and 70 to 270 items/m3 in wet and dry seasons respectively. Amount of MPs at Chao Phraya River Mouth during one tidal cycle were between 40 and 390 items/m3 and between 70 to 270 items/m3 in wet and dry seasons respectively. Most MPs found were blue polypropylene (PP) fibers, with the size ranging from 20 to 250 µm. These MPs could end up in the human through the transfer up the food chain. The results indicated that MPs were mainly from anthropogenic origins either from the riparian and nearby coastal zones. To this end, the knowledge on the sources of microplastics in the environment is necessary to develop and enforce the sustainable plastic waste management policy.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2022.787-
dc.subject.classification: Environmental Science-
dc.title: ไมโครพลาสติกจากระบบบำบัดน้ำเสียและตัวเมืองกรุงเทพมหานครที่ไหลลงสู่อ่าวไทย-
dc.title.alternative: Microplastics from wastewater treatment plant and Bangkok metropolis entering the gulf of Thailand-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (สหสาขาวิชา)-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2022.787-