DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุกัญญา สุดบรรทัด-
dc.contributor.author: ทรงพร ศรีช่วย, 2504--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์-
dc.date.issued: 2544-
dc.identifier.isbn: 9741702248-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบทบาททางวารสารศาสตร์และแนวคิดเรื่องสตรีของคุณนิลวรรณ ปิ่นทอง โดยมุ่งศึกษาประวัติชีวิตและการทำงานด้านวารสารศาสตร์ รวมทั้งบทบาทในฐานะนักหนังสือพิมพ์สตรี ประเด็นเรื่องสตรีที่ศึกษาแบ่งเป็น 2 ประเด็น คือ สตรีกับการเมือง และสตรีกับสังคม วิธีการศึกษาเป็นการวิเคราะห์เนื้อหาและสัมภาษณ์ผู้ถูกวิจัย โดยพิจารณาจากบทบาทการเป็นบรรณาธิการที่สะท้อนแนวความคิดในการนำเสนอเนื้อหาเรื่องสตรี ประชากรที่ศึกษาได้แก่ ข้อเขียนของคุณนิลวรรณในนิตยสารสตรีสาร ข้อเขียนของผู้เขียนอื่นๆ ที่คุณนิลวรรณเป็นผู้คัดสรร ในฐานะบรรณาธิการและข้อเขียนในวารสารสิ่งพิมพ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษาพบว่า 1. คุณนิลวรรณมีแนวคิดสตรีนิยมที่ค่อนไปทางเสรีนิยม (Liberal Feminism) กล่าวคือสนับสนุนให้สตรีได้รับโอกาสที่เท่าเทียมในการมีส่วนร่วมทางการเมือง การศึกษา และการประกอบอาชีพ โดยไม่รังเกียจงานบ้าน ซึ่งเป็นความคาดหวังเดิมของสังคมไทย ในขณะเดียวกันก็ไม่ท้าทายอำนาจของผู้ชายด้วยการเรียกร้องสิทธิ แต่กระตุ้นให้สตรีศึกษาเรียนรู้เพื่อพัฒนาตนเอง 2. ความสำเร็จของการทำหน้าที่บรรณาธิการนิตยสารสตรีของคุณนิลวรรณ ได้รับแรงเสริมจากสถานภาพทางสังคม ซึ่งเธอมีบทบาทอย่างสำคัญอยู่ในองค์กรสตรีและสถาบันทางวิชาการด้านภาษาและหนังสือของชาติ 3. คุณนิลวรรณมีคุณสมบัติพิเศษที่แตกต่างจากนักหนังสือพิมพ์สตรีทั่วไป ในข้อที่มีความเชี่ยวชาญทางภาษาต่างประเทศเป็นอย่างดี เป็นนักกิจกรรมในแวดวงสตรี พร้อมกับการทำหน้าที่นักหนังสือพิมพ์เพื่อสตรี นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการเป็นนักภาษาและนักวรรณกรรม ทำให้เธอสามารถแสดงวาทกรรมเกี่ยวกับสตรีได้อย่างน่าสนใจen
dc.description.abstractalternative: This qualitative research aimed to study the concepts on feminism and the role of journalism on women in politics and society from Khun Nilawan Pintong's perspective. The data comprised of the articles written by Khun Nilawan Pintong, the others' articles selected by Khun Nilanwan to publish in the Satrisarn Magazine, and the excerpts from the interviewing with Khun Nilawan. The data gathered were content analized based on Khun Nilawan's two perspectives; as a sender of the messages and as an information gatekeeper. The findings were as follows. 1. Khun Nilawan subscribed to the philoshical thinking of Liberal Femism which was her driving force to encourage the women to participate in politics, education and professional career while taking full responsibility of a good housewife as expected from the traditional Thai culture. However, male aristocracy should remain intact or unchallenged from women liberation. She believed that male participation was necessary in the women development process. 2. As far asthe role of the journalism on the women was concerned, it was found that Khun Nilawan's writings and the decisions executed as an editor of Satrisarn Magazine had depicted her three major roles; as the observer and the reporter; as the educator, and as the promoter of the social value and attitude. Various activities performed in different roles reflected her inspiration and faith in the liberal feminism.en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2001.437-
dc.subject: นิลวรรณ ปิ่นทองen
dc.subject: สตรีen
dc.subject: นักหนังสือพิมพ์en
dc.subject: สื่อมวลชนกับสตรีen
dc.subject: วารสารศาสตร์en
dc.title: บทบาททางวารสารศาสตร์ในเรื่องสตรีของคุณนิลวรรณ ปิ่นทองen
dc.title.alternative: Journalistic roles of Khun Nilawan Pintong in the women issuesen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: วารสารสนเทศen
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Sukanya.S@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2001.437-