https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9283
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พรรณพิมล กุลบุญ | - |
dc.contributor.author | สุกานดา อาบีดิน | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2542 | - |
dc.identifier.isbn | 9743340823 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการจัดหาฐานข้อมูลซีดีรอมวารสารในห้องสมุดมหาวิทยาลัยของรัฐในด้านงบประมาณ การคัดเลือก การจัดซื้อประเภท และสาขาวิชา ตลอดจนปัญหาในการจัดหาฐานข้อมูลซีดีรอมวารสาร โดยใช้แบบสัมภาษณ์ ในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากบรรณารักษ์ผู้รับผิดชอบงานจัดหาฐานข้อมูลซีดีรอมวารสารของหอสมุดกลาง และห้องสมุดคณะ/สถาบัน จำนวน 36 แห่ง เป็นหอสมุดกลาง 18 แห่ง และห้องสมุดคณะ/สถาบัน 18 แห่ง ผลการวิจัย พบว่า ห้องสมุดส่วนใหญ่ได้รับจัดสรรงบประมาณในการจัดหาฐานข้อมูลซีดีรอมวารสารจากงบประมาณแผ่นดิน คัดเลือกโดยใช้เกณฑ์การมีเนื้อหาสอดคล้องกับหลักสูตรการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัย ใช้วิธีการจัดซื้อผ่านตัวแทนจำหน่ายในประเทศฐานข้อมูลซีดีรอมวารสารที่จัดซื้อส่วนใหญ่เป็นประเภทดรรชนีและสาระสังเขป และมีเนื้อหาสาขาวิชาแพทยศาสตร์ ห้องสมุดประสบปัญหาโดยรวมในระดับปานกลาง และเมื่อเปรียบเทียบระดับปัญหาโดยการทดสอบค่า t พบว่า หอสมุดกลาง และห้องสมุดคณะ/สถาบัน ประสบปัญหาโดยรวมแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | en |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this survey research were 1) to investigate the CD-ROM journal database acquisitions in state university libraries with respect to budgeting, selection, purchase, type and subject, 2) to study the problems of CD-ROM journal database acquisitions in state university libraries. The research is based on interviews with 36 acquisitions librarians from 18 central libraries and 18 faculty/institute libraries. The results can be summarized as follows : most libraries get their budget for CD-ROM journal database acquisitions from the government. They make selection by considering their content and relate it to the universities curriculum. They purchase CD-ROM journal databases by subscribing through agents in Thailand. Indexing and abstracting journals are the main content of CD-ROM journal databases specifically subscriptions in medical science. Most of the problems encountered occur at the moderate level. The problems of the central libraries compared to the faculty/institute libraries are significantly different at the level of 0.05 | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.1999.240 | - |
dc.subject | สิ่งพิมพ์ต่อเนื่อง -- ฐานข้อมูล | en |
dc.subject | ห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา -- การจัดหาวัสดุ | en |
dc.subject | วารสาร -- ฐานข้อมูล | en |
dc.subject | ซีดี-รอม | en |
dc.subject | การจัดหาทรัพยากรห้องสมุด | en |
dc.subject | ห้องสมุดและบริการของห้องสมุด | en |
dc.title | การจัดหาฐานข้อมูลซีดีรอมวารสารในห้องสมุดมหาวิทยาลัยของรัฐ | en |
dc.title.alternative | CD-ROM journal database acquisitions in state university libraries | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Panpimon.K@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.1999.240 | - |