https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9243
Title: | ความต้องการและความพึงพอใจของนิสิตนักศึกษาในการเปิดรับข่าวสาร เกี่ยวกับการร่างรัฐธรรมนูญ |
Other Titles: | Students' need and satisfaction with media exposure on the issues of the constitutional drafting |
Authors: | มณีวรรณ รัศมีเฟื่อง |
Advisors: | อรวรรณ ปิลันธน์โอวาท |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Orawan.P@Chula.ac.th |
Subjects: | การเปิดรับข่าวสาร การสื่อสารทางการเมือง การแก้ไขรัฐธรรมนูญ สถาบันอุดมศึกษา -- นักศึกษา รัฐธรรมนูญ -- ไทย |
Issue Date: | 2540 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความต้องการและการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการร่างรัฐธรรมนูญ และความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะทางประชากรของนิสิตนักศึกษากับระดับการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการร่างรัฐธรรมนูญ ความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะทางประชากรของนิสิตนักศึกษากับความต้องการข่าวสารเกี่ยวกับการร่างรัฐธรรมนูญ ความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะทางประชากรของนิสิตนักศึกษากับความพึงพอใจในกรเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการร่างรัฐธรรมนูญ ความสัมพันธ์ระหว่างความต้องการข่าวสารเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญกับระดับการเปิดรับข่าวสาร ความสัมพันธ์ระหว่างความพึงพอใจในการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการร่างรัฐธรรมนูญกับระดับการเปิดรับข่าวสาร และความสัมพันธ์ระหว่างความต้องการข่าวสารเกี่ยวกับการร่างรัฐธรรมนูญกับความพึงพอใจในการเปิดรับข่าวสาร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นิสิตนักศึกษาผู้ซึ่งกำลังศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาทั้งของรัฐบาลและเอกชน โดยการสุ่มตัวอย่างนิสิตนักศึกษา 400 คน จากมหาวิทยาลัยของรัฐบาล 2 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยของเอกชน 2 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยและมหาวิทยาลัยเซนต์จอห์น เก็บข้อมูลโดยการใช้แบบสอบถาม ส่วนการวิเคราะห์ข้อมูลใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์คือ ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) การแจกแจงความถี่ (Frequency Distribution) และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson's Product Moment Correlation Coefficient) ผลการศึกษาสามารถสรุปได้ดังนี้ ลักษณะทางประชากรมีความสัมพันธ์กับระดับการเปิดรับข่าวสาร ความต้องการข่าวสาร ตลอดจนความพึงพอใจข่าวสารเกี่ยวกับการร่างรัฐธรรมนูญนั้นได้แก่ เพศ อายุ สถานศึกษา สาขาวิชา การศึกษา ทั้งของนิสิตนักศึกษาและของบิดามารดา สถานภาพทางสังคมและเศรษฐกิจ และพบว่าความต้องการข่าวสารมีความสัมพันธ์กับระดับการเปิดรับข่าวสาร ความพึงพอใจในการเปิดรับข่าวสารมีความสัมพันธ์กับระดับการเปิดรับข่าวสาร และความต้องการข่าวสารมีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจในการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการร่างรัฐธรรมนูญ |
Other Abstract: | The purpose of this research was to investigate the correlation of need and satisfaction with media exposure on the issue of the constitutional drafting of university students in Bangkok. Questionnaires were used to collect the data from a total of 400 samples. Percentage, mean, frequency, t-test and Pearson's Product Moment Correlation Coefficient were employed for the data analysis. SPSS program was used for data processing. The results of the study are as follows: 1. The demographic characteristics which correlated with media exposure, need and satisfaction of university students were sex, age, type of university, major, parents' education and socio-economic status. 2. The students' need for information regarding the constitutional drafting correlated with the media exposure level. 3. The students' satisfaction with media exposure on the issues of the constitutional drafting correlated with the media exposure level. 4. The students' need for information regarding the constitutional drafting correlated with students' satisfaction. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิเทศศาสตรพัฒนาการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9243 |
ISBN: | 9746388673 |
Type: | Thesis |