DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อุบลวรรณ เปรมศรีรัตน์-
dc.contributor.author: หทัยรัตน์ เหล็กกล้า-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์-
dc.date.issued: 2549-
dc.identifier.isbn: 9741424167-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549en
dc.description.abstract: การวิจัยเรื่อง "การประมวลองค์ความรู้และการใช้ประโยชน์จากวิทยานิพนธ์ สาขาวิชานิเทศศาสตรพัฒนาการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย" มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อประมวลองค์ความรู้ที่ได้จากวิทยานิพนธ์ สาขาวิชานิเทศศาสตรพัฒนาการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งแต่ปีการศึกษา 2540-2546 2. เพี่อวิเคราะห์ประเด็นองค์ความรู้ทางด้านสาธารณสุขและคุณภาพชีวิตที่พบว่ามีการศึกษาในวิทยานิพนธ์ สาขาวิชานี้ จำนวนมากที่สุด 3. เพื่อศึกษาการใช้ประโยชน์ และสำรวจช่องทางการเผยแพร่วิทยานิพนธ์ งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการศึกษาจากเอกสาร คือ ศึกษาจากวิทยานิพนธ์ สาขาวิชานิเทศศาสตร์พัฒนาการ ตั้งแต่ปีการศึกษา 2540-2546 จำนวน 363 เล่ม และวิเคราะห์เฉพาะด้านสาธารณสุขและคุณภาพชีวิตจำนวน 72 เล่ม ประกอบกับการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการใช้ประโยชน์ และช่องทางเผยแพร่วิทยานิพนธ์ ผลจากการวิจัย พบว่า 1) ในภาพรวมมีการศึกษาประเด็นทางการสื่อสารเพื่อการพัฒนาด้านสาธารณสุขและคุณภาพชีวิตมากที่สุดรองลงมาเป็นการศึกษาด้านเศรษฐกิจ ธุรกิจ และอุตสาหกรรม สำหรับประเด็นทางการสื่อสาร มีการศึกษาผลของการสื่อสารมากที่สุดรองลงมาจะเป็นประเด็นด้านทั้งกระบวนการสื่อสาร และ ด้านผู้รับสาร ตามลำดับ 2) งานวิจัยทางด้านสาธารณสุขและคุณภาพชีวิตศึกษาประเด็นเกี่ยวกับยาเสพติดมากที่สุด โดยใช้ทฤษฎีการสื่อสารแนวปรัชญาวิทยาศาสตร์ และระเบียบวิธีวิจัยเชิงสำรวจ ที่ใช้แบบสอบถามเก็บข้อมูลจากกลุ่มประชาชนทั่วไป ซึ่งคัดเลือกด้วยการสุ่มตัวอย่างแบบจัดกลุ่มตามลำดับขั้น แบบหลายขั้นตอนและใช้สถิติเชิงบรรยายมากที่สุด สำหรับข้อค้นพบที่ได้จากการศึกษา พบจากประเด็นด้านผลของการสื่อสารมากที่สุด 3) การใช้ประโยชน์จากวิทยานิพนธ์ส่วนใหญ่จะเป็นประโยชน์เชิงวิชาการ ทั้งต่อสถาบันสนับสนุนทุนวิจัย ตัวผู้วิจัยและผู้อ่านวิทยานิพนธ์ รวมทั้งต่อวงการวิจัยในอนาคต และนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงในโครงการวิจัยต่าง ๆ เพื่อพัฒนาความรู้และทักษะการทำวิจัย อีกทั้งยังเป็นแนวทางศึกษาต่อหรือใช้ในการทำงานได้ สำหรับช่องทางการเผยแพร่วิทยานิพนธ์ที่ใช้ มีหลายรูปแบบ ได้แก่ รูปเล่มวิทยานิพนธ์ สื่อสิงพิมพ์ เช่นวารสาร เทโนโลยีการสื่อสารสมัยใหม่ กิจกรรมทางวิชาการ สื่อมวลชน ฯลฯ เป็นต้นen
dc.description.abstractalternative: This Documentary Research regarding “The State of The Art Review and Usage of Development Communication Thesis Chulalongkorn University” was aimed as follows: 1. to gather the art review from development communication thesis Chulalongkorn University during 1997-2003. 2. To analyse the knowledge of medical health and the quality of living which was found it was the most field of studies among the aforesaid thesis. 3. To learn the usage and survey channels of disseminating thesis. This research was undertaken through qualitative by studying from development communication thesis since 1997-2003 amounting to 363 theses and analysed especially on medical health and the quality of living among to 72 theses. In addition, this research comprised of the interview from related persons who participated in the usage and promote these thesis. Results were concluded as following: 1. In general, there were the most studies of communication to develop medical health and quality of living. The studies of economy business and industry are the second ranking. Regarding the communication issue, the most studies were the result of communication and the second and the third rank were the process of communication and the receiver respectively. 2. The most regard of medical health and quality of living regarded narcotic, they were done by adopting the thesis of science philosophy and research method by the survey which was collect data from general group of person. Most of them randomed by classified in multi step and used inferential statistic to analyse data The effect of communication was the most major findings in this study. 3. The usage from thesis mostly in terms of academic both to the institution who supported research, to research and to the other reader. It also provides the benefit and guideline for future research and practically usage among other research projects to develop knowledge and research skill or being adapted to work. There were many channels to disseminate thesis such as the package of the thesis, printing media such as journal, new communication technology, mass media and activity etc.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2006.1109-
dc.subject: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สาขาวิชานิเทศศาสตรพัฒนาการ -- วิทยานิพนธ์en
dc.title: การประมวลองค์ความรู้และการใช้ประโยชน์จากวิทยานิพนธ์สาขาวิชานิเทศศาสตรพัฒนาการจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title.alternative: The state of the art review and usage of development communication thesis Chulalongkorn Universityen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: นิเทศศาสตรพัฒนาการes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Ubolwan.P@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2006.1109-